Hơn 37.000 người thiệt mạng trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ – Syria

Hơn 37.000 người thiệt mạng trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ – Syria

MTĐT –  Thứ ba, 14/02/2023 08:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Quan chức Liên Hiệp Quốc nói giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sắp qua và việc cần thiết hiện tại là hỗ trợ những người sống sót. Đến nay đã có hơn 37.000 người chết do động đất.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết thương vong tại khu vực Tây Bắc Syria hiện do phe đối lập kiểm soát đã lên tới 4.300 người thiệt mạng và 7.600 người bị thương. Các địa phương có nhiều người thiệt mạng nhất là Harim, tiếp đó là Afrin và Jebel Saman. Cộng với số nạn nhân tại khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát, tổng số người thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này đã lên tới hơn 5.714 người.

Số người thiệt mạng dự kiến sẽ còn tăng khi trọng tâm của công tác ứng phó chuyển từ giải cứu những người còn sống sót trong đống đổ nát sang cung cấp thực phẩm, nơi trú ẩn và chăm sóc cho những người bị ảnh hưởng.

Liên quan công tác cứu nạn, giới chức và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau 178 giờ mắc kẹt, một bé gái tên Miray vừa được giải cứu khỏi đống đổ nát của một tòa chung cư tại thành phố Adiyaman, miền Nam nước này. Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bé gái này 6 tuổi và lực lượng cứu hộ đang sắp tiếp cận được chị gái của bé. Trước đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Thổ Nhĩ Kỳ Adil Karaismailoglu cho biết gái này khoảng 4 tuổi.

tm-img-alt
Theo Liên Hợp Quốc dự đoán, trong những ngày tới sẽ có thêm hàng chục nghìn người chết được báo cáo sau trận động đất ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ảnh: AP.

Đánh giá về tổn thất kinh tế do thảm họa động đất vào ngày 6/2 vừa qua, Liên đoàn Doanh nghiệp và kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ ước tính nước này có thể thiệt hại tới 84,1 tỷ USD, trong khi chính phủ nhận định con số này vào khoảng hơn 50 tỷ USD.

Báo cáo do Liên đoàn Doanh nghiệp và kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ công bố vào cuối tuần qua cho thấy trong tổng thiệt hại 84,1 tỷ USD, có 70,8 tỷ USD là chi phí sửa chữa hàng nghìn tòa nhà, 10,4 tỷ USD là thất thu quốc gia và 2,9 tỷ USD là thiệt hại từ việc giảm ngày làm. Chi phí lớn nhất sẽ là xây dựng lại nhà cửa, các đường truyền và hạ tầng, việc đáp ứng nhu cầu nơi ở trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Mahmoud Mohieldin nhận định hệ quả của động đất đối với GDP nhiều khả năng sẽ không nghiêm trọng như trận động đất hồi năm 1999 tại Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, trung tâm công nghiệp của đất nước. Sau những ảnh hưởng ban đầu trong những tháng tới, đầu tư của khu vực công và tư nhân trong công tác tái thiết sẽ giúp GDP tăng lên.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng động đất có thể khiến tăng trưởng kinh tế nước này giảm 2% trong năm nay. Trước khi động đất xảy ra, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ước tính tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2022 đạt 5% và 5,5% trong năm 2023. Sau thảm họa, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh, trong khi ngân hàng trung ương đã cho phép hoãn thanh toán với một số khoản vay. Ước tính có khoảng 13,4 triệu người dân sinh sống tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng của động đất, chiếm 15,4% dân số Thổ Nhĩ Kỳ, đóng góp khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nước này.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất công tác xây dựng lại nhà cửa trong một năm và chính phủ đang chuẩn bị chương trình phục hồi đất nước.

Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát của Đoàn công tác cứu nạn Việt Nam

Sáng 14/2, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C07), Bộ Công an cho biết, Đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ có những thiết bị và hoạt động chuyên nghiệp nên được chỉ định thay đổi địa điểm cứu hộ, nhằm ưu tiên tìm kiếm người còn sống tại địa điểm mới ở số 2801, đường Yeni Sanayi, Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi có mặt tại địa điểm mới, lực lượng cứu nạn, cứu hộ cảnh sát Việt Nam đã triển khai thiết bị rò băng radar để tìm kiếm sự sống dưới đống đổ nát.

tm-img-alt
Hiện trường tìm thấy 4 thi thể sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Đêm 13/2, lực lượng cảnh sát cứu nạn cứu hộ của Việt Nam phối hợp với các lực lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy và đưa được 4 thi thể bị vùi lấp trong đống đổ nát ra ngoài.

Hôm nay, đoàn cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục công việc tìm kiếm theo điều phối của cơ quan chuyên môn Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, công an Việt Nam phối hợp với quân đội Pakistan phát hiện và cứu được một thiếu niên còn sống sau 5 ngày bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Đoàn Việt Nam sang trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ lần này ngoài việc hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn còn mang theo 2 tấn đồ viện trợ y tế, bao gồm các loại thuốc cấp cứu, cơ số thuốc thiết yếu, vật tư y tế, lều trại dùng trong dã chiến; các phương tiện, hóa chất phòng chống dịch và thiết bị y tế sử dựng trong tình huống cấp cứu thảm họa.

Chiều 12/2, Việt Nam đã trao tặng toàn bộ số thiết bị y tế này cho Thổ Nhĩ Kỳ thông qua cơ quan ứng phó Thảm họa và tình huống khẩn cấp (AFAD). Đại diện AFAD cho biết, họ sẽ điều phối về các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế, nơi mà đang rất thiếu thuốc men cũng như các thiết bị y tế cấp cứu.

Đại Phong (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích