Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 4 nước CLMV: Đưa hợp tác ‘kinh tế số’ vào kế hoạch hành động

Ngày 16/9/2022, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam lần thứ 14 (CLMV EMM 14) đã diễn ra tại thành phố Xiêm-Riệp, Campuchia. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ tọa của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Đây là hội nghị trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 (AEM 54) và các hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 11-18/9/2022. Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị. 

Các nội dung chính được thảo luận tại Hội nghị gồm: Trao đổi về tình hình kinh tế, thương mại, đầu tư của các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2021-2022; Trao đổi, thông qua dự thảo Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024; Thông qua văn kiện “Kế hoạch hành động triển khai Khung khổ phát triển CLMV”.

Trong bối cảnh khu vực và thế giới tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức nhưng các hoạt động trao đổi thương mại và thu hút đầu tư của khu vực CLMV vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trao đổi thương mại của 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam với thế giới năm 2021 đạt gần 750 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020, chiếm 22,4% tổng giá trị trao đổi thương mại của ASEAN với thế giới.

Về tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2021-2022, Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và sự thích ứng, chuyển đổi nhanh chóng của các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam trong việc thực hiện các hoạt động, dự án hợp tác CLMV.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam hoan nghênh việc đưa thêm lĩnh vực hợp tác “Kinh tế số” trong Kế hoạch hành động. Đây là xu hướng phát triển mới của khu vực và thế giới, được nhiều nước quan tâm. Kinh tế số sẽ giúp doanh nghiệp các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh mới, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và thị trường.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024 và giao các Trưởng SEOM CLMV tích cực điều phối, tổng hợp đề xuất dự án hợp tác của các Bộ, ngành, cơ quan liên quan nước mình, gửi Ban Thư ký ASEAN để đưa vào Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam cũng thông báo sẽ tiếp tục hỗ trợ gian hàng cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar, tại một số hội chợ, triển lãm quốc tế lớn do Việt Nam tổ chức; tiếp tục chương trình học bổng dành cho học viên từ các nước Campuchia, Lào, Myanmar.

Đề nghị các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho thương mại, tháo gỡ những vướng mắc, rào cản (nếu có), nhằm nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam.

Các nước cũng cần hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực thi hiệu quả các FTA mà 4 nước là thành viên, góp phần hiện thực hóa lợi ích mà các hiệp định mang lại cho nền kinh tế của 4 nước, củng cố các chuỗi cung ứng khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Việc các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam thông qua 02 văn kiện quan trọng của Hội nghị gồm Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024 và Kế hoạch hành động triển khai Khung khổ Phát triển CLMV là một dấu ấn và kết quả đáng ghi nhận trong năm Việt Nam chủ trì cơ chế hợp tác kinh tế CLMV, điều phối chung các hoạt động hợp tác kinh tế CLMV.

Cơ chế hợp tác Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) được hình thành từ tháng 8/2010 theo sáng kiến của Việt Nam. Mục tiêu của Hội nghị nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nước CLMV, phối hợp chặt chẽ hơn trong các hoạt động thuộc diễn đàn tiểu vùng, khu vực và quốc tế, phát huy tối đa tiềm năng của các nước, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa bốn nước với các nước còn lại trong khu vực ASEAN.

 Lê Kim Liên

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích