Huyện Thường Tín xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng

Huyện Thường Tín xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng

Từ ngày 1/8/2022 đến hết tháng 11/2023 toàn huyện Thường Tín có 420 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng và cả những trường hợp không chấp hành thực hiện quyết định thu hồi đất UBND huyện đã ban hành theo quy định để thực hiện các dự án.

Thông tin từ UBND huyện Thường Tín cho biết, thực hiện theo Quyết định 3200/QĐ/HU ngày 16/6/2023 của Huyện ủy về việc xử lý vi phạm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã thực hiện tuyên truyền, vận động thành công cũng như tổ chức cưỡng chế công trình tại các xã Minh Cường, Lê Lợi, Ninh Sở… Từ tháng 8/2022 đến nay, đã có hàng loạt cán bộ ở các xã: Liên Phương, Ninh Sở, Thắng Lợi, Hồng Vân, Minh Cường… bị kiểm điểm, kỷ luật, thể hiện sự cương quyết của lãnh đạo huyện Thường Tín không khoan nhượng với vi phạm.

tm-img-alt
Lực lượng chức năng tiến hành xử lý một công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn huyện Thường Tín

Đại diện lãnh đạo UBND xã Minh Cường thông tin, tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú có 32 hộ gia đình đang quản lý, sử dụng khoảng 8.000m2 đất nông nghiệp ở gần khu dân cư. Năm 2022, có 9/32 trường hợp có đất nông nghiệp ở đây cố tình xây dựng, hoàn thiện công trình trên diện tích 1.600m2 đất được thực hiện vào thời điểm những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022 đã gây bức xúc cho dư luận.

Sau hơn 3 tháng, UBND xã Minh Cường cùng các cơ quan chuyên môn của huyện Thường Tín đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, củng cố chặt chẽ hồ sơ vi phạm, xác định công trình thuộc thẩm quyền của xã và thẩm quyền huyện.

Trên cơ sở vừa củng cố hồ sơ, vừa vận động, tuyên truyền, đối thoại nhằm đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch vụ việc đã giúp các hộ gia đình nhận thức rõ vấn đề. Qua đó, có một số hộ đã tự tháo dỡ công trình vi phạm, còn 4 hộ khác tháo dỡ một số hạng mục và chỉ còn 1 hộ cố tình giữ nguyên công trình vi phạm.

Để xử lý dứt điểm các vi phạm đất đai, xây dựng xảy ra ở xã Minh Cường và một số vi phạm trên địa bàn các xã khác, UBND huyện Thường Tín đã thành lập tổ công tác rà soát hồ sơ, nắm bắt bản chất sự việc. Ngày 6/7/2023, UBND huyện Thường Tín triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giải quyết, xử lý các vi phạm về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn theo Quyết định 3200-QĐ/HU ngày 16/6/2023 của Huyện uỷ.

Đồng thời, kiện toàn Ban chỉ đạo công tác lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, môi trường và đối với cả những cá nhân không chấp hành phối hợp thực hiện các quyết định thu hồi đất thực hiện dự án trọng điểm trên địa bàn.

Cùng đó, UBND huyện Thường Tín ra Thông báo 1170-TB/BCĐ ngày 16/6/2023 về việc phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo và Kế hoạch số 174-KH/BCĐ chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Theo đó, từ 10/6-30/8/2023, các đơn vị, địa phương đã triển khai rà soát, phân loại, xử lý vi phạm cũ và mới từng giai đoạn.

tm-img-alt
Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín khẳng định: Thường trực Huyện ủy quyết liệt chỉ đạo tăng cường trách nhiệm cấp uỷ đảng và hệ thống chính trị để ngăn chặn, xử lý vi phạm. 

Đúng ngày 15/8, lực lượng chức năng của huyện Thường Tín và xã Minh Cường tiến hành xử lý cưỡng chế 5 công trình nhà xưởng, nhà ở trên đất nông nghiệp tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú. Trong tháng 9-10/2023, UBND huyện Thường Tín cũng tiến hành cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của 65/288 hộ ở xứ đồng Cửa Đình, thôn Từ Vân, xã Lê Lợi để tạo quỹ đất sạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá 15.125,9m2 đất. 

Để thực hiện giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, UBND huyện tổ chức cưỡng chế 5 trường hợp có đất nông nghiệp và tài sản trên đất nằm trong phạm vi ở các xã: Ninh Sở, Vân Tảo…

Huyện và các xã đã tích cực tuyên truyền, vận động được 14 trường hợp ở các xã: Hiền Giang, Văn Phú, Hòa Bình… chấp hành tự tháo dỡ công trình rồi bàn giao đất để xây dựng các khu đô thị và khu đấu giá QSD đất ở.

Từ ngày 1/8/2022 đến hết tháng 11/2023 toàn huyện có 420 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng và cả những trường hợp không chấp hành thực hiện quyết định thu hồi đất UBND huyện đã ban hành theo quy định để thực hiện các dự án.

Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín khẳng định: Thường trực Huyện ủy quyết liệt chỉ đạo tăng cường trách nhiệm cấp uỷ đảng và hệ thống chính trị để ngăn chặn, xử lý vi phạm. Các cơ quan tích cực giám sát, kiểm tra, phối hợp tốt với 29 xã, thị trấn giải quyết vấn đề quản lý đất đai, xây dựng.

Đồng thời, các phòng ban, đơn vị chủ động phối hợp phân công cán bộ chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn lập hồ sơ vi phạm để xử lý đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, và giải toả dứt điểm vi phạm mới phát sinh. Thường Tín xác định không có vùng cấm trong xử lý vi phạm đất đai, xây dựng.

Nơi nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời thì UBND huyện sẽ kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật cán bộ theo quy định, nhất là với người đứng đầu UBND xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn để làm gương cho những địa phương, cán bộ khác. Thực hiện quyết liệt nội dung này sẽ đẩy lùi được vi phạm.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích