Hé lộ nguyên nhân khiến 152 người bị ngộ độc ở Phú Thọ
Hé lộ nguyên nhân khiến 152 người bị ngộ độc ở Phú Thọ
Phát hiện chất histamin với hàm lượng cao là 3806 mg/kg trong mẫu cá thu ù kho (mẫu cá thu ù kho được lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy).
Sáng 31/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm đối với 4 mẫu chất nôn của công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (trong Cụm công nghiệp Hoàng Xá, thuộc địa bàn xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy) và 5 mẫu thức ăn lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam).
Theo đó, phát hiện chất histamin với hàm lượng cao là 3806 mg/kg trong mẫu cá thu ù kho (được lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy) và hàm lượng 6,22 mg/kg cao nhất trong mẫu chất nôn của bệnh nhân Trần Thị Như Ý (công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam).
Mặt khác, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm mẫu chất nôn, mẫu thức ăn lưu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, ý kiến của các cơ sở khám, điều trị bệnh nhân của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam từ ngày 28 đến 30/8/2024, cho thấy đây là vụ ngộ độc thực phẩm nguyên nhân do histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam”.
Hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy và các tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm cho công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy để sử dụng trong chế biến, cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong bữa trưa ngày 28/8/2024 và tổng hợp báo cáo kết thúc về vụ ngộ độc thực phẩm, công bố vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Ngày 28/8, có 152 công nhân của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm; trong đó 6 ca có triệu chứng sốc phản vệ độ II như đau bụng, nôn, nổi mề đay toàn thân, khó thở nhẹ; 146 ca có triệu chứng đau bụng nhẹ, buồn nôn.
Tính đến hết ngày 30/8, không còn thêm bệnh nhân nào liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm phải theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và các Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Thanh Thủy.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị