HUD với sứ mệnh phát triển nhà ở xã hội

(Xây dựng) – Trước thềm năm mới 2024, ngày 21/12/2023, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) quy mô 268 căn hộ tại KĐTM Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Việc đầu tư dự án là hành động thiết thực của Tổng công ty HUD nhằm hưởng ứng, triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” của Chính phủ.

HUD với sứ mệnh phát triển nhà ở xã hội
Ông Nguyễn Việt Hùng

Nhân đầu xuân mới Giáp Thìn, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty HUD Nguyễn Việt Hùng chia sẻ với Báo Xây dựng về quan điểm trong đầu tư NƠXH và sứ mệnh “Hiện thực hóa ước mơ mái ấm của mỗi gia đình Việt” của nhà đầu tư HUD.

HUD đầu tư NƠXH có chất lượng như nhà ở thương mại

Thưa ông, đến nay HUD đã đầu tư phát triển bao nhiêu dự án NƠXH?

– Dự án NƠXH CT-05 và CT-06 quy mô 268 căn hộ, với tổng diện tích sàn 28.186 m2 tại KĐTM Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 là dự án NƠXH mới nhất được Tổng công ty HUD khởi công xây dựng.

Trước đó, từ năm 2021, cũng tại KĐTM Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, Tổng công ty HUD đã hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án NƠXH CT-08, với 268 căn hộ, 26.400 m2 sàn. Riêng tại khu đô thị mới này, HUD đã, đang và sẽ đầu tư 4 dự án NƠXH với tổng quy mô lên đến trên 1.000 căn hộ.

Tính đến nay, HUD đã triển khai và hoàn thành nhiều dự án NƠXH tại Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Khánh Hòa…, với tổng diện tích sàn hơn 290.000 m², tương đương với hơn 3.478 căn hộ NƠXH mang thương hiệu HUD.

Trong giai đoạn 2021 – 2030, HUD đặt ra mục tiêu hoàn thành 17.500 căn hộ NƠXH, tổng diện tích 1.730.000 m2 sàn, tại nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Hà Nam, Quảng Ngãi…, đóng góp tích cực triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg, ngày 03/4/2023.

HUD với sứ mệnh phát triển nhà ở xã hội
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao chất lượng các dự án NƠXH do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư.

Thưa ông, vì sao lâu nay HUD vẫn luôn tiên phong và chú trọng đầu tư phát triển các dự án NƠXH?

– Tổng công ty HUD là DNNN trực thuộc Bộ Xây dựng, với chức năng chủ yếu là đầu tư phát triển các dự án đô thị và nhà ở. Trải qua quá trình gần 35 năm xây dựng và phát triển, HUD đã và đang triển khai hơn 25 khu đô thị mới, cung cấp hơn 8 triệu m2 sàn nhà ở các loại trải dài khắp 3 miền, đóng góp đáng ghi nhận trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đồng hành với công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước.

Đối với HUD, NƠXH là một sản phẩm BĐS đặc biệt. Việc tiên phong phát triển NƠXH là sứ mệnh, là trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của DNNN vào chương trình an sinh xã hội về nhà ở của Đảng và Chính phủ, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia, hiện thực hóa Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030.

Hơn nữa, ở khía cạnh đầu tư, việc phát triển dự án NƠXH cũng là một cơ hội đầu tư, kinh doanh bền vững, có hiệu quả, vì thị trường NƠXH là rất lớn và tiềm năng.

Để hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng là hoàn thành 17.500 căn NƠXH trong giai đoạn 2021 – 2030, HUD có những bí quyết gì, thưa ông?

– Từ trước đến nay, khi phát triển dự án đô thị, HUD luôn thực hiện theo quy định của pháp luật, nghiêm túc dành ít nhất 20% quỹ đất để phát triển NƠXH. Do vậy, HUD có sẵn nguồn quỹ đất phục vụ phát triển NƠXH.

Bên cạnh đó, HUD luôn tìm kiếm, tham gia đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án NƠXH tại các địa phương… Chúng tôi đã chuẩn bị quỹ đất dành cho việc phát triển các dự án NƠXH tại nhiều địa phương từ năm 2022.

Nhận thức rõ đầu tư xây dựng NƠXH là đóng góp thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội và củng cố thương hiệu nên dù lợi nhuận không cao nhưng HUD vẫn luôn ưu tiên các nguồn lực để triển khai các dự án bảo đảm tiến độ và chất lượng, góp phần làm cho sản phẩm có giá thành hấp dẫn…

Với kinh nghiệm gần 35 năm đầu tư phát triển các dự án đô thị và nhà ở, HUD tự tin sẽ thực hiện tốt các dự án NƠXH trong thời gian tới, với phương châm “NƠXH chất lượng thương mại”. Các dự án của HUD nói chung và các dự án NƠXH nói riêng luôn được HUD đầu tư đồng bộ, hiện đại, đầy đủ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của người dân, vì một sứ mệnh “Hiện thực hóa ước mơ mái ấm của mỗi gia đình Việt”.

Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 tháo gỡ nhiều vướng mắc trong phát triển NƠXH

Ngày 27/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật Nhà ở số 27/2023/QH15. Lần đầu tiên trong Luật Nhà ở có chương riêng quy định các chính sách về NƠXH. Theo ông, các chính sách mới này sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển NƠXH trong thời gian tới?

– Theo nhận định của chúng tôi, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 là bộ luật rất chất lượng, tích cực, phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật. Nhiều chuyên gia nguyên cứu về luật cũng đánh giá, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua.

Chúng tôi cho rằng Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 sẽ có tác động rất tích cực đến phát triển NƠXH trong những năm tới, bởi nhiều vướng mắc trong thực tế đã được Luật tháo gỡ.

Thứ nhất, về quỹ đất phát triển NƠXH trong dự án nhà ở thương mại, quy định mới trong Luật giúp cho cả địa phương và chủ đầu tư linh hoạt hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ phát triển NƠXH. Chủ đầu tư có quyền được chọn hoặc phát triển NƠXH trong dự án thương mại, hoặc phát triển NƠXH bên ngoài dự án thương mại hoặc đầu tư đóng góp bằng tiền.

Thứ hai, về ưu đãi cho chủ đầu tư trong dự án NƠXH, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 quy định chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với đất được giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng NƠXH mà không phải thực hiện các thủ tục xin miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất như trước đây.

Quy định này giảm được rất nhiều thời gian, tức là tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án NƠXH, thông qua đó giảm được giá bán cho người lao động, tăng hiệu quả cho nhà đầu tư.

Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 cũng quy định ưu đãi về lợi nhuận cho chủ đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận định mức tối đa 10% tổng mức đầu tư xây dựng đối với phần diện tích xây dựng NƠXH. Đồng thời, chủ đầu tư được dành tối đa 20% diện tích đất ở trong phạm vi dự án để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ, nhà ở thương mại. Chủ đầu tư dự án được hạch toán riêng, không được tính chi phí đầu tư xây dựng phần công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại này vào giá thành NƠXH và được hưởng toàn bộ lợi nhuận đối với phần diện tích công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại này… Như vậy, chủ đầu tư có thể có thêm lợi nhuận từ việc phát triển NƠXH thông qua phần diện tích thương mại.

Đặc biệt, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 mở rộng và bổ sung 2 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH. Đó là học sinh, sinh viên các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, trường chuyên biệt theo quy định của pháp luật; học sinh trường dân tộc nội trú công lập và DN, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp…

Các quy định mới của Luật sẽ giúp cho việc phát triển NƠXH thuận lợi hơn và sớm đạt được mục tiêu Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” của Chính phủ.v

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích