Hải Phòng thu hút gần 2,8 tỷ USD từ nhà đầu tư Singapore

(Xây dựng) – Hải Phòng đã thu hút được 63 dự án đầu tư đến từ các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD, trong đó đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) đạt 2,6 tỷ USD.

Hải Phòng thu hút gần 2,8 tỷ USD từ nhà đầu tư Singapore
Quang cảnh buổi làm việc.

Thông tin được nêu ra tại cuộc làm việc giữa UBND thành phố Hải Phòng với Đoàn công tác của Liên đoàn doanh nghiệp Singapore ngày 8/11.

Tại cuộc làm việc, ông Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thông tin nhanh về tình hình phát triển của thành phố. Với vị trí địa lý thuận lợi, Hải Phòng có cả 5 loại hình giao thông, trong đó thế mạnh là cảng biển. Nhờ đó, Hải Phòng có tốc độ phát triển nằm trong tốp đầu cả nước và là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài.

Hải Phòng đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: Công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại, vì vậy thành phố rất hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Singapore đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển và đầu tư tại Hải Phòng.

Tính đến hết tháng 9/2023, trên địa bàn thành phố có 63 dự án đầu tư đến từ các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD, trong đó Singapore đã đầu tư tại các KCN, KKT đạt 2,6 tỷ USD.

Các lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Singapore tại thành phố tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp (gần 80%), kinh doanh bất động sản, cơ sở hạ tầng (gần 27%) còn lại là lĩnh vực kho bãi, logistics, thương mại, máy móc, dệt may… Khu công nghiệp VSIP do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – Singapore làm Chủ đầu tư với quy mô vốn đầu tư khoảng 01 tỷ USD. Với diện tích phát triển 1.567ha (trong đó 1.059ha khu đô thị và 508ha khu công nghiệp), Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng thuộc khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải với tỷ lệ lấp đầy khoảng 95% của diện tích đất đã giải phóng mặt bằng.

Hải Phòng thu hút gần 2,8 tỷ USD từ nhà đầu tư Singapore
Nhà đầu tư Singapore giao lưu, kết nối với các doanh nghiệp Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Amy Wee, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam, Liên đoàn doanh nghiệp Singapore cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố. Đồng thời cho biết các lĩnh vực mà Singapore quan tâm, tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam, cụ thể: Kinh tế số và đổi mới sáng tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng, phát triển bền vững, thương mại, đầu tư, tài chính, giao thông vận tải và du lịch. Singapore có thế mạnh về chính quyền số, quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh, giáo dục, kinh doanh bất động sản…

Đây là những lĩnh vực mà thành phố Hải Phòng có tiềm năng phát triển và đang quan tâm thu hút. Do đó, đề xuất trong thời gian tới, thành phố phối hợp tổ chức các chương trình, Hội nghị xúc tiến đầu tư Singapore, tập trung thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành, nghề nêu trên.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp Singapore giới thiệu về lĩnh vực và thế mạnh của mình; tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực: Sản xuất xe máy điện, y tế (chăm sóc sức khỏe, đồ dùng, thiết bị y tế, phòng khám nha khoa, dược phẩm), hàng tiêu dùng (chăm sóc làm đẹp), dịch vụ nhà hàng (đồ ăn, đồ uống), năng lượng, giao thông đường bộ, hậu cần đô thị, thiết kế nội thất… Đồng thời giao lưu, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Hải Phòng.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích