Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên trong mùa dịch

Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên trong mùa dịch

Bên cạnh phòng chống dịch Covid-19, Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh còn chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên (VTN, TN). Đây là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Công tác truyền thông được đẩy mạnh

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh luôn quán triệt việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh cùng các cơ quan trên địa bàn.

Về hoạt động chuyên môn, thời gian qua CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện thuộc Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: THPT Chuyên Hạ Long, PTDT Nội trú tỉnh, TH-THCS-THPT Văn Lang. Các buổi sinh hoạt đều diễn ra sôi nổi, hiệu quả thu hút hàng trăm vị thành niên tham gia.

Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt đã được cán bộ Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đến hướng dẫn, cung cấp thêm nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên với các chủ đề thảo luận phong phú.

tinh quang ninh

Các cuộc sinh hoạt về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại điểm trường thu hút đông đảo VTN,TN tham gia

Các em học sinh đã được cung cấp đầy đủ kiến thức về phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn; phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và tác hại của phá thai không an toàn. Đồng thời, được tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với vị thành niên, thanh niên…

Theo bà Phạm Thị Thu – Trưởng Phòng truyền thông, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh, việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, thanh niên có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc so với chuẩn mực văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Bởi vậy, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với 3 trường trên địa bàn TP. Hạ Long thành lập CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện.

Tại những buổi truyền thông nhóm lớn này, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức các trò chơi phù hợp với lứa tuổi của các em để tạo sự thân thiện, cởi mở giữa đội ngũ bác sĩ và các trẻ vị thành niên, thanh niên.

Từ đó, xoá đi sự ngại ngùng ban đầu để nắm bắt sâu hơn về tâm lý, giúp các em tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc về tâm sinh lý lứa tuổi mình. Qua đây, góp phần tuyên truyền, vận động việc thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đất nước.

Cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của gia đình

Cùng với Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh, ngành y tế, dân số các cấp đã tích cực phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Đặc biệt là việc triển khai thực hiện nhiều mô hình truyền thông thân thiện, phù hợp trong các trường học, các khu công nghiệp như: Sinh hoạt ngoại khóa; xây dựng góc thân thiện tại các trường THPT, THCS; góc tuyên truyền giáo dục tại các doanh nghiệp…

Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo triển khai mô hình “Tư vấn, khám sức khoẻ tiền hôn nhân”; duy trì và nhân rộng CLB tiền hôn nhân tại các địa phương, mỗi CLB có từ 20-30 thành viên.

Trong hoạt động, gắn với các tổ chức đoàn, phụ nữ ở địa phương, nhằm tạo môi trường cho các bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên học tập, trao đổi kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản; xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ vị thành niên, thanh niên, tránh bị lạm dụng tình dục, mang thai ngoài ý muốn…

skss

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức truyền thông về SKSS tại phòng khám của Hội

Để trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên, thanh niên, trung tâm y tế các địa phương đã phối hợp với các trường THCS, THPT thường xuyên tổ chức các hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản.

Hoạt động khám sức khoẻ cho thanh, thiếu niên trong và ngoài nhà trường được các đơn vị thực hiện hằng năm nhằm phát hiện những bệnh tật, nhất là các bệnh liên quan đến đường sinh sản để tư vấn cho phụ huynh có biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời cho con em mình…

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 198 trường THCS xây dựng, duy trì hiệu quả mô hình “Đội tuyên truyền viên măng mon” trong công tác tuyên truyền về bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Có thể nói, những việc làm thiết thực của Hội KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh nói riêng và toàn tỉnh Quảng Ninh nói chung trong công tác tuyên truyền về chăm sóc SKSS vị thanh niên, thanh niên đặc biệt vào bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp giúp cho thế hệ trẻ có đầy đủ kiến thức về thể chất cũng như tinh thần, tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bạn cũng có thể thích