Hành trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững: Tìm động lực tăng trưởng mới

Đó là lời phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề: “Tăng trưởng xanh, hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” chính thức diễn ra phiên khai mạc vào sáng 15/9.

Đến dự phiên khai mạc có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM; Ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM, các địa phương và quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao việc TP.HCM chọn chủ đề tăng trưởng xanh nhằm chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đóng góp quan trọng thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao việc TP.HCM chọn chủ đề tăng trưởng xanh 

Theo ông, Diễn đàn quy tụ các chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước, mang lại những nhận thức mới, giải pháp hay, bài học kinh nghiệm quý có thể giúp TP.HCM trong việc triển khai hiệu quả chủ trương, chiến lược và chính sách của Đảng, Chính phủ về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Việt Nam ủng hộ và luôn đồng hành cùng Liên Hiệp Quốc trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; tại COP 26 Thủ tướng Chính phủ đã cam kết mạnh mẽ Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động về Tăng trưởng xanh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành với mục tiêu giảm phát thải, xanh hóa các lĩnh vực kinh tế và phát triển có tính bao trùm. Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn cũng đã được phê duyệt.

“Để thực hiện các cam kết quốc tế cũng như triển khai hiệu quả chủ trương lớn về phát triển bền vững, chỉ có nỗ lực hay quyết tâm chính trị vẫn chưa đủ, mà cần sự thấu hiểu, ủng hộ và chung tay rộng rãi của người dân, sự sáng tạo và tham gia mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, địa phương, tính đồng bộ và hiệu quả của chính sách, đồng thời còn cần huy động nguồn lực to lớn từ xã hội và các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước” – Phó Thủ tướng nêu rõ. 

“Diễn đàn kinh tế về tăng trưởng xanh lần này sẽ chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đóng góp quan trọng về thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Để thực hiện mục tiêu này, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị tận dụng diễn đàn như một cơ hội để trao đổi, học hỏi các bài học kinh nghiệm, chính sách, mô hình tốt để cùng tiến tới nhận thức chung về hành động phát triển nền kinh tế xanh; Tận dụng tốt cơ hội để kết nối và hợp tác, thu hút nguồn lực to lớn từ xã hội, đảm bảo chuyển đổi xanh đi vào cuộc sống thành công…

Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, TP.HCM cùng nhiều đô thị khác trên thế giới đã chứng kiến rõ ràng tác động của biến đổi khí hậu, cùng với những bất cập cần phải giải quyết, thúc giục chúng ta gắn kết chặt chẽ, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại diễn đàn.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, TP.HCM ý thức rõ rằng mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu. Do vậy TP đã chuyển hướng, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn cho tương lai bền vững.

Theo đó, TP.HCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng TP.HCM trở thành đô thị văn minh, hiện đại nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách.

Khung chiến lược xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột.

Đó là phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực tiên phong. Sau diễn đàn, TP sẽ tiếp thu ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.

Diễn đàn là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa nội dung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký 26-6-2023. Đồng thời thảo luận nội dung thành lập trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP.HCM, nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 trên thế giới, hỗ trợ giải pháp đột phá cho TP.HCM phù hợp quốc gia và xu hướng quốc tế. Đồng thời huy động nguồn lực đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính, xây dựng hệ thống giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên…

TP.HCM đang triển khai các giải pháp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển, tạo môi trường, cơ hội thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay hành trình tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0.

Toàn cảnh phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2023

Tại phiên khai mạc có 6 báo cáo chính của đại biểu xoay quanh các chủ đề như: Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn; Thực trạng của TP.HCM và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Tiếp theo là các bài phát biểu của lãnh đạo bộ, ngành Trung ương nhằm định hướng xây dựng chính sách theo chức năng từng ngành trong vấn đề tăng trưởng xanh, giảm phát thải carbon đồng thời định hướng của các bộ ngành trong việc đồng hành, hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai chính sách tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng không.

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2023 (HEF 2023) diễn ra từ ngày 13/9 đến 16/9 tại TP.HCM với nhiều hoạt động tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế như: Các phiên thảo luận xoay quanh chủ đề phát triển nền kinh tế xanh; Chương trình hợp tác quốc tế xây dựng thành phố bền vững, thích ứng điều kiện biến đổi khí hậu; Gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và 100 CEO tập đoàn áp dụng kinh tế xanh; Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ…

Kim Thoa

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More