“Hiến kế” kiểm soát quyền lực, giải quyết nỗi lo lợi ích nhóm trong công tác cán bộ

 

Cuốn sách “Kiểm soát quyền lực, giải quyết dứt điểm nỗi lo cánh hẩu, nạn bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ” của TS Vũ Văn Tiến do Nhà xuất bản Công an nhân dân xuất bản. Ảnh: TT

Đây là cuốn sách thứ 10 viết về đề tài phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nghiệp vụ báo chí, phóng sự điều tra, tiểu phẩm báo chí, những chia sẻ, suy nghĩ, tâm sự về nghề báo của tác giả… và là cuốn sách thứ 3 của TS Vũ Văn Tiến được xuất bản trong thời gian vừa qua.

Ở nội dung cuốn sách này, tác giả đã có nhận định và đưa ra một số giải pháp cho vấn đề đang được cả xã hội quan tâm.

Theo TS Vũ Văn Tiến, sự tha hoá, biến chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, có quyền nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện nguyên nhân một phần do không bị kiểm soát quyền lực chặt chẽ.

Cùng với tham nhũng, tiêu cực thì vấn nạn đấu đá, chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, tranh giành lợi ích, chèn ép ảnh hưởng, lôi bè kéo cánh đang là tình trạng đáng báo động xảy ra ở nhiều cấp ủy, chính quyền hiện nay. Và vấn đề này trở nên rất đang lo ngại bởi trong các vụ việc bị xử lý gần đây, không ít cán bộ, đảng viên là người đứng đầu hay người giữ các vị trí chủ chốt mắc sai phạm, thiếu trách nhiệm, tham vọng quyền lực, cơ hội chính trị, đánh mất bản thân, vi phạm chuẩn mực đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên.

“Do vậy, quyền lực phải được kiểm soát thực sự chặt chẽ, nhất là quyền lực Nhà nước, khắc phục sự tha hóa quyền lực, kết hợp kiểm soát từ bên trong và kiểm soát từ bên ngoài; chống tình trạng chạy chức, chạy quyền, chủ nghĩa cá nhân, cục bộ địa phương, họ hàng trong công tác cán bộ ngay từ sớm, từ xa”, TS Vũ Văn Tiến nhấn mạnh.

Cuốn sách “Kiểm soát quyền lực, giải quyết dứt điểm nỗi lo cánh hẩu, nạn bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ” là thành quả đánh dấu hành trình 20 năm làm báo, quản lý báo chí của tác giả.

Vấn đề làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng chạy chức, chạy quyền hay thân quen, cánh hẩu; làm thế nào để lựa chọn được người có đức, có tài cho Nhân dân, cho đất nước, luôn một lòng phụng sự quốc gia, dân tộc… đã được đặt ra từ lâu và luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

TS Vũ Văn Tiến, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Tuyên giáo UBTƯ  MTTQ Việt Nam – tác giả cuốn sách “Kiểm soát quyền lực, giải quyết dứt điểm nỗi lo cánh hẩu, nạn bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ”. Ảnh: VT 

Cuốn sách “Kiểm soát quyền lực, giải quyết dứt điểm nỗi lo cánh hẩu, nạn bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ” chứa đựng những vấn đề từ thực tiễn nghiên cứu kết hợp với quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, vận dụng kinh nghiệm của ông cha ta trong lịch sử về chống tham nhũng.

Tác giả của cuốn sách, TS Vũ Văn Tiến đã “mổ xẻ” các mặt của vấn đề để tìm ra các nguyên nhân sâu xa, phân tích hệ quả của hiện tượng “chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu”, chỉ rõ những khiếm khuyết đang tồn tại trong cơ chế quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử, lấy phiếu tín nhiệm làm nảy sinh tình trạng cục bộ, cát cứ của công tác cán bộ.

Đồng thời cuốn sách đã đề xuất các giải pháp “khép chặt” kỷ cương kỷ luật, kiểm tra, giám sát góp phần hạn chế, ngăn chặn được hiện tượng “con ông cháu cha”, cả họ làm quan, chọn người nhà hơn chọn người tài, bổ nhiệm thần tốc… ở không ít ban, ngành, địa phương thời gian qua…

Những tác phẩm đã xuất bản của TS Vũ Văn Tiến:

1. Phía sau cổng làng – Nhà xuất bản Lý luận chính trị, xuất bản năm 2005 (tái bản năm 2011, 2014, 2015, 2018).

2. Viết báo thời sinh viên – Nhà xuất bản Lý luận chính trị, xuất bản năm 2006 (tái bản năm 2014, 2015, 2018).

3. Bước vào nghề báo – Nhà xuất bản Chính trị – Hành chính, xuất bản năm 2008 (tái bản năm 2014, 2015, 2018).

4. Điều tra và dấn thân trong nghề báo – Nhà xuất bản Công an nhân dân, xuất bản tháng 6/2015 (tái bản tháng 12/2015, 2018).

5. Rào cản với phóng viên điều tra – Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, xuất bản năm 2018.

6. Từ phía sau cổng làng đến hành trình dấn thân vào nghề báo – Nhà xuất bản Văn học, xuất bản năm 2019.

7. Những thách thức và bài học kinh nghiệm trong cuộc chiến chống tham nhũng – Nhà xuất bản Công an nhân dân, xuất bản năm 2019.

8. Nâng cao tinh thần “bút sắc, lòng trong” của báo chí trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, củng cố lòng tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng – Nhà xuất bản Công an nhân dân, xuất bản tháng 7/2023.

9. Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung – Nhà xuất bản Công an nhân dân, xuất bản tháng 9/2023.

10. Kiểm soát quyền lực, giải quyết dứt điểm nỗi lo cánh hẩu, nạn bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ – Nhà xuất bản Công an nhân dân, xuất bản tháng 10/2023.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích