Hải Phòng: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học trên địa bàn

Hải Phòng: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học trên địa bàn

Năm học mới 2024-2025 đang đến gần, để học sinh đến trường mỗi ngày là một niềm vui và được chăm sóc toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, một trong những vấn đề đáng được quan tâm hiện nay là “ An toàn thực phẩm trước cổng trường học”.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Được biết, hàng năm trên địa bàn cả nước đều đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh liên quan đến sử dụng thực phẩm tại cổng các trường học. Thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không bảo đảm an toàn trước cổng trường học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh, đồng thời có thể chứa các chất độc có hại cho sức khoẻ. Một số nguy cơ thực phẩm không bảo đảm an toàn trước cổng các trường học thường gặp đó là: Nhóm thực phẩm chế biến ăn ngay, đây thường là các quầy nhỏ, bán rong trước cổng trường học, không có địa điểm cố định; không đủ nước sạch để rửa tay, rửa trang thiết bị dụng cụ chế biến; thực phẩm ăn ngay không được che chắn bụi, bẩn; người chế biến không sử dụng đủ bảo hộ lao động; nơi chế biến, dụng cụ chế biến có thể không bảo đảm vệ sinh…dẫn đến nguy cơ thực phẩm chế biến ăn ngay không bảo đảm an toàn, có thể nhiễm các vi sinh vật như: Tụ cầu, E. Coli, Salmonella…gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngoài ra, Nhóm thực phẩm đóng gói, nước ngọt, nước giải khát. Loại thực phẩm này thường gặp các nguy cơ: Không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; nguy cơ chứa các chất bảo quản thực phẩm, phụ gia thực phẩm, phẩm màu, đường hóa học ngoài danh mục cho phép hoặc quá giới hạn cho phép; thậm chí có thể có nguy cơ chứa chất gây nghiện, chất độc hại. Nguy cơ ở nhóm thực phẩm này có thể gây ngộ độc cấp tính do hóa chất, hoặc nếu không gây ngộ độc cấp tính có thể gây ngộ độc mạn tính, các bệnh rối loạn chức năng cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, đặc biệt đối với các em học sinh đang trong giai đoạn phát triển.

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng, trên địa bàn thành phố, công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung những năm gần đây cơ bản thực hiện tốt. Nhiều năm trở lại đây không có trường hợp ngộ độc thực phẩm trong trường học, tại cổng trường học. Tuy vậy, an toàn thực phẩm trong trường học, tại cổng trường học, an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố vẫn là những loại hình tiềm ẩn nguy cơ cao, nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trưởng học bao gồm cả bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú, bảo đảm an toàn trước cổng các trường học cần tiếp tục tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố nói chung và tại các trường học nói riêng. Đối với cơ quan quản lý và các nhà trường: Các nhà trường cần thực sự quan tâm tới công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó có an toàn thực phẩm tại cổng các trưởng học; Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các cấp cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn tại các trường học; trong đó, chú trọng tăng cường truyền thông tới các cơ sở kinh doanh thực phẩm trước cổng trường học các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền tới phụ huynh học sinh, học sinh về các nguy cơ thực phẩm không bảo đảm an toàn, biện pháp phòng tránh; cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Khuyến cáo cho phụ huynh học sinh và học sinh giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn tại cổng trường học: Hạn chế sử dụng thức ăn chế biến ăn ngay được bày bán tại cơ sở không có địa điểm chế biến cố định, không bảo đảm vệ sinh trước cổng trường học. Hạn chế sử dụng thực phẩm bao gói, các loại nước ngọt, nước giải khát trước cổng trường; đối với thực phẩm bao gói phải đầy đủ nhãn mác; nhãn mác phải đầy đủ thông tin đơn vị sản xuất, nơi sản xuất, thành phần cấu tạo, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, điều kiện bảo quản./.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích