Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với các vi phạm về pháo dịp Tết

Nhức nhối các hành vi vi phạm

“Đến hẹn lại lên”, vào mỗi dịp Tết, các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… ở nhiều địa phương trên toàn quốc lại có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân, tình hình trật tự an toàn xã hội.

Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với các vi phạm về pháo dịp Tết
Đối tượng Đặng Văn Thinh có hành vi mua bán trái phép pháo. Tổng cộng gần 1 tạ pháo bị thu giữ. (Ảnh: CAHN)

Dự báo trước tình hình, diễn biến tội phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngay từ cuối năm 2023, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đồng loạt áp dụng các biện pháp, huy động tối đa lực lượng quyết liệt phòng ngừa, đấu tranh với nhóm tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Theo thống kê, sau gần 2 tháng thực hiện Cao điểm, lực lượng Công an Thành phố đã trực tiếp đấu tranh, bắt giữ 133 vụ việc, 170 đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; thu giữ 1.844,58kg pháo; 3.838 quả, hộp, ống pháo; 21,207kg thuốc pháo. Qua đấu tranh, cơ quan điều tra đã khởi tố 40 vụ, 48 đối tượng; xử phạt hành chính 32 vụ, 36 đối tượng; trong đó đã đưa ra xét xử 12 vụ, 14 đối tượng với tổng mức án lên tới 157 tháng tù giam.

Không chỉ phát hiện, triệt phá hàng loạt vụ tàng trữ, sản xuất, mua bán pháo trái phép, lực lượng chức năng còn tiến hành tiêu hủy hàng tấn pháo hoa nổ, là tang vật trong vụ án đường dây mua bán, tiêu thụ trái phép pháo hoa nổ xuyên quốc gia. Cụ thể, ngày 11/12 vừa qua, Hội đồng Tiêu hủy vật chứng huyện Thường Tín, đã tổ chức tiêu hủy gần 7 tấn pháo hoa nổ; đây là tang vật trong vụ án mua bán, tàng trữ trái phép số lượng pháo hoa nổ lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với các vi phạm về pháo dịp Tết
Loại pháo nổ mới, khác với pháo truyền thống trước đây. Loại pháo này về hình thức là pháo hoa nhưng thực chất là pháo nổ. (Ảnh: CAHN)

Thông tin với phóng viên, Chỉ huy Công an huyện Thanh Trì cho hay, cùng với sự quyết liệt trong đấu tranh, phòng chống tội phạm của lực lượng chức năng, Công an huyện cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác, nắm rõ quy định của pháp luật về các mặt hàng cấm, khi phát hiện các vụ việc tương tự cần thông tin ngay đến cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn và xử lý, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Tăng cường tuyên truyền, tuần tra kiểm soát

Phát biểu tại lễ ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an Thành phố yêu cầu, Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tập trung chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm với tinh thần thực sự quyết tâm, quyết liệt, đúng tính chất của “cao điểm”. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn Thành phố, nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tạo khí thế lan tỏa mạnh mẽ đến từng thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư.

Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với các vi phạm về pháo dịp Tết
Cơ quan Công an đã phát hiện nhiều vụ việc vi vi phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, Công an các đơn vị, địa phương đã sớm triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo. Tổ chức rà soát, xác định rõ địa bàn, đối tượng, biện pháp công tác và phân công trách nhiệm, giao chỉ tiêu cụ thể cho các tổ, đội nghiệp vụ. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện xuống địa bàn cơ sở tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về pháo.

Điển hình như, trong tối 8/2 (tức 29 Tết), Công an xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cùng đông đảo lực lượng, thành viên cán bộ cơ sở tham gia tuần tra lưu động trên các tuyến đường liên thôn, liên xã nhằm kịp thời ngăn chặn, quyết liệt để phòng ngừa, xử lý nghiêm mọi vi phạm về pháo.

Trung tá Đinh Thế Đức – Trưởng Công an xã Ninh Hiệp, cho biết, tại những khu vực giáp ranh, lực lượng chức năng sẽ chủ động cắm chốt để phát hiện xử lý. Khu vực ngõ sâu và nhiều giáp ranh, lực lượng chức năng sẽ triển khai phương thức đi bộ tuần tra, đảm bảo không bỏ sót mọi nghi vấn. Tinh thần “đánh chặn mọi vi phạm về pháo” cũng đã được đơn vị quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng cơ sở. Đơn vị cũng hướng dẫn, ký cam kết với các hộ gia đình “nói không” với vi phạm về pháo…

Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với các vi phạm về pháo dịp Tết
Nhóm đối tượng cùng tang vật là pháo nổ thành phẩm và tiền chất chế tạo pháo bị bắt giữ tại cơ quan Công an.

Thời điểm Giao thừa Tết Nguyên đán giáp Thìn 2024 đang cận kề, để toàn thể người dân Thủ đô được đón một cái Tết hạnh phúc, an lành, đảm bảo an toàn, không có tiếng pháo nổ, phòng chống cháy nổ và hạn chế tối đa các vụ tai nạn thương tâm do pháo, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép, thường xuyên thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng Pháo, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép. Chỉ sử dụng các loại pháo hoa của Bộ Quốc phòng đã được cấp phép tại những nơi không gian thoáng để phòng ngừa cháy nổ.

Công an thành phố Hà Nội lưu ý người dân, khi phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng chống pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mỗi người hãy báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc gọi điện tới đường dây nóng của Công an Thành phố qua số điện thoại 113 để xử lý kịp thời theo pháp luật.

Trong những ngày tới, Công an Thành phố sẽ tiếp tục huy động tối đa lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Phân biệt rõ pháo hoa (được phép sử dụng) và pháo hoa nổ (không được phép sử dụng).

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ (Theo điểm b, khoản 1, điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (Theo điểm a, khoản 1, điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Khi có nhu cầu mua pháo hoa phải mua tại các điểm bán được cơ quan Nhà nước cấp phép; Nghiêm cấm các hoạt động mua đi, bán lại sản phẩm pháo hoa khi chưa được cấp phép theo quy định.

Minh Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích