Hải Phòng: Kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư

Việc ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho doanh nghiệp, kiểm soát tốt dịch bệnh xâm nhập vào thành phố là một trong những điểm cộng để Hải Phòng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn.

hai phong kiem soat tot dich benh tang suc hap dan thu hut dau tu
Công ty TNHH LG Display Hải Phòng có khoảng 13.000 người lao động được tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt này.

Trong các đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, thành phố Hải Phòng luôn ưu tiên nguồn vaccine cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn. Thành phố đã tiêm vaccine cho 2.300 chuyên gia, nhân sự cao cấp của các doanh nghiệp trong tháng 7 và tháng 8. Trong tháng 9, Hải Phòng tiêm vaccine cho khoảng 120.000 lao động trong số 170.000 lao động đang làm việc tại khu vực này, thời gian bắt đầu triển khai từ 8/9.

Ghi nhận tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam, Khu Công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên-nơi làm việc của hơn 38.000 lao động cho thấy, trước thời điểm tiêm, chỉ có 7.000 lao động của công ty này đăng ký nhưng sau đó, số lượng tăng lên rất nhiều. Trong 3 ngày qua, trung bình mỗi ngày có hơn 8.000 người được tiêm. Dự kiến sẽ có khoảng 19.000 lao động của công ty được tiêm vaccine cho đến thời điểm kết thúc đợt tiêm chủng.

Chị Nguyễn Thị Hà Ly, người lao động tại công ty TNHH Regina Miracle International cho biết, trước khi diễn ra đợt tiêm chủng, công đoàn công ty và các phòng, ban liên quan đã tuyên truyền tới người lao động về đợt tiêm vaccine Vero Cell quy mô lớn trên địa bàn thành phố Hải Phòng và sẽ ưu tiên tiêm cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp. Chị rất phấn khởi, yên tâm đăng ký tiêm ngay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, doanh nghiệp và cộng đồng.

Cũng tương tự, hơn 3.000 lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hữu hạn LG Display Việt Nam- Hải Phòng (LGD) nằm trong Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương đã được tiêm trong 2 ngày đầu. Dự kiến đến hết đợt tiêm chủng này sẽ có khoảng 13.000/ 22.000 lao động đang làm việc tại công ty LGD được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của thành phố Hải Phòng dành cho doanh nghiệp, ông Park Jae Hong, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG Display Việt Nam- Hải Phòng (LGD) cho biết, trong thời gian qua thành phố Hải Phòng đã quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp rất nhiều, đặc biệt trong đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 này, thành phố đã dành lượng vaccine lớn cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; trong đó, có LGD. Lãnh đạo tập đoàn LG nói chung và công ty LGD nói riêng rất vui mừng vì khi người lao động được tiêm vaccine đồng nghĩa với việc được miễn dịch, đảm bảo sức khỏe để duy trì sản xuất.

Cải cách để thu hút, giữ chân nhà đầu tư

Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cho biết, dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, song 8 tháng qua, thu hút đầu tư nước ngoài của Hải Phòng vẫn đạt kết quả khả quan.

hai phong kiem soat tot dich benh tang suc hap dan thu hut dau tu
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra việc tiêm vaccine tại Công ty TNHH Regina Miracle International, Khu Công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên. Ảnh: TTXVN phát

Các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thu hút 25 dự án cấp mới với số vốn đăng ký 304 triệu USD, 41 dự án điều chỉnh tăng vốn, với số vốn tăng thêm là 2,479 tỷ USD. Tổng vốn thu hút đạt gần 2.783 triệu USD, tăng 3,7 lần so với cùng kỳ, đạt 111% kế hoạch năm 2021. Lũy kế đến hết ngày 31/8/2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút 422 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt trên 18.892 triệu USD.

Đối với dự án đầu tư trong nước, 8 tháng, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút 12 dự án cấp mới vốn với số vốn 12.412 tỷ đồng, 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn 154 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư trong nước đạt 12.566 tỷ đồng, tăng 18,2 lần so với cùng kỳ. Lũy kế đến ngày 31/8, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút 178 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt trên 156.461 tỷ đồng.

Đây là kết quả của những cải cách trong công tác quản lý, điều hành, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Trong 8 tháng qua, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp xúc, làm việc với trên 80 lượt nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức như trực tiếp, trực tuyến để cung cấp tối đa các thông tin về môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư theo đề nghị của các đối tác, đồng thời thường xuyên, chủ động duy trì liên lạc, trao đổi thông tin kịp thời.

Cùng với việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng là một trong những điểm nổi bật của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trong việc tạo sự yên tâm đối với các nhà đầu tư.

Ngoài tiêm vaccine, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, xây dựng kỹ năng phản ứng nhanh khi có tình huống phức tạp xảy ra. Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Hải Phòng cũng đã triển khai thí điểm phương án “3 tại chỗ” trong thời gian 1 tuần để chủ động thích ứng với việc sản xuất, kinh doanh trong đại dịch.

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng còn là cầu nối để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc, trao đổi thông tin về tình hình triển khai các dự án, lập kết hoạch nghiên cứu, phát triển, thu hút các dự án đầu tư mới với những vị lãnh đạo cao nhất của thành phố.

Tại buổi làm việc gần đây của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các nhà đầu tư lớn như Tập đoàn LG, Tập đoàn Rent A Port, Bí thư Trần Lưu Quang khẳng định: Sự đóng góp của các nhà đầu tư lớn không chỉ mang đến giá trị vật chất cụ thể như việc đóng thuế mà còn góp phần ổn định về kinh tế, xã hội cho thành phố.

Hải Phòng có trên 150.000 lao động đang làm việc tại khu vực này (tại thời điểm Bí thư làm việc), thu nhập trung bình của người lao động đạt bình quân 10 triệu/ tháng. Như vậy, mỗi tháng, có hàng nghìn tỷ đồng tiền lương của người lao động được lưu chuyển tại thành phố.

Theo Bí thư Trần Lưu Quang, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, do đó cả doanh nghiệp và chính quyền luôn phải có giải pháp thích ứng trong phòng, chống dịch COVID-19. Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ngoài phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19 còn cần phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phải thật sự là chỗ dựa cho nhà đầu tư. Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách ưu đãi đặc biệt đối với những nhà đầu tư lớn như tập đoàn LG cũng là nội dung Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục triển khai.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More