Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài khiến Bản Rào Tre bị cô lập, nhiều điểm bị sạt lở

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài khiến Bản Rào Tre bị cô lập, nhiều điểm bị sạt lở

PHƯƠNG THẢO –  Thứ năm, 29/09/2022 06:40 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của bão số 4, tỉnh Hà Tĩnh có mưa trên diện rộng, làm sạt lở bờ sông và kè biển, gây chia cắt hơn 70 hộ dân tại bản Rào Tre và thôn 1, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, kết hợp với không khí lạnh và nhiễu động gió Đông trên cao nên khu vực Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại một số trạm thủy văn ở Hương Khê từ 101mm – 124mm.

Mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về khiến khu vực cầu tràn bắc qua sông Ngàn Sâu thuộc xã Hương Liên (huyện Hương Khê) bị ngập sâu từ 1 – 1,5m, nước chảy xiết.

tm-img-alt
Mưa lũ đã gây chia cắt, ngập cục bộ tại khu vực cầu tràn bắc qua sông Ngàn Sâu thuộc xã Hương Liên (huyện Hương Khê)

Đây là tuyến đường độc đạo nối trung tâm xã Hương Liên với bản Rào Tre (Dân tộc Chứt) và một phần địa bàn thôn 1 (gần bản Rào Tre) của xã Hương Liên, do đó khi cầu tràn bị ngập sâu thì bản Rào Tre và một phần địa bàn thôn 1 bị chia cắt.

Thông tin từ ông Đinh Văn Sánh – Chủ tịch UBND xã Hương Liên, sau nhiều giờ mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về đã làm khu vực cầu tràn bắc qua sông Ngàn Sâu nối liền trung tâm xã đi vào bản Rào Tre bị nước ngập sâu hoàn toàn, chảy xiết từ 1 đến hơn 1,5m. bản Rào Tre hiện có 46 hộ đồng bào dân tộc Chứt với tổng số 156 nhân khẩu; còn một phần địa bàn thôn 1 có khoảng 26 hộ dân sinh sống và 1 hộ dân ở thôn 5 vào làm trang trại có khoảng 80 – 100 nhân khẩu. “Ngay khi có thông tin về cơn bão số 4, địa phương đã chủ động các phương án về phòng chống bão lũ, ổn định đời sống cho người dân. Trước đó, đối với bản Rào Tre, chính quyền địa phương đã cấp 15kg gạo/khẩu, dự trữ lương thực phẩm cho người dân. Ngoài ra, tại khu vực bản Rào Tre có trạm dân quân y của bộ đội biên phòng nên đến thời điểm hiện tại bà con vẫn an toàn, ổn định đời sống”, ông Sánh cho biết.

tm-img-alt
Chính quyền địa phương cảnh báo người dân không được di chuyển vào khu vực nguy hiểm

Trong những ngày, qua tại thôn 1 xã Cẩm Lĩnh, tuyến đường quốc phòng ven biển sạt lở 10 điểm, với chiều dài hơn 1km làm ảnh hưởng tới 15 hộ dân, được chính quyền di dời đến nơi an toàn và làm biển cảnh báo ngăn cấm người qua lại khu vực nguy hiểm do sạt lở. Tại kè biển thôn Hải Nam, xã Cẩm Nhượng, triều cường đã làm sạt lở tuyến kè biển đoạn qua đây. Trước tình hình đó, huyện Cẩm Xuyên huy động lực lượng tại chỗ, chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể sớm khắc phục tình hình, đảm bảo đời sống nhân dân.

tm-img-alt
Huyện đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương nhanh chóng huy động lực lượng giúp nhân dân kè lại những điểm xung yếu.

Ông Lê Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, trước tình trạng sạt lở đất ở các địa phương bên sông Ngàn Mọ, đường ven biển xã Cẩm Lĩnh và sạt lở kè biển ở Cẩm Nhượng, huyện đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương nhanh chóng huy động lực lượng giúp nhân dân kè lại những điểm xung yếu. Đồng thời, chính quyền địa phương cảnh báo người dân trước diễn biến mưa lớn sau bão để có phương án tránh trú an toàn. Hiện các điểm sạt lở đã được kè và gia cố an toàn. Tuy nhiên, về lâu dài, huyện đề xuất tỉnh có giải pháp bền vững để đảm bảo đời sống tại những điểm xung yếu này giúp nhân dân yên tâm định cư sinh sống.

BOX :

Từ đêm 27/9 đến nay, tại Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của bão số 4, khu vực ven biển có gió cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, nhiều nơi gió giật cấp 9 kèm theo mưa lớn. Tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo các huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Nghi Xuân, Hương Sơn, thị xã Kỳ Anh chủ động phương án bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân ở vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở ven sông, biển, vùng xung yếu. Đặc biệt là tuyên truyền, hỗ trợ người dân vùng trũng di dời đến nơi tránh trú an toàn.

Hiện nay, lượng mưa đo được tại một số Trạm thủy văn ở Hương Khê là 124,0mm, Hương Trạch 115,0mm, Chu Lễ (Đức Thọ) 101,0mm, Thạch Đồng (Thạch Hà) 87,35mm… Mực nước một số hồ chứa dâng cao và đang xả tràn như Sông Rác xả 30m3/s, Bộc Nguyên xả 10m3/s…và thủy điện Hố Hô xả tràn 69m3/s. Trước dự báo mưa lớn do hoàn lưu sau bão sẽ xảy ra trên diện rộng, tỉnh Hà Tĩnh gấp rút chỉ đạo chính quyền các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, ban, ngành có biện pháp hỗ trợ người dân trong vùng xung yếu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More