Hà Nội phát hiện trên một tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh giữa cánh đồng

Thực hiện cao điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, mới đây Đội QLTT số 22 thuộc Cục QLTT TP. Hà Nội đã phối hợp với Cảnh sát kinh tế Công an quận (CSKT CAQ) Bắc Từ Liêm bất ngờ tiến hành kiểm tra kho hàng thực phẩm đông lạnh trên địa bàn Tổ dân phố Trung 5, phố Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm. Đường dây này được lực lượng chức năng trinh sát, thẩm tra, xác minh cách đây 02 tháng trước khi tiến hành kiểm tra.

Theo đại diện Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm, đường dây mua bán thực phẩm bẩn này được vận chuyển từ các tuyến biên giới đưa về TP. Hà Nội tiêu thụ. Để trốn tránh cơ quan chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương tiện, di chuyển nhiều cung đường và cất giấu thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tại nhiều địa chỉ khác nhau. Sau đó, lợi dụng nửa đêm về sáng chuyển đến tập kết tại kho hàng chính ở khu vực vắng người qua lại.

 TP. Hà Nội phát hiện kho thực phẩm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Cục QLTT TP. Hà Nội

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác liên ngành phát hiện trong kho hàng chứa khoảng hơn 1 tấn thực phẩm bẩn gồm chân gà, tràng lợn, trứng non, lòng lợn, lườn ngỗng.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ kho hàng trên là Đào Hoàng Thắng (SN 1987) trú tại xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Thắng khai đặt hàng mua thu gom từ đường biên giới Lào Cai giáp Trung Quốc về tập kết tiêu thụ trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn. Số thực phẩm bẩn, không nguồn gốc này theo Thắng khai nhận sẽ đổ buôn cho các nhà hàng, quán ăn vỉa hè trên địa bàn TP. Hà Nội.

Để trốn tránh cơ quan chức năng, Thắng đã lựa chọn điểm tập kết kho hàng là một căn nhà cấp 4 lụp xụp nằm giữa cánh đồng trên địa bàn phường Tây Tựu. “Nếu không có quá trình trinh sát dày công địa điểm này thì kho hàng đông lạnh rất khó bị phát hiện, vì nó giống với nhiều kho lạnh chứa hoa của người dân làng hoa Tây Tựu” – chỉ huy Đội CSKT nhìn nhận. Hiện lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ số hàng hóa để tiêu hủy và lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 586/QĐ-BKHCN về việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5603:2023 nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm. Đây là phiên bản thứ tư, được biên soạn trên cơ sở tiêu chuẩn Codex CXC (năm 2020) và thay thế TCVN 5603:2008.

Tiêu chuẩn này bổ sung một số nội dung như quy định về cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc áp dụng HACCP, quy định về cải tiến liên tục, khiến tiêu chuẩn này tiến gần hơn với các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý ISO. Bên cạnh đó, Tiêu chuẩn này còn yêu cầu nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên tại cơ sở sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, TCVN 5603:2023 cũng bổ sung yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm và quy định kiểm soát mối nguy về chất gây dị ứng…..

An Dương 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích