Hải Phòng: Xét công nhận 20 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu

(Xây dựng) – 20 xã thuộc các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng) vừa được xét công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao và NTM kiểu mẫu năm 2023.

Hải Phòng: Xét công nhận 20 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và Phát triển bền vững thành phố Hải Phòng vào ngày 30/11, Hội đồng thẩm định tổ chức họp bỏ phiếu công nhận xã NTM nâng cao năm 2023 (Đợt 2). Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ – Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở đã nhận được tờ trình, hồ sơ đề nghị xét, công nhận của 62 xã, gồm 34 xã đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 28 xã đề nghị xét NTM kiểu mẫu của các huyện bảo đảm theo quy định tại Quyết định 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Sở NN&PTNT đã có văn bản gửi các Sở, ngành đề nghị đánh giá, thẩm định các chỉ tiêu, tiêu chí được giao phụ trách theo quy định; tổ chức Đoàn đi thẩm định mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các địa phương.

Đến nay, toàn thành phố có 20 xã thuộc các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo đã có đủ báo cáo thẩm định của các Sở, ngành và được đánh giá đạt các chỉ tiêu, tiêu chí theo Bộ tiêu chí NTM cấp xã giai đoạn 2021-2025. Trong đó, có 9 xã đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 11 xã NTM kiểu mẫu.

Sau khi xem xét, thảo luận Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu với kết quả 100% thành viên nhất trí công nhận 20 xã thuộc các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo đạt NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu (gồm 9 xã NTM nâng cao, 11 xã NTM kiểu mẫu).

Hải Phòng: Xét công nhận 20 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu
Xây dựng NTM tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Bên cạnh đó, đối với 42/62 xã của các huyện An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, Cát Hải chưa đủ hồ sơ thẩm định của các Sở, ngành và có các chỉ tiêu đánh giá chưa đạt, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp để các địa phương nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thẩm định của các Sở, ngành, để kịp thời tổ chức xét, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị đối với 42 xã chưa đủ hồ sơ thẩm định cần khẩn trương chủ động liên hệ với các Sở, ngành để giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu đối với các chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá chưa đạt, đảm bảo tiến độ, chất lượng, chậm nhất ngày 20/12 phải hoàn thành. Phó Chủ tịch giao các Sở, ngành liên quan tập trung phối hợp giúp các địa phương nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để trình thành phố xem xét, xét duyệt.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích