Huyện Củ Chi, TP.HCM: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

(Xây dựng) – Để quá trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 đạt được kết quả cao, chính quyền huyện Củ Chi đang nỗ lực xây dựng và phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại; chú trọng phát triển bền vững về nông nghiệp công nghệ cao.

Huyện Củ Chi, TP.HCM: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Huyện Củ Chi có diện tích tự nhiên gần 435 km2 với dân số hơn 527.000 người. Huyện Củ Chi cách trung tâm TP.HCM khoảng 35 km, là cửa ngõ giao lưu quốc tế nằm về phía Tây Bắc của thành phố.

Đến nay, huyện Củ Chi đã trở thành huyện nông thôn mới tiêu biểu của TP.HCM. Địa phương này đã trải qua 2 giai đoạn xây dựng nông thôn mới, từ 2010 – 2015 và từ 2015 – 2020. Hiện Củ Chi đang bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới 2021 – 2025 với nhiều mục tiêu, chiến lược cụ thể.

Để quá trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 đạt được kết quả cao, chính quyền huyện Củ Chi đang nỗ lực xây dựng và phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại. Trong đó, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp, thương mại – dịch vụ và du lịch; chú trọng phát triển bền vững về nông nghiệp công nghệ cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn mới với đô thị hóa trên địa bàn, huyện Củ Chi đã ban hành kế hoạch chuyển đổi 43,6 ha đất trồng lúa sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn. Huyện đã thành lập được 2 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp mới trong 6 tháng đầu năm, gồm: HTX sản xuất – thương mại Tâm An Củ Chi và HTX Nông nghiệp công nghệ cao hữu cơ Tam Tân. Qua đó, nâng tổng lượng HTX nông nghiệp đang hoạt động trên địa bàn lên 39 HTX.

Huyện Củ Chi, TP.HCM: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Huyện Củ Chi thường xuyên tổ chức các buổi ra quân dọn dẹp vệ sinh, phát quang kênh rạch.

Theo ông Lê Đình Đức – Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi, nông nghiệp tại huyện Củ Chi được định hướng phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị. Huyện tập trung trồng và chăn nuôi những cây – con chủ lực, theo chỉ đạo của thành phố. Đến nay, huyện Củ Chi có khoảng 2.000 ha phục vụ sản xuất, trồng trọt hoa màu.

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành Nông nghiệp TP.HCM, huyện Củ Chi đã đa dạng hóa các sản phẩm từ nông nghiệp, nhằm nâng cao giá trị của nông sản. Tận dụng những vườn trái cây tại xã Trung An, huyện Củ Chi đã triển khai mô hình du lịch sinh thái, du lịch về vườn.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi, nhờ phát triển mô hình này, nhiều nông dân tại đây có doanh thu gấp nhiều lần so với bán nông sản theo cách thông thường.

“Chúng tôi tập trung xây dựng các mô hình nông nghiệp để phát triển các sản phẩm đặc trưng ở Củ Chi; phát triển làng nghề; tạo ra những sản phẩm OCOP. Ví dụ như các sản phẩm cây ăn trái, rau củ quả… của Củ Chi có lợi thế cạnh tranh cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, cần được chú trọng đầu tư để vươn xa hơn nữa trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống bà con nông dân”, ông Đức cho biết.

Huyện Củ Chi cũng đang nỗ lực trong việc phát triển hài hòa ngành Nông nghiệp địa phương, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chủ trương của huyện Củ Chi là phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đem đến môi trường sinh thái xanh sạch, đáp ứng yêu cầu phát triển của TP.HCM.

Huyện Củ Chi, TP.HCM: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Phát triển môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp được chính quyền huyện Củ Chi đặc biệt chú trọng.

Ông Đức cho biết, thời gian tới huyện Củ Chi sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản; chính sách xây dựng nông thôn mới; chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị của thành phố. Những chính sách này tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa nông sản Củ Chi.

Cũng theo ông Lê Đình Đức, trong thời gian tới, huyện Củ Chi sẽ tiếp tục xây dựng nông thôn mới ở 10 xã kiểu mẫu. Qua đó giúp Củ Chi từng bước đạt được những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới, hướng đến nâng cao đời sống cho bà con Nhân dân trên địa bàn huyện.

Được biết, huyện Củ Chi đang trong quá trình tăng tốc phát triển theo hướng hiện đại, văn minh. Bên cạnh đó, huyện cũng bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa hiện có không để mai một.

Đặc biệt, địa phương này đang nỗ lực xây dựng và phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại nhưng vẫn là một vành đai xanh của TP.HCM, nơi yên bình, xanh mát, lý tưởng cho du khách đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích