Hải Dương: Dự án rao bán rầm rộ khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý

Hải Dương: Dự án rao bán rầm rộ khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý

Dự án khu dân cư dịch vụ thương mại Bắc thị trấn Phú Thứ ở thị trấn Phú Thứ, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) dù đang san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý nhưng đã được rao bán rầm rộ.

Thị trường bất động sản ở Thị xã Kinh Môn đang ngày càng tăng nhanh về nhu cầu nhà ở và đầu tư kinh doanh. Kéo theo đó các nhà đầu tư phải tìm hiểu hành lang pháp lý về điều kiện mở bán phân lô, bán nền, nhưng tình trạng dự án còn chưa đầy đủ pháp lý đã rao bán diễn ra không ít. Điển hình đó là dự án khu dân cư dịch vụ thương mại Bắc thị trấn Phú Thứ ở thị trấn Phú Thứ (Kinh Môn). Dự án này dù đang san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý nhưng đã được rao bán đất rầm rộ.

hai duong 5

Dự án khu dân cư dịch vụ thương mại Bắc thị trấn Phú Thứ ở thị trấn Phú Thứ (Kinh Môn) dù đang san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng đã được rao bán đất rầm rộ

Thời điểm hiện tại, trên các trang web môi giới bất động sản và mạng xã hội đã xuất hiện không ít thông tin về việc mở bán dự án nói trên. Cụ thể, một số trang web quảng cáo cho việc mở bán dự án có thể kể đến như https://2nhadat.vn, https://www.khudothibacphuthu.com, https://batdongsancorp.vn, https://nhavuong.net

Các trang web này giới thiệu: Dự án khu dân cư dịch vụ thương mại Bắc thị trấn Phú Thứ có chủ đầu tư là liên doanh giữa Công ty TNHHH Tân Cương, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc, Doanh nghiệp thương mại Bình Minh. Dự án có quy mô tổng diện tích là 72.961ha, trong đó giai đoạn 1 là 37.025ha; 800 lô đất nền liền kề, biệt thự riêng giai đoạn 1 triển khai 500 lô; liền kề 90m2 – 250m2, biệt thự 379m2 – 405m2, khu thương mại – dịch vụ trên 2000m2, thời điểm bàn giao hạ tầng dự kiến tháng 5/2022, thời điểm bàn giao sổ dự kiến tháng 8/2022.

hai duong 1

Dự án được rao bán quảng bá trên các web với vị thế đắc địa

Theo phản ánh của người dân địa phương, ngoài các trang web quảng cáo, thời gian qua, tại khu vực dự án này còn có một nhóm người thường xuyên đón khách, giới thiệu dự án, đưa ra giá bán, giá ưu tiên, mức chiết khấu… cho từng ô đất ở đây.

Ông X (xin được giấu tên) một người buôn bán cây cảnh gần dự án cho biết: “Cơ sở hạ tầng của dự án mới hoàn thiện nhưng họ đã bán nhiều lô. Giá bán giao động từ 13 – 15 triệu/m2 tùy lô và vị trí. Khu dự án này cũng ô nhiễm vì gần nhiều nhà máy công nghiệp nặng nên bán rất chậm, người mua tìm cách bán lại”.

hai duong 4

Dự án mặt bằng còn ngổn ngang 

Khi liên hệ tới số điện thoại 09662924XX công khai trên trang web: https://2nhadat.vn, phóng viên được một người tên H tư vấn: “Hiện tại Dự án khu dân cư dịch vụ thương mại Bắc thị trấn Phú Thứ mới có giấy phép xây dựng từ tháng 4/2021, vẫn đang trong giai đoạn làm hạ tầng và thời điểm này vẫn chưa ký được hợp đồng mua bán. Đặt cọc để mua trước số tiền tương đối nhiều, cọc lúc đầu chỉ 100 triệu nhưng để mà đóng đến khi mà ký hợp đồng mua bán cũng phải đóng đến 80% giá trị của lô đất, ví dụ 1 lô 90m2 tầm 1 tỷ 2 thì phải đóng tới 960 triệu”.

Khi hỏi việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tư vấn viên tên H cũng cho hay: “Sổ đỏ theo đúng tiến độ phải khoảng tháng 8/2022 mới có. Muốn mua thì cọc qua môi giới rồi chuyển tiền qua chủ đầu tư. Thực tế dự án có diện tích trên 70ha, mới triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và dự kiến đến khoảng tháng 5/2022 mới xong giai đoạn 1”.

hai duong 3

Người dân địa phương cũng lo ngại đất dự án khó bán vì xung quanh dự án nói trên nằm gần các nhà máy công nghiệp nặng 

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án nói trên có Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 UBND tỉnh Hải Dương – Số 381/QĐ-UND ngày 23/1/2014. Quyết định chấp thuận đầu tư UBND tỉnh Hải Dương – Số 1289/QĐ-UBND – 28/5/2015. Giấy phép xây dựng – Số 20/GPXD/ Sở xây dựng tỉnh Hải Dương 7/4/2021.

Theo Khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm: Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết lối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng.

Vì vậy, việc chủ đầu tư Dự án khu dân cư dịch vụ thương mại Bắc thị trấn Phú Thứ (phường Phú Thứ, TX Kinh Môn) đã rao bán đất cho người dân khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa được cơ quan quản lý nhà nước cho phép, rõ ràng đang vi phạm quy định của pháp luật.

Dư luận đã đặt câu hỏi lớn về vai trò của chính quyền sở tại trong việc chấn chỉnh, siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn TX Kinh Môn, Hải Dương.

Gia đình Việt Nam tiếp tục phản ánh!

Bạn cũng có thể thích