Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác đang thực hiện giãn cách xã hội. Việc giãn cách ở mức độ cao và dài ngày sẽ dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn so với giãn cách dưới 15 ngày, đồng thời bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp. Theo đó, hiện có một số giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp.

Do đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông danh mục hàng hóa như trong điều kiện bình thường, theo kiến nghị quy định danh mục hàng hóa cấm lưu thông thay cho danh mục hàng hóa thiết yếu của Bộ Công Thương mới đây.

“Do thời gian giãn cách kéo dài thì nhu cầu của người dân không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến”, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam nêu quan điểm.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử
Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội.

Về địa bàn hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper), Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng sàn thương mại điện tử là nơi trung gian hỗ trợ người mua và người bán, số lượng lên đến hàng chục nghìn người. Do đó, tỷ lệ người mua và người bán cùng nằm trên một quận, huyện là không cao. Một shipper thường có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau, nhiều khi hai địa điểm ở 2 quận, huyện liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng 1 quận, huyện.

Cũng theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, gần đây tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp. Tại Hà Nội, trong 2 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, một số bưu tá bị chốt kiểm soát dịch lập biên bản do bị xác định là chuyển “hàng hóa không thiết yếu”.

Vì vậy, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hóa hoạt động, từ đó giúp sàn thương mại điện tử phục vụ người dân tốt hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Nêu lên thực tế mấy ngày qua, nhiều shipper đồng loạt tắt ứng dụng, từ chối giao hàng do gặp nhiều khó khăn khi hoạt động, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới khủng hoảng trong chuỗi cung ứng. Do đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị cần “tôn vinh đội ngũ shipper” và đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho đội ngũ này.

Thực tế cho thấy, những ngày qua tại thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ shipper tự do mà có cả shipper của các đơn vị, doanh nghiệp cũng nghỉ việc, tắt app giao hàng do điều kiện làm việc bị hạn chế và lo lắng bị lây nhiễm dịch, bị phạt khi đi qua các chốt kiểm dịch. Vướng mắc này sau đó được tháo gỡ, các bưu tá, shipper có mã xác nhận đã có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có đề xuất cho shipper của các doanh nghiệp như: Doanh nghiệp bưu chính, doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghệ hoạt động… Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của đối ngũ này.

Mục đích duy trì đội ngũ nhân viên giao hàng ở cả các địa phương trong vùng dịch nhằm đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội.

Tuấn Anh

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích