HLV Park chuyển Thanh Bình từ tuyển Việt Nam sang U22

Sau trận gặp Trung Quốc, HLV Park Hang Seo nhận lỗi trong phòng họp báo. Đấy là tín hiệu đáng mừng và khiến nhiều người trân trọng. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, chiến lược người Hàn đưa ra quyết định điều chuyển Thanh Bình sang đội U22 và không theo đội sang Oman. Như thế, phải chăng thầy Park gián tiếp thông báo, lỗi thuộc hoàn toàn về Thanh Bình?

thanh binh
Thanh Bình (áo trắng) không dự trận Oman mà tập trung cùng U22 Việt Nam

Đây là quyết định không mấy thuyết phục của HLV Park Hang Seo, nhất là ở khía cạnh nhân văn.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều HLV bảo vệ cầu thủ của mình đến cùng khi mắc lỗi. Họ động viên, giúp cầu thủ chống lại chỉ trích, chống lại sự cô lập và tiếp tục trao cơ hội chứng minh bản thân.

Có một câu chuyện cách đây hơn 20 năm, đội U19 VN đá giải ở Thành phố Hồ Chí Minh, HLV lúc đó là ông Nguyễn Văn Vinh. Một trung vệ (sau này là tuyển thủ khá nổi tiếng) mắc rất nhiều lỗi ở hiệp 1, trong đó có lỗi dẫn đến phạt đền. Ngoài sân, ai cũng kêu gào HLV Nguyễn Văn Vinh phải thay cầu thủ đó. Các đồng đội trong sân cũng chán nản khi đồng đội của mình mắc lỗi liên tục. Nhưng thay vì quyết định theo số đông, ông Vinh đã ra sát đường biên, động viên toàn đội bình tĩnh và ra dấu cho cầu thủ mắc lỗi “cứ yên tâm đá tiếp”. Trận đấu đó, ông Vinh dùng hai đội hình, mỗi đội 1 hiệp nhưng người duy nhất ông giữ lại trên sân cả trận chính là trung vệ đã mắc lỗi!

Tan trận, rút kinh nghiệm toàn đội, ông Vinh cũng không gay gắt (dù đội thua trận đấu quan trọng) với bất cứ ai. Ông thậm chí dành lời khen cho trung vệ mắc lỗi vì sự cố gắng của anh. Sau này, rất nhiều người nhắc lại chuyện đó, ông Vinh nói: “Nếu lúc đó tôi thay cậu học trò mắc lỗi ra ngay, liệu cậu ấy có còn chơi bóng được nữa không?”

Gần nhất, nếu HLV Solkjaer cũng điều chuyển Jesse Lingard xuống đội trẻ sau sai lầm trận Young Boys thì làm gì có siêu phẩm đem về 3 điểm trước West Ham, cũng chẳng có cú kiến tạo cho Ronaldo ghi bàn mang về 3 điểm khác cho MU trận gặp Villareal đúng phút cuối cùng.

Trở lại chuyện của Thanh Bình, sẽ hợp lý và thuyết phục hơn nếu HLV Park Hang Seo đưa trung vệ Viettel cùng đi Oman với Tuyển VN. Anh có thể được ra sân, có thể không nhưng đấy chính là sự tin tưởng và động viên vô cùng cần thiết, là cách để HLV giúp một cầu thủ mới 21 tuổi vượt qua khúc cua quan trọng của sự nghiệp.

Nếu trận gặp Trung Quốc, Thanh Bình không vào sân thì HLV Park Hang Seo có thể trả thẳng anh về CLB mà không cần điều chuyển qua đội U22 cũng là chuyện bình thường. Vì một cầu thủ lên Tuyển rồi về cũng chẳng có gì to tát. Đơn giản chỉ là chưa phù hợp ở thời điểm hiện tại mà thôi.

Nhưng lần này, câu chuyện rất khác. Chỉ mong Thanh Bình đủ ý chí để vượt qua tai hoạ này!

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích