Huyện Mê Linh: Tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Mê Linh, hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu phát triển mạnh. Cuối tháng 8, trên địa bàn huyện xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh và thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim.

Huyện Mê Linh: Tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Cán bộ y tế phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại xã Hoàng Kim.

Ngay sau khi xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện phối hợp với chính quyền địa phương có ổ dịch thực hiện xử lý ổ dịch, xác minh dịch tễ về ca mắc sốt xuất huyết, giám sát véc-tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân thường trú.

Đồng thời thực hiện diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi các hộ gia đình trong bán kính 200m nhằm tránh mầm bệnh phát tán, lây lan ra diện rộng, chặn đứng nguồn lây không để dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Cùng đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các xã kích hoạt đội xung kích tiến hành vệ sinh môi trường diệt lăng quang, bọ gậy tại các điểm có nguy cơ cao. Đến nay, 2 ổ dịch đã được khoanh vùng xử lý. Hai bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh và thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh có chuyển biến tốt, sức khỏe đảm bảo.

Để đảm bảo dịch bệnh không lây lan, Trạm y tế 2 xã Mê Linh, Hoàng Kim tiếp tục giám sát chặt chẽ người nghi mắc sốt xuất huyết tại khu vực có ổ dịch. Đồng thời, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã để người dân biết cách phòng tránh sốt xuất huyết.

Những trường hợp có các dấu hiệu sốt xuất huyết như sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, đau đầu dữ dội ở vùng trán, đau hốc mắt, đau người, các khớp, buồn nôn, phát ban… cần báo ngay cho cán bộ y tế cơ sở để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Theo nhận định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội: Trong các tháng 8, 9,10 là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để xảy ra dịch chồng dịch, UBND huyện Mê Linh đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo đó, UBND huyện đề nghị Trung tâm y tế và các phòng, ban, ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng; kích hoạt các đội xung kích để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật. Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Lương Hằng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More