Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7

Phòng chống mua bán người là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn, phức tạp. Tội phạm mua bán người thủ đoạn ngày càng tinh vi, đặc biệt là việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để lừa gạt phụ nữ, trẻ em và người dân trở thành nạn nhân. Mua bán người để lại hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân, gia đình và cộng đồng. Do đó, phòng, chống mua bán người cần sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, mỗi cá nhân và toàn xã hội chung tay hành động, đấu tranh xử lý các vụ án mua bán người và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7
Lễ phát động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người tại huyện Đan Phượng.

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội nhấn mạnh, tại Việt Nam, từ năm 2016 đã lấy ngày 30/7 hàng năm là Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương phát biểu khai mạc.

Loại hình tội phạm này thường hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về quyền con người, tác động tiêu cực đến kinh tế – xã hội, an ninh chính trị của mỗi quốc gia nên cần thiết trang bị kiến thức, huy động sức mạnh toàn dân phòng, chống và ngăn ngừa.

Trong thời gian qua, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác bình đẳng giới nói chung và phòng, chống mua bán người nói riêng còn gặp nhiều thách thức. Giai đoạn 2018 – 2022, cả nước đã phát hiện 440 vụ mua bán người với 876 đối tượng và 1.240 nạn nhân. Ở Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2023, Công an Thành phố đã khởi tố 3 vụ, 6 bị can về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7
Bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo 138 huyện Đan Phượng phát biểu.

Hưởng ứng lễ phát động, Bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo 138 huyện Đan Phượng cho biết, trong khuôn khổ lễ phát động và thời gian tới người dân tiếp tục được giới thiệu một số nội dung về chính sách, pháp luật liên quan đến phòng, chống mua bán người và bình đẳng giới, trang bị kỹ năng nhận diện thủ đoạn, hành vi của tội phạm mua bán người, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh, tố giác tội phạm mua bán người.

Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định, thời gian tới lực lượng Công an chủ động phát hiện, ngăn chặn các hoạt động liên quan đến tội phạm mua bán người, nhất là phối hợp cùng địa bàn biên giới ngăn chặn hiệu quả loại tội phạm vô nhân tính này.

Công an Thành phố tiếp tục xây dựng thế trận phòng, chống mua bán người, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố xét xử các vụ án. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra các đường dây mua bán người, giải cứu kịp thời các nạn nhân…

Kết thúc buổi lễ phát động, hơn 200 đại biểu các lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể đã diễu hành, tuyên truyền, cổ động xung quanh địa bàn huyện Đan Phượng và vùng phụ cận.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Minh Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích