Hà Nội: Liên tiếp phát hiện cửa hàng kinh doanh khí N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thực hiện “Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024”, Đội QLTT số 6 – Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội 6 Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh khí N2O, địa chỉ: Tổ 15 Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở đang kinh doanh 135 bình chứa khí N2O bên trong có chứa 437 kg khí N2O không có nhãn mác thể hiện nguồn gốc nơi sản xuất và xuất xứ hàng hóa. Đội QLTT số 6 đã tiến hành tạm giữ và niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên và tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định.

Tiếp đến, Đội QLTT số 7 phối hợp Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường – Công an thành phố Hà Nội cũng tạm giữ 86 bình kim loại chứa khí N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại một địa điểm thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Theo nhận định của lực lượng QLTT thành phố, các tháng cuối năm là thời điểm thị trường hàng hóa diễn ra sôi động. Lợi dụng thời gian này nhiều đối tượng kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… hoạt động mạnh hơn, hàng hóa tập kết với số lượng lớn. Do đó, từ nay đến Tết Nguyên đán 2024 sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, xử lý nghiệm các hoạt động kinh doanh có hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

Nhiều chai chứa khí N2O không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại Hà Nội. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội

Khí Nitơ Oxit (tên hoá học là Dinitrogen monoxyd), công thức hoá học là N2O, là hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp (sản xuất pin mặt trời, sử dụng trong kỹ thuật hàn, cắt, dùng cho máy, thiết bị phân tích, tăng công suất động cơ…); trong y học (để gây mê, an thần, giảm đau trong lĩnh vực nha khoa, sản khoa, thể thao…) và thực phẩm (là một phụ gia được phép sử dụng theo danh mục của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế – Codex).

Tại Việt Nam, riêng đối với lĩnh vực thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, trong đó N2O là phụ gia thực phẩm có chức năng làm chất khí đẩy, chất tạo bọt, chất khí bao gói, chất chống oxy hóa được phép sử dụng trong một số loại thực phẩm như sữa lên men, cream, quả tươi gọt vỏ hoặc cắt miếng, mì ống, mì sợi… (quy định này phù hợp với quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế – Codex).

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm nói chung và khí N2O nói riêng phải thực hiện tự công bố sản phẩm tại cơ quan quản lý an toàn thực phẩm địa phương và phải đảm bảo yêu cầu đối với phụ gia thực phẩm: được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm; không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm; hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn; không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiện nay, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, việc lạm dụng, sử dụng không đúng mục đích khí N2O trong vui chơi, giải trí (sử dụng bóng cười) khi hít vào cơ thể con người có khả năng tác động, kích thích mạnh lên một số điểm của hệ thần kinh, tạo ra cảm giác lâng lâng và gây cười sảng khoái. Việc lạm dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu chi và đi lại loạng choạng, gây rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến tim mạch, hạ huyết áp, thiếu máu lên não. Sử dụng bóng cười chứa khí N2O đặc biệt nguy hiểm khi dùng chung với một số ma tuý khác làm mất kiểm soát năng lực hành vi, gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho xã hội.

Để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội; Bộ Y tế đề nghị các địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng N2O đúng theo quy định của pháp luật; Xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, sử dụng sai mục đích đối với khí N2O.

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đến người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại và hậu quả của việc lạm dụng sử dụng, sử dụng sai mục đích khí N2O. Các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm quy định, nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm, không được lạm dụng, sử dụng sai mục đích; tuân thủ khai báo nhập khẩu, kinh doanh khí N2O làm phụ gia thực phẩm (bảo đảm truy xuất được người bán và người mua). Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

An  Dương 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích