Hà Nội: Hướng dẫn phân loại, thu gom chất thải của F0 điều trị tại nhà

Hà Nội: Hướng dẫn phân loại, thu gom chất thải của F0 điều trị tại nhà

Lam Vy –  Thứ năm, 06/01/2022 18:13 (GMT+7)

Phương án nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý chất thải, bảo đảm không phát tán mầm bệnh trong quá trình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải phát sinh khi điều trị F0 tại nhà.

Ngày 6/1, UBND Thành phố Hà Nội ban hành văn bản số: 01/PA-UBND về phương án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại điểm cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đang có những diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh; để chủ động đáp ứng trong trường hợp dịch bùng phát với số lượng người mắc lớn, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã xây dựng phương án số 263/PA-UBND ngày 23/11/2021 về đáp ứng thu dung, điều trị “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố Hà Nội và phương án số 276/PA-UBND ngày 02/12/2021 về việc cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Do vậy việc xây dựng phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại các điểm phát sinh tại các điểm cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP phù hợp với thực trạng, đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường, tránh lây lan dịch bệnh trong quá trình thu gom, vận chuyển là rất cần thiết.

Trong văn bản Hướng dẫn phân loại thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thảỉ phát sinh từ hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cụ thể như sau:

Tại các Trạm Y tế lưu động

Việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải phát sinh: từ khu thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 theo mô hình Trạm Y tế lưu động được thực hiện như trong các khu cách ly tập trung.

Phân loại: Chất thải là khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, trang phục phòng hộ cá nhân phát sinh từ Trạm Y tế lưu động phải được phân ngay vào thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh. Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY cơ CHỨA SARS-CoV-2”. Trường hợp xuất hiện ca mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì tất cả chất thải tại phòng cách ly của người này phải được thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY cơ CHỨA SARS-CoV-2”. Các chất thải khác thực hiện thu gom và xử lý theo quy định.

Về quản lý chất thải của Chính phủ tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015. Sau đó phải thực hiện khử trùng và xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thu gom chất thải: Trước khi thu gom, túi đựng chất thải phải được buộc kín miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm thứ 2, buộc kín miệng túi, sau đó bỏ vào thùng thu gom chất thải lây nhiễm. Thùng thu gom chất thải lây nhiễm phải có thành cứng, có nắp đậy kín, có đạp chân, có lắp bánh xe, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Thu gom riêng thùng đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 từ khu vực/phòng cách ly về khu lưu giữ chất thải tạm thời trong cơ sở ít nhất 2 lần/ngày hoặc khi cần. Trong quá trình thu gom, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài.

Khu tập kết rác thải lây nhiễm nên bố trí tại vị trí cuối hướng gió, thuận tiện trong tuyến đường vận chuyển; phải có mái che, nền đảm bảo không bị ngập lụt, tránh được nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào, không bị chảy tràn chất lỏng ra bên ngoài khi có sự cố rò rỉ, đổ tràn đảm bảo tránh lây lan dịch bệnh ra môi trường.

Thùng, dụng cụ đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 phải được vệ sinh và khử khuẩn ngay sau khi sử dụng bằng dung dịch khừ khuẩn có chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Vận chuyển chất thải: Thực hiện vận chuyển thùng đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 đến cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại tập trung hoặc cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế gần nhất bằng xe chuyên dụng để xử lý trong ngày.

Thùng đựng chất thải phải có thành cứng chịu được va đập, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Trong quá tình vận chuyển, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò ri chất thài ra ngoài.

Xử lý chất thải: Chất thải lây nhiễm thu gom được xử lý bằng phương pháp thiêu hủy hoặc phương pháp hấp,… đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép (ưu tiên lựa chọn phương pháp thiêu hủy để xử lý triệt để chất thải lây nhiễm, hạn chế diện tích phải chôn lấp). Ưu tiên xử lý chất thải y tế tại các cơ sở xử lý chất thải y tế tại địa phương để đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh đến cơ sở xử lý.

Các đơn vị đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải lây nhiễm có địa điểm xử lý trên địa bàn Thành phố Hà Nội với mã CTNH: 13 01 01 gồm: Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp Bắc Sơn (tên cũ là Công ty cố phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 – URENCO 10); Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 13 – URENCO 13.

Ngoài ra còn có các cơ sở xử lý chất thải đã được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế (gửi kèm danh sách các cơ sở theo văn bản so 2743/BTNMT-TCMT ngày 21/5/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

tm-img-alt

Hà Nội ban hành hướng dẫn phân loại, thu gom chất thải của F0 điều trị tại nhà. (Ảnh:Internet)

Tại nhà/phòng có trường hợp mắc COVID-19 (F0)

Phân loại chất thải, tất cả các loại chất thải phát sinh của nhà bệnh nhân COVID-19 phải được coi là chất thải lây nhiễm.

Thu gom chất thải: Rác thải được thu gom vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc chặt miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng thứ 2, buộc kín miệng túi. Các túi màu vàng đều phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY cơ CHỨA SARS-CoV-2”.

Vận chuyển chất thải:

 Vận chuyển chất thải từ nhà có người mắc F0:

+ Đơn vị thực hiện: Đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phối hợp với tổ covid cộng đồng được thành lập tại các xã, phường, thị trấn

+ Phương tiện vận chuyển: phương tiện cơ động (thùng 240 lít, thùng 660 lít, xe gắn máy, xe chuyên dụng,…) đảm bảo không bị rơi, rò ri chất thải ra ngoài.

+ Điểm tiếp nhận: điểm lưu giữ chất thải lây nhiễm (có sẵn) tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc các Trạm Y tế luu động, các khu lưu giữ tạm thời chất thải lây nhiễm do địa phương bố trí trên địa bàn.

 Vận chuyển chất thải từ các điểm lưu giữ tạm thời:

Thực hiện vận chuyển thùng đựng chất thải từ các trạm y tế xã, phường, thị trấn, Trạm Y tế lưu động, các khu lưu giữ tạm thời chất thải lây nhiễm do địa phương bố trí đến cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại tập trung hoặc cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế gần nhất bằng xe chuyên dụng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép để xử lý. Thùng đựng chất thải phải có thành cứng chịu được va đập, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

Trong quá trình vận chuyển, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài. Tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương (khối lượng chất thải, mức độ đáp ứng của hạ tầng lưu giữ trạm y tế xã, phường, thị trấn, bố trí nhân lực thực hiện) để quy định tần suất thu gom phù hợp đảm bảo theo quy định.

Các thùng đựng, phương tiện vận chuyển chất thải lây nhiễm phải được khử khuẩn bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính ngay sau khi sử đụng.

Người trực tiếp tham gia thu gom, vận chuyển phải đeo khẩu trang y tế và mặc đồ bảo hộ y tế trong quá trình thu gom, vận chuyển; rửa tay bằng xà phòng hoặc dụng dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Xử lý chất thải:

Chất thải lây nhiễm thu gom được xử lý bằng phương pháp thiêu hủy hoặc phương pháp hấp,… đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép (ưu tiên lựa chọn phương pháp thiêu hủy để xử lý triệt để chất thải lây nhiễm, hạn chế diện tích phải chôn lấp). Ưu tiên xử lý chất thải y tế tại các cơ sở xử lý chất thải y tế tại địa phương để đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh đến cơ sở xử lý.

Các đơn vị đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải lây nhiễm có địa điểm xử lý trên địa bàn Thành phố Hà Nội với mã CTNH: 13 01 01 gồm: Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp Bắc Sơn (tên cũ là Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 – URENCO 10); Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 13 – URENCO 13.

Ngoài ra còn có các cơ sở xử lý chất thải đã được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế (gửi kèm danh sách các cơ sở theo văn bản số 2743/BTNMT-TCMT ngày 21 /5/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích