Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô, thời điểm chiều 30 Tết, giá cả các loại hoa, cây cảnh như đào, mai, quất… đã “mềm” hơn rất nhiều so với những ngày trước đó. Với mong muốn sớm trở về nhà và hoàn trả mặt bằng cho chính quyền địa phương để chuẩn bị tổ chức các hoạt động cho đêm 30 Tết, nên các hộ kinh doanh đã chủ động hạ giá sâu.

Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Chiều 30 Tết, rất đông người dân ở thành phố Hòa Bình chờ đào, quất “đại hạ giá” để tìm mua.

Dịp Tết Giáp Thìn 2024, do ảnh hưởng của kinh tế thị trường, thu nhập của nhiều người dân đã giảm sút so với năm trước; nắm bắt được nhu cầu và tình hình thị trường, nhiều người kinh doanh đã nhập hoa, đào, quất Tết… với số lượng ít hơn rất nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, do sức mua yếu, nên chiều 30 Tết thị trường đào, quất ở thành phố Hòa Bình vẫn còn khá nhiều, nhất là những loại cây có giá trị như: Đào cổ thụ, nhất chi mai…

Trong khi đó, dù các hộ kinh doanh đã chủ động giảm giá sâu, nhưng những chậu quất, đào vẫn khó bán, thậm chí người dân còn kỳ kèo “ép giá” người bán, với mong muốn mua được giá rẻ nhất có thể.

Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Dù đào, quất đã giảm giá rất mạnh trong chiều 30 Tết nhưng vẫn ế.

Anh Hùng, một tiểu thương kinh doanh quất cảnh ở khu vực Quảng trường trung tâm thành phố Hòa Bình cho biết, đến thời điểm này, người dân tìm đến mua quất, đào vẫn rất đông, nhưng đa phần họ đều “ép giá” người bán. Để “giải phóng” cây cảnh, chúng tôi đã phải bán đồng giá hàng loạt cây quất cảnh loại nhỏ (được trồng và tạo dáng trong bình gốm) với mức 100.000 đồng/cây, trước đó loại cây này được bán từ 200.000 – 400.000 đồng/cây. Tương tự, với loại quất chum, bình lớn cũng được chúng tôi giảm giá xuống còn 250.000 – 300.000 đồng/cây, rẻ hơn 1 nửa giá so trước đó, nhưng nhiều người mua vẫn “ép giá” chờ chúng tôi giảm tiếp mới chịu xuống tiền mua.

Cùng chung nỗi buồn kinh doanh “ế ẩm” và phải chấp nhận giảm giá sâu như anh Hùng, chị Thanh Hương (ở phường Tân Thịnh, Hòa Bình), một tiểu thương buôn bán đào thế, đào phai cũng buồn bã chia sẻ: “Nếu như với đào thế, chỉ 4 – 5 ngày trước vẫn còn có giá bán cả triệu đồng/cây, thì chiều 30 Tết, chúng tôi đã phải giảm giá bán xuống mức thấp nhất từ 200.000 – 300.000 đồng/cây, nhưng vẫn còn ế. Thậm chí, nhiều cây đào thế to còn không có người hỏi mua. Bất đắc dĩ chúng tôi phải chặt bỏ cành và chở quay lại vườn để chăm sóc chờ đến Tết năm sau rồi bán”.

Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Nhiều người kinh doanh đã phải thu dọn đào Tết mang về vườn chăm sóc do ế ẩm.

Theo đánh giá của các hộ kinh doanh, thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán ở Hòa Bình, ngoài một số loại như quất, đào dáng huyền, đào cành… thì các loại khác nhìn chung khó tiêu thụ hơn so với những năm trước đó. Nguyên nhân chủ yếu do kinh tế gặp nhiều khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu trong mua sắm dịp Tết…

Có thể thấy, trong khi nhiều tiểu thương kinh doanh đào, quất ở thành phố Hòa Bình đang “ôm mặt” kêu trời vì ế ẩm, thậm chí nhiều người đã phải “đại hạ giá” các mặt hàng đào, quất, nhưng việc tiêu thụ vẫn rất khó khăn. Trong khi đó, không ít người dân “sẵn sàng” chờ đến chiều 30 Tết để mua được những cây đào, cây quất cảnh chơi Tết với giá “rẻ như cho”. Thậm chí, không ít người còn “cò kè”, thêm bớt để ép giá người kinh doanh, hay chờ “tháo khoán” để “săn” cây cảnh giá rẻ khiến nhiều tiểu thương ngao ngán.

Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Không ít người kinh doanh phải phá bỏ đào do bị “ép giá” chiều 30 Tết.

Vẫn biết, việc mua được những cây đào, cây quất ngày Tết với dáng đẹp, giá rẻ là điều mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, việc rất nhiều người dân chờ đến chiều 30 Tết, khi các tiểu thương giảm giá bán mới mới chịu “xuống tiền” mua sắm, đã khiến nhiều nông dân, nhiều người kinh doanh gặp khó. Thậm chí, những năm gần đây đã ghi nhận nhiều trường hợp tiểu thương tại thành phố Hòa Bình nói riêng và ở nhiều địa phương khác nói chung đã phải ngậm ngùi chặt cây, đập bỏ hoa ế, bởi cảm thấy các sản phẩm tâm huyết chăm sóc bị trả giá rẻ mạt.

Ở góc độ tiêu dùng là vậy, còn với triết lý kinh doanh, đòi hỏi người làm nghề phải tôn trọng thị trường, tôn trọng người tiêu dùng. Trong đó, người kinh doanh cần phải bán các sản phẩm một cách đúng giá, phục vụ nhiều phân khúc thị trường với các đối tượng khách hàng khác nhau. Dẫu biết thuận mua, vừa bán, nhưng khi giá cả hợp lý, thì không chỉ nhà vườn, người kinh doanh có lãi, mà nhiều người dân cũng có cơ hội được thưởng lãm vẻ đẹp của cây cảnh dịp Tết sớm hơn.

Và khi đã tìm được “tiếng nói chung” thì chắc chắn, tâm lý “chờ đợi” chiều 30 Tết để mua cây cảnh giảm giá chắc chắn không còn.

Một số hình ảnh thị trường đào, quất tại thành phố Hòa Bình chiều 30 Tết:

Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Cây nhất chi mai được bán với giá 4 – 5 triệu đồng/cây trước đó vài ngày, chiều 30 Tết chỉ còn 2 triệu đồng/cây những vẫn không có người mua.
Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Người dân tìm mua quất Tết với giá rẻ.
Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Nhiều người dân chờ đến chiều 30 Tết mới mua sắm quất, đào.
Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Các tiểu thương chặt bỏ đào, giữ gốc mang về vườn tiếp tục chăm sóc chờ dịp Tết năm sau.
Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Hòa Bình: Quất, đào ồ ạt đại hạ giá chiều 30 Tết
Dù nhiều người kinh doanh “đại hạ giá” quất đào, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi các tiểu thương giảm giá sâu hơn nữa trong chiều 30 Tết.
Đỗ Đạt

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích