Hà Nội: Triển lãm tranh sơn mài “Trăng” sẽ diễn ra vào ngày 8/9

(Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam giới thiệu sự kiện JF số 20: Triển lãm tranh sơn mài “Trăng” của nghệ sỹ Ando Saeko, khai mạc vào chiều thứ Sáu, ngày 8/9/2023 tại Hà Nội.

Hà Nội: Triển lãm tranh sơn mài “Trăng” sẽ diễn ra vào ngày 8/9

Đến Việt Nam từ năm 1995, nghệ sỹ sơn mài đương đại Nhật Bản Ando Saeko dành trọn niềm say mê cho nghề sơn truyền thống và nghệ thuật sơn mài của Việt Nam – Loại hình nghệ thuật ra đời vào đầu thế kỷ XX, dưới sự hướng dẫn của nghệ sỹ Trịnh Tuấn, bậc thầy sơn mài Doãn Chí Trung và nghệ nhân sơn mài Lâm Hữu Chính. 

Trong suốt sự nghiệp kéo dài gần ba thập kỷ, Ando Saeko được biết đến khắp thế giới như là một nghệ sỹ đương đại sử dụng sơn ta. Cô kết hợp các kỹ thuật sơn mài Việt Nam và kỹ thuật sử dụng sơn ta học được từ các thế hệ bậc thầy tạo ra các phương pháp độc đáo mà cô đã phát triển qua nhiều năm thử nghiệm. Triết lý Zen, niềm say mê với thiên nhiên và ảnh hưởng của thẩm mỹ Nhật Bản đều được thể hiện rõ trong các tác phẩm của Ando Saeko.

Các tác phẩm tại triển lãm này đều mô tả mặt trăng theo các giai đoạn, theo mùa, thời tiết, thời gian trong ngày và sắc thái màu sắc khác nhau. Và chúng được trưng bày cùng với những bài thơ waka mà nghệ sỹ Ando Saeko đã chọn cho chúng. Cô hy vọng những bức tranh của mình sẽ khắc sâu vào lòng người những câu thơ hay, đánh thức những ký ức quý giá hoặc gợi lên những cảm giác mới mẻ.

Nghệ sỹ sơn mài Ando Saeko sinh năm 1968 tại Nhật Bản, Cử nhân Triết học (1992), Đại học Waseda. Không chỉ là một nghệ sỹ, Ando Saeko còn được biết đến với vai trò là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sơn mài tự nhiên và tích cực chia sẻ những khám phá của cô thông qua các bài giảng, hội nghị, hội thảo chuyên đề trên trường quốc tế. 

Cô là người đã sáng tác hình ảnh chủ đạo cho vở ca kịch “Công nữ Anio”, sự kiện giao lưu văn hóa đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, sẽ được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội vào các ngày 22-24/9/2023 và tại Tokyo ngày 4/11/2023. Đây là lần đầu tiên sơn ta được sử dụng cho mục đích này.

Thông tin triển lãm và các sự kiện liên quan:

Khai mạc triển lãm: 17:00, thứ Sáu, 8/9/2023 (vào cửa tự do).

Trò chuyện nghệ sỹ: Thứ Bảy, 9/9/2023, 10:00 – 12:00 (tiếng Việt), 15:00 – 17:00 (tiếng Anh), Chương trình yêu cầu đăng ký tham dự. Triển lãm chỉ mở cửa cho khách đăng ký dự “Trò chuyện nghệ sỹ”.

Thời gian trưng bày: Từ Chủ Nhật 10/9/2023 đến Chủ nhật 1/10/2023, 9:00 – 18:00 (mở cửa hàng ngày), vào cửa tự do.

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More