Hong Kong: Sơ suất khi kiểm tra hệ thống, Đài Quan sát gửi nhầm cảnh báo động đất

Hong Kong: Sơ suất khi kiểm tra hệ thống, Đài Quan sát gửi nhầm cảnh báo động đất

Đài Quan sát Hong Kong (Trung Quốc) đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi gửi đi một cảnh báo động đất do nhầm lẫn, khiến người dân tưởng có động đất thật.

Theo trang Dimsum Daily Hong Kong, rất nhiều người dân Hong Kong (Trung Quốc) dùng các dịch vụ bằng tiếng Anh của Đài Quan sát Hong Kong (HKO), bao gồm trang web, ứng dụng di động và nhiều nền tảng mạng xã hội, đã nhận được cảnh báo động đất vào trưa hôm 21/2.

Cảnh báo đã khiến bất kỳ ai sợ hãi và nhanh chóng rời nhà ở, công ty…Nhưng rồi người ta thấy hình như không có rung chấn nào cả.

Đến 14h15’, HKO – một trong những đài khí tượng được tin cậy nhất ở châu Á – đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về việc gửi cảnh báo động đất nhầm.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

HKO cho biết, tin cảnh báo động đất được gửi đi là do một lỗi hệ thống trong quá trình kiểm tra định kỳ. Cảnh báo nhầm kia – vốn có thể khiến công chúng rất lo lắng – đã được rút lại sau khi HKO phát hiện ra lỗi.

Những hệ thống cảnh báo động đất hoặc thảm họa thiên nhiên có thể cứu nhiều mạng người một cách rất hiệu quả. Nhưng mặc dù hiếm, cũng có trường hợp có cảnh báo nhầm.

Vài năm trước, một nhân viên của dịch vụ khí tượng Hàn Quốc đã gửi nhầm một bản fax cảnh báo động đất 6,5 độ. Đây chỉ là bản fax để dùng cho phần luyện tập phản ứng khi có thảm họa chứ không phải cảnh báo thật và lẽ ra nó không được chuyển đi. Nhưng nhân viên kia lại gửi nhầm, khiến truyền thông thế giới, bao gồm cả Tân Hoa Xã (Xinhua) của Trung Quốc, cũng đăng cảnh báo trước khi Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) đưa ra lời xin lỗi.

Hải Đăng (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích