Hiểm họa từ cây thông Noel, chỉ 10 giây đã cháy rụi

Hiểm họa từ cây thông Noel, chỉ 10 giây đã cháy rụi

Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về một mối nguy hiểm ít được đề phòng có thể ẩn nấp trong cây thông Noel, hiểm họa này xảy ra cả với cây thông thật và cây giả.

The Charlotte Observer đưa tin, một chiếc cây Giáng sinh bốc cháy đã gây ra ngọn lửa chết người tại một ngôi nhà ở North Carolina, một tiểu bang ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ.‏

‏Chia sẻ với McClatchy News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Tabetha Childress, người phát ngôn của Sở cứu hỏa Winston-Salem, đã cập nhật tình hình của vụ tai nạn thảm khốc. Sau khi khống chế hiện trường, họ tìm ra một thanh niên đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn và một người khác bị thương không nghiêm trọng.‏

‏Người qua đời là trẻ vị thành niên, nhưng các quan chức sẽ không tiết lộ thông tin nhận dạng khác để bảo vệ quyền riêng tư.‏

‏Vụ hỏa hoạn tình cờ này được báo cáo vào khoảng 6 giờ 20 phút chiều Thứ Ba, ngày 12 tháng 12. Các đội cứu hỏa đã đến hiện trường ở phía đông nam trung tâm thành phố Winston-Salem và phát hiện một ngôi nhà di động bốc cháy.

Nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn là do cây thông Noel đã dính lửa, rồi bùng cháy trong thời gian ngắn, trở thành ngọn đuốc thiêu rụi cả ngôi nhà. Vụ việc khiến truyền thông một lần nữa phải nhấn mạnh về các lưu ý phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn cho mọi người trong dịp lễ hội.

cay thong noel Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Theo Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hỏa hoạn Quốc gia tại NIST, lực lượng cứu hỏa Hoa Kỳ ứng phó với khoảng 200 vụ cháy cây Giáng sinh mỗi năm. Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia của Mỹ (NFPA), cơ quan theo dõi số liệu thống kê về cháy cây Giáng sinh, lập biểu đồ cho thấy tuy số vụ cháy cây giảm đều đặn kể từ năm 1980, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên.

Ngoài ra, cứ 52 vụ cháy nhà được báo cáo bắt đầu từ cây thông Noel thì có một vụ dẫn đến tử vong.

Cây thông Noel có thể bắt lửa từ đâu?

Khoảng 25% vụ cháy cây thông Noel là do sự cố về điện hoặc nguồn nhiệt – bao gồm đèn điện, lò sưởi, bộ tản nhiệt và nến được đặt quá gần cây thông. Ngoài ra, khoảng một nửa số vụ cháy trang trí ngày lễ xảy ra do đồ trang trí được đặt quá gần nguồn nhiệt.

Để sử dụng đèn Giáng sinh một cách an toàn nhất có thể, hãy đảm bảo tất cả những điều sau đây:

– Kiểm tra cẩn thận tất cả các dây đèn trước khi treo. Loại bỏ dây bị hư hỏng do nước hoặc bị loài gặm nhấm làm đứt.

– Vứt bỏ đèn Giáng sinh có dây bị sờn, sắp đứt gãy.

cay thong noel Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

– Thay bóng đèn bị lỏng hoặc hỏng; đảm bảo bạn biết chính xác công suất của bóng đèn thay thế.

– Không vượt quá số lượng dây đèn tối đa có thể kết nối theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên hộp.

– Thử chạm vào dây nối, các thiết bị điện sau một thời gian hoạt động để kiểm tra độ nóng của chúng, nếu thấy quá nóng thì cần dừng sử dụng ngay.

– Không nhét dây nối dưới gốc cây hoặc các tấm thảm.

– Rút phích cắm đèn trước khi đi ngủ hoặc rời khỏi nhà.

– Tưới nước cho cây thông thường xuyên để đảm bảo độ ẩm, giảm nguy cơ cháy lan. ‏

– Chọn cây tươi nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Cháy cây thông Noel có thể lan nhanh đến mức nào?

Trong các thử nghiệm có kiểm soát, các nhà nghiên cứu về lửa phát hiện ra rằng một cây thông Noel khô có thể bị nhấn chìm trong vòng chưa đầy 10 giây. Hiện tượng “cháy” xảy ra khoảng 10 – 70 giây tiếp theo, rồi biến cây thông trở thành một “ngọn đuốc”.

cay thong noel Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Cây thông giả có an toàn hơn cây thông thật không?

Cây thông Noel thật có nguy cơ cháy cao gấp ba lần so với cây giả. Nhưng điều đó không có nghĩa là cây giả không thể bắt lửa. ‏

‏Nếu đang sử dụng cây giả, bạn vẫn cần cẩn thận không đặt cây quá gần nguồn nhiệt và sử dụng thích hợp theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuấ. Nếu bạn đang tìm mua một cây giả, hãy chú ý mua một mẫu cây chống cháy.

Bạn cũng có thể thích