Hàng loạt bè nổi tự phát gây “nhếch nhác” lòng hồ Hòa Bình

(Xây dựng) – Lòng hồ Hòa Bình đang là một điểm đến du lịch nổi tiếng được du khách quan tâm. Tại đây các hoạt động du lịch, kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, kéo theo đó là tình trạng hàng loạt bè nổi tự phát dùng để kinh doanh dịch vụ ăn uống, homestay được dựng lên, tạo nên khung cảnh nhếch nhác, ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường.

hang loat be noi tu phat gay nhech nhac long ho hoa binh
Hàng loạt bè nổi mọc lên tại lòng hồ Hòa Bình.

Được ví như “Vịnh Hạ Long trên núi”, từ vài năm nay, lượng du khách đến tham quan khu du lịch hồ Hòa Bình tăng lên rõ rệt đã mang lại những cơ hội lớn để phát triển du lịch, kinh tế. Tuy nhiên, trước khung cảnh “sơn thủy hữu tình” mà thiên nhiên ban tặng, hiện nay nơi đây đang xảy ra tình trạng hàng loạt bè nổi tự phát được dùng để hoạt động kinh doanh ăn uống, homestay lưu trú. Điều này đã làm ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại lòng hồ Hòa Bình có nhiều homestay được xây dựng trên các sườn đồi hay khu vực sát với lòng hồ. Bên cạnh đó, còn xuất hiện nhiều bè nổi có diện tích từ 100 – 150m2, kê hơn chục bàn nhựa phục vụ du khách. Để giữ cho nhà bè nổi trên mặt nước, bên dưới sàn, các chủ quán cột nhiều vật liệu để làm phao như: tre, nứa, xốp, thùng phuy… Muốn tới được khu vực bè nổi, du khách phải đi qua những chiếc cầu được cấu tạo đơn giản, sơ sài. Những lối đi này đều không có lan can, chòng chành chao đảo khi có người đi bên trên, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

hang loat be noi tu phat gay nhech nhac long ho hoa binh
Các bè nổi tự phát được xây dựng một cách sơ sài, tạo nên khung cảnh nhếch nhác.

Trao đổi với phóng viên, một chủ sở hữu bè nổi nơi đây cho biết: Do nhu cầu du lịch ngày một tăng cao, nên người dân sinh sống gần đây bắt đầu chuyển sang làm nhà bè để chăn nuôi thủy sản, kinh doanh dịch vụ. Bởi họ cho rằng, tại đây cũng an toàn vì nhà bè có chuẩn bị áo phao đầy đủ, khu vực xây dựng nhà bè không ảnh hưởng đến luồng lạch tàu thuyền ra vào.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, khu vực dựng bè nổi có mực nước khá sâu, cùng với đó, nhiều bè nổi không trang bị áo phao, nếu xảy ra trường hợp không mong muốn thì rất nguy hiểm cho người trên bè. Bên cạnh đó, việc dựng những bè nổi chiếm một phần diện tích mặt nước đáng kể, ảnh hưởng đến việc đi lại của tàu, thuyền chở du khách khi cập bến để lên tham quan khu di tích đền Thác Bờ. Đặc biệt, việc kinh doanh buôn bán tạo nên sự nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan của cả khu du lịch.

Có thể thấy, mô hình xây dựng homestay và dựng bè nổi để chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ đang phát triển khá rầm rộ, tự phát ở nhiều địa phương có sông, hồ, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân cũng như du khách. Tại khu du lịch hồ thủy điện Hòa Bình, việc dựng lên những công trình này một cách tạm bợ, không được trang bị những công cụ cứu hộ, rác thải vô tư xả ra lòng hồ thì liệu đã được cơ quan chức năng sở tại cấp phép, kiểm tra, giám sát thường xuyên?

hang loat be noi tu phat gay nhech nhac long ho hoa binh
Đằng sau các nhà bè là nơi chứa rác gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường.

Thực tế cho thấy, tại một số địa phương đã xảy ra những vụ sập nhà bè; điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn của hình thức kinh doanh này. Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, góp phần phát triển du lịch ở địa phương, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra những công trình tự phát, không đảm bảo an toàn. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần có có định hướng rõ ràng về quy hoạch các khu vực được xây dựng các công trình để kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch ở khu du lịch hồ Hòa Bình, tránh những hoạt động kinh doanh tự phát. Bởi nó không chỉ gây khó khăn trong hoạt động quản lý mà còn tạo nên cảnh nhếch nhác, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn tại những khu du lịch.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More