Hà Nội: Ngành Giáo dục Q.Ba Đình đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại trường học
Hà Nội: Ngành Giáo dục Q.Ba Đình đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại trường học
Mới đây, UBND quận Ba Đình tổ chức Chương trình phát động “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” tại trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba.
Thông tin tại chương trình phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” vừa được Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình tổ chức tại Trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba ngày 13/4, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, thời gian qua, công tác quản lý và hành lang pháp lý về ATTP được quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.
Công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về vệ sinh ATTP được đẩy mạnh, huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng. Hoạt động phối hợp trong quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP được tăng cường. Công tác kiểm tra, hậu kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về vệ sinh ATTP được thực hiện thường xuyên, hướng về cơ sở và đạt hiệu quả tích cực.
Để triển khai tốt công tác đảm bảo “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm đạt kết quả, hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình – Phạm Thị Diễm nhấn mạnh nhiều nội dung tuyên truyền về vệ sinh ATTP, nhiệm vụ trọng tâm.
Trong đó, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra nhân “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023” trên địa bàn 14 phường.
Đối với cơ sở giáo dục, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình giao Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu các trường (Mầm non, Tiểu học, THCS) tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn và thực hiện tốt công tác y tế học đường gắn với đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh, ATTP.
Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, căng tin phải có đầy đủ điều kiện ATTP theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế quận trong việc tổ chức đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, cán bộ y tế trường, người tham gia phục vụ bếp ăn bán trú, căng tin.
Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp thực phẩm tại các trường và yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo hồ sơ năng lực, liệt kê các sản phẩm thực phẩm cung cấp cho nhà trường về nguồn gốc xuất xứ. Chủ động trong việc kiểm tra, giám sát nội bộ, coi công tác ATTP là trách nhiệm, nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng giám sát nội bộ từ các khâu nguyên liệu, chế biến, chia suất ăn đảm bảo không xảy ra mất ATTP trong nhà trường.
Đồng thời, phối hợp với các phòng, ngành chuyên môn và UBND các phường để kịp thời xử lý các tình huống, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ về ngộ độc thực phẩm để xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả…
Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình – Phạm Thị Diễm cũng yêu cầu UBND 14 phường tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác ATTP phường. Tăng cường vai trò của chính quyền và đoàn thể trong đảm bảo ATTP tại các trường học trên địa bàn. Thành lập mạng lưới cán bộ chuyên trách, cộng tác viên theo dõi công tác ATTP ngay từ địa bàn dân cư, tổ dân phố.
Qua đó, tuyên truyền Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, phổ biến kiến thức vệ sinh môi trường, ATTP cho chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Thông tin kịp thời những cơ sở thực hiện tốt, chưa tốt, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP. Kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè lòng đường gây mất mỹ quan, an toàn thực phẩm.
Cũng tại buổi lễ phát động, đại diện các khối đơn vị trường học, doanh nghiệp và lãnh đạo UBND 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình đã ký cam kết hưởng ứng “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị