Hậu Giang kiểm soát chặt để giữ vững và mở rộng “vùng xanh”

Hậu Giang kiểm soát chặt để giữ vững và mở rộng “vùng xanh”

Ngày 1/8, ông Huỳnh Thanh Phong – Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang cho biết, để thiết lập vùng xanh an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid -19, với phương châm “rõ – nghiêm – chắc – nhanh”, Sở vừa có công văn về việc triển khai thực hiện một số quy định đối với vùng xanh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để thực hiện xanh hoá bản đồ Covid-19, một trong những mục tiêu hàng đầu là giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan của dich Covid-19. Cạnh đó, các địa phương cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, trước hết là thực hiện nghiêm, triệt để Chỉ thị số16/CT-TTg và Công điện 1063/CD-TTg, sàng lọc chắc chắn để thiết lập những vùng an toàn, hình thành hậu phương chống dịch.

web30-7-2021-16-1511

Lực lượng chức năng kiểm soát phiếu ra vào chợ và thông tin về khung giờ đi chợ cho người dân. Ảnh T.Ngọc

Giám đốc Sở Công Thương yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, trước khi thực hiện áp dụng “vùng xanh” phải thông báo và lấy ý kiến của người dân tại khu vực đó, nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của người dân tham gia.

Ngoài ra để đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân kịp thời, nên thành lập những nhóm quản lý qua zalo và cử một người điều hành nhóm để phân phối các sản phẩm hàng hoá thiết yếu.

Đồng thời, thành lập nhóm thanh niên tình nguyện hoặc Tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng trong vùng xanh để vận chuyển hàng hoá từ chốt đến từng hộ dân. Đặc biệt, thành viên trong nhóm hoặc Tổ này phải có kết quả test kháng nguyên âm tính trong 72 giờ.

Để triển khai có hiệu quả việc bảo vệ vùng xanh, Sở Công Thương Hậu Giang yêu cầu kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg và quản lý nghiêm nguời dân khi ra vào vùng xanh phải đảm bảo thực hiện theo thông điệp 5K và các quy định khác của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid -19.

Cụ thể, tại các con hẻm cần được lập các chốt chặn, người giao hàng đều phải dừng ở đầu hẻm để chờ người dân ra nhận. Tuyệt đối không cho người lạ, shipper hoặc những người không cư trú trong vùng xanh di chuyển vào vùng xanh. Việc trả tiền và giao, nhận hàng hoá phải đuợc phun, xịt khử khuẩn trước khi giao nhận trong vùng xanh.

Giám đốc Sở cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã thành phố triển khai treo bảng thông báo “Vùng xanh” đầu hẻm, đầu đường hoặc khu vực để người dân dễ nhận biết. Cạnh đó, người giao hàng đều được ghi lại thông tin để phòng có trường hợp yếu tố dịch tế sẽ thuận lợi cho việc truy vết.

 
Bạn cũng có thể thích