Hội thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” lần 1 năm 2024 diễn ra thành công tốt đẹp

Hội thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” lần 1 năm 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp với 12 đội tham gia trình diễn các món ăn đặc trưng vùng miền của những người con Thanh Hóa xa quê.

Hội thi nhằm tạo ra sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần hưởng ứng và lan tỏa tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Thanh tới bạn bè tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phái Nam.

1
Ban tổ chức trao giải nhất cho đội Ngọc Lặc.

Tại hội thi, 12 đội tham gia thi ẩm thực đại diện cho 27 huyện/thị/thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hội thi Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh lần thứ nhất năm 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần hưởng ứng và lan tỏa tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Thanh tới bạn bè tỉnh bạn đồng thời phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, biểu dương, tôn vinh sự khéo léo, đảm đang của chị em phụ nữ xứ Thanh, làm phong phú đời sống tinh thần cho chị em phụ nữ xứ Thanh nói riêng và phụ nữ cả nước nói chung.

2
Trình bày món ăn của các đội thi.

Bà Cao Thị Giang, tân Chủ tịch CLB phụ nữ Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Cuộc thi là dịp để kết nối các chị em phụ nữ đồng hương Thanh Hóa, tăng cường chia sẻ, giao lưu gắn kết, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, động viên nhau trong cuộc sống. Thông qua hội thi, CLB cũng kỳ vọng sẽ tập hợp được sức mạnh đoàn kết của bà con đồng hương để gây Quỹ nhân ái, trao những suất quà Tết ý nghĩa cho các chị em phụ nữ xứ Thanh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại miền Nam nhân dịp chào Xuân Giáp Thìn 2024, tại sự kiện này, chúng tôi cũng ra mắt CLB Phụ nữ Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh và chính thức đi vào hoạt động”.

Tại hội thi, các đội có 90 phút để hoàn thành phần thi nấu ăn cho 10 người và có thời gian tối đa 5 phút để thuyết trình nội dung, ý nghĩa của món ăn. Tất cả sự khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo của các “đầu bếp” là những người con Thanh Hóa xa quê được thể hiện qua các món ăn đậm đà bản sắc quê hương để giới thiệu đến công chúng, thực khách và khách tham dự hội thi.

Bên cạnh phần thi nấu ăn, “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa đạng như: như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, nhảy sạp văn hóa các dân tộc, trưng bày hơn 100 món ăn, thức uống, sản vật địa phương của 12 đội thi đến từ TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, TX. Nghi Sơn, Yên Định, Đông Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Hà Trung, Bá Thước, Như Thanh và Cẩm Thủy.

3
Ban giám khảo chấm điểm các đội thi.

Theo Ban tổ chức cho biết, mỗi món ăn đều mang theo đặc điểm địa phương, từ cách lựa chọn nguyên liệu, kỹ thuật chế biến cho đến cách trình bày. Những đặc trưng này không chỉ làm cho món ăn trở nên độc đáo, mà còn là cầu nối giữa ẩm thực và văn hóa xứ Thanh.

Bên cạnh đó là khả năng gợi lại ký ức một thời, tạo nên không khí hoài niệm và tình cảm trong mỗi món ăn. Đôi khi, một bữa ăn không chỉ là sự hòa quyện của các nguyên liệu, mà còn là cuộc trò chuyện với quá khứ, làm cho mỗi thực khách cảm nhận được sự ấm áp và thân thuộc.

Ban Giám khảo đánh giá cao khả năng sáng tạo và khéo léo trong cách biến tấu các món ăn truyền thống, mang đến sự mới mẻ và hấp dẫn. Điều này thể hiện tinh thần đổi mới và sáng tạo của các đầu bếp, làm cho ẩm thực xứ Thanh trở nên đa dạng và phong phú. Đồng thời, kỳ vọng có được những món ăn xuất sắc, được chọn lựa cẩn thận, không chỉ để đưa ra quyết định chấm giải mà còn để tôn vinh những giá trị tinh túy nhất của ẩm thực xứ Thanh.

Kết quả chung cuộc, giải nhất cuộc thi toàn đội thuộc về đội Ngọc Lặc, giải nhì thuộc và đội Như Thanh, 3 đội đồng giải ba là Cẩm Thủy, TP Sầm Sơn và Hà Trung. Các đội còn lại nhận giải khuyến khích. Ngoài ra ban tổ chức đã trao giải nhất món ăn tin hoa cho đội Đông Sơn với món (bò nhúng mẻ), giải nhì món ăn tinh hoa là đội Nông Cống (món Chả rươi) và giải ba món ăn tinh hoa là đội Bá Thước món (cá hấp lá đu đủ). Giải đội được yêu thích nhất là đội Yên Định.

Cùng ngày, Ban tổ chức trao giải hội thi và ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ Xứ Thanh tại TPHCM (HTWC) – đơn vị trực thuộc Đồng hương Thanh Hóa tại TPHCM. Thành viên Câu lạc bộ gồm các chị em phụ nữ làm trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau như nhân viên văn phòng, giáo viên, quản lý doanh nghiệp, nội trợ, sinh viên…hiện đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Năm 2024, Đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập CLB phụ nữ Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh đồng thời CLB tổ chức Hội thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh 2024” để chào mừng ngày thành lập CLB.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thi Tinh hoa ẩm thực xứa Thanh tại TP Hồ Chí Minh:

Theo Thương Hiệu Và Sản Phẩm

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích