Hiện tượng El Nino dự kiến sẽ tiếp diễn ở Bắc bán cầu

Hiện tượng El Nino dự kiến sẽ tiếp diễn ở Bắc bán cầu

Ngày 14/12, Trung tâm Dự báo khí hậu (CPC) của Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết hiện tượng El Nino dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra xuyên suốt mùa Đông ở Bắc bán cầu.

El Nino là hình thái khí hậu tự nhiên liên quan đến sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương. El Nino có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, từ các vụ cháy rừng đến các cơn bão nhiệt đới và hạn hán kéo dài.

Ngày 14/12, Trung tâm Dự báo khí hậu (CPC) của Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết hiện tượng El Nino dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra xuyên suốt mùa Đông ở Bắc bán cầu, với 60% khả năng hiện tượng này sẽ chuyển đổi thành El Nino – Dao động Nam (ENSO – chỉ cả hai hiện tượng El Nino và La Nina) trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2024.

Hiện tượng thời tiết này vốn đang gây ra nhiều thiên tai trên toàn cầu, với nguy cơ cao hơn ở các thị trường mới nổi vốn thường dễ bị  ảnh hưởng trước những biến động về giá lương thực và năng lượng. 

tm-img-alt
Một bến tàu cạn nước ở hồ chứa nước Sau, cách Barcelona (Tây Ban Nha) khoảng 100 km về phía Bắc, ngày 18/4. Ảnh: AP

Những hiện tượng thời tiết cực đoan do El Nino gây ra dự kiến sẽ kéo theo việc thu hoạch các loại cây trồng như dầu cọ ở Indonesia và Malaysia giảm sản lượng đáng kể. Đây là hai quốc gia sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới. Nó cũng có khả năng ảnh hưởng lớn đến việc trồng lúa ở các nước Đông Nam Á, cùng với sản lượng ngô ở Philippines.

Theo Đơn vị nghiên cứu BMI của công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, mối lo ngại về El Nino tiếp tục thúc đẩy giá cả tăng cao đối với hầu hết các thị trường nông sản lớn.  BMI lưu ý những lo ngại xung quanh hiện tượng El Nino vẫn đang diễn ra là nguyên nhân khiến giá các mặt hàng như đường, ca cao, gạo vẫn ở mức cao. 

Hôm 11/12, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng nhận định 90% khả năng hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục xảy ra trong mùa Đông ở Bắc bán cầu.

Thiên Bảo (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích