Hà Nội: Hàng loạt giải pháp kiềm chế số ca sốt xuất huyết tăng mạnh

Hà Nội: Hàng loạt giải pháp kiềm chế số ca sốt xuất huyết tăng mạnh

MTĐT –  Thứ bảy, 24/09/2022 14:45 (GMT+7)

Ngày 23/9, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.629.076 ca mắc COVID-19, trong đó có 292 ca nhập cảnh, đã thực hiện giám sát 404 mẫu xét nghiệm gen, hiện biến thể Omicron vẫn đang là chủng lưu hành chính, trong đó chủng BA.5 đang có xu hướng gia tăng.

Trong 7 ngày qua (từ ngày 15 đến 21/9/2022) có 2.539 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 363 ca bệnh/ngày, số mắc giảm 7,5% so với tuần trước. Tính đến ngày 21/9/2022, Hà Nội đã tiếp nhận và phân bổ 17.982.623 liều vaccine, trong đó tỷ lệ đã sử dụng 17.971.270 liều (99,9%), còn 11.353 liều (0,1%) hiện đang tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 4 đạt 76,5%. Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi đã tiêm mũi 3 đạt 53,7%. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 75,3%, mũi 2 đạt 45,9%.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo loạt giải pháp kiềm chế khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 1,8 lần; có địa phương ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết hơn 300 người.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, mặc dù thành phố đã quyết liệt triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng vẫn chậm, đặc biệt là tiến độ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đáng chú ý tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, TP Hà Nội có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc sốt xuất huyết tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440 xã, phường, thị trấn, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc bệnh cao là Thanh Oai (334 ca), Đống Đa (269 ca), Thanh Trì (247 ca), Đan Phượng (246 ca)…

Trong những tuần gần đây, số ca mắc bệnh đang có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý, trong những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 cũng như dịch sốt xuất huyết vẫn có diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết có số ca mắc tăng, do đó các địa phương đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thành phố tại các văn bản và các cuộc họp, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nhất là công tác tiêm vaccine; quận huyện phải chú trọng vài trò vận động của nhà trường…

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phải tiếp tục rà soát, đôn đốc các địa phương xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết; UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn; rà soát, kiện toàn, thành lập các tổ cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tuyên truyền giám sát các phương án phòng, chống dịch; xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh; phải giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc; kiên quyết xử lý các cá nhân chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị phải giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền gắn với nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình có vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy; chuẩn bị đầy đủ, không để người bệnh không có thuốc…/.

An Na (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More