Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải

Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải

Hải Thanh –  Thứ tư, 28/09/2022 20:20 (GMT+7)

Hướng tới xử lý nguồn khí thải hiệu quả, đồng thời tận dụng biến chúng thành nguồn nhiệt lượng hữu ích, công ty cổ phần MIMICO đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp.

Việc ứng dụng thành công mô hình tận dụng nhiệt thải từ các nhà máy giúp tiết kiệm một lượng chi phí rất lớn cho nhà máy khi phải xử lí khói thải, đồng thời đem lại môi trường sống trong lành, giảm thiểu tác nhân gây hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt dư thừa được thu hồi sẽ đưa vào sản xuất làm giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh.

Lượng khói thải ra ở ống khói các nhà máy thường có nhiệt độ cao khoảng 170 độ C đến 250 độ C và phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò đốt. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, gas, dầu, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, SO2 , SO3 và NOx, hơi nước oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.

Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải

Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của MIMICO cho phép chuyển đổi thành nước nóng chạy cho chiller hấp thụ, cho việc thanh trùng, phản ứng hóa chất tẩy rửa; chuyển đổi thành khí nóng cho việc sấy nguyên liệu; giảm nhiệt phát thải không tốn năng lượng và sấy bùn thải công nghiệp giảm chi phí xử lý.

Ngoài những lợi ít về kinh tế hệ thống này góp phần rất lớn trong việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, lượng khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp xu hướng gia tăng cả về số lượng và quy mô, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, đồng thời gây lãng phí một lượng lớn năng lượng có thể tái sử dụng từ khói thải này. Mô hình tận dụng nhiệt thừa của MIMICO có thể ứng dụng trong các nhà máy sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp, xưởng chế tạo…

Tham khảo: techport.vn

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More