Hà Nội đầu tư 15 trạm quan trắc môi trường không khí cố định

Hà Nội đầu tư 15 trạm quan trắc môi trường không khí cố định

MTĐT –  Thứ sáu, 10/09/2021 16:35 (GMT+7)

Nhằm cải thiện chất lượng không khí, trong giai đoạn 2021-2024, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội sẽ đầu tư thêm 15 trạm quan trắc môi trường không khí cố định.

Sở sẽ tích hợp 3 thiết bị quan trắc phóng xạ; 5 trạm quan trắc môi trường nước; 1 thiết bị quan trắc phóng xạ trên trạm quan trắc nước mặt tự động cố định, 6 trạm quan trắc nước dưới đất để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước kiểm soát chất lượng môi trường trên địa bàn.

tm-img-alt

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội sẽ đầu tư thêm 15 trạm quan trắc môi trường không khí cố định.(Ảnh:Internet).

Được biết, Hà Nội đang là một trong những thành phố đi đầu trong cả nước về thiết lập hệ thống quan trắc chất lượng môi trường đồng bộ, hiện đại, công bố công khai dữ liệu quan trắc môi trường…

Và chính nhờ những số liệu được tổng hợp từ hệ thống quan trắc tự động liên tục, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã xác định nguyên nhân, truy tìm cụ thể từng nguồn thải gây ô nhiễm không khí. Từ đó tham mưu, đề xuất UBND TP Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp phù hợp nhằm cải thiện chất lượng không khí Thủ đô.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội liên tục cập nhật chỉ số chất lượng không khí AQI và chất lượng nước WQI của địa bàn Thủ đô trên website https://moitruongthudo.vn và https://chisoquantracnuoc.vn để toàn bộ người dân, du khách nước ngoài theo dõi.

Và gửi thông tin chất lượng không khí hàng ngày tới các cơ quan báo chí, truyền hình để đưa các bản tin môi trường không khí trên các phương tiện truyền thông đại chúng, kịp thời khuyến cáo tới người dân các biện pháp bảo vệ, phòng ngừa trong điều kiện chỉ số chất lượng không khí AQI có ảnh hướng tới sức khỏe.

Cũng theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, trong thời gian tới, Sở này sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư hệ thống quan trắc tự động trên địa bàn thành phố. Đồng thời, ứng dụng phần mềm mô hình hóa dự báo ô nhiễm, kịp thời cung cấp số liệu ô nhiễm môi trường tới đông đảo người dân.

Số liệu từ các trạm quan trắc không khí tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đã được cải thiện trong từng tháng.

Nếu như, trong tháng 1/2021, 11 khu vực ở nội thành có từ 9 đến 21 ngày chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu thì sang tháng 2 và tháng 3, chỉ còn 5 khu vực có 1 đến 2 ngày chất lượng không khí ở mức xấu, không có ngày nào ở mức rất xấu; số ngày tốt và trung bình tăng.

Được biết, 3 tháng qua, Hà Nội không còn xuất hiện những đợt ô nhiễm nghiêm trọng. Có được kết quả này là do các sở, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, triển khai các giải pháp hạn chế nguồn gây ô nhiễm.

Có thể nói, thời gian vừa qua, các địa phương đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 15/CT-UBND của UBND thành phố về xóa bếp than tổ ong và hạn chế đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau thu hoạch (đến đầu năm 2021, thành phố đã loại bỏ được 92% lượng bếp than tổ ong, giảm được 95% lượng rơm rạ đốt ngoài đồng ruộng).

Thông số bụi mịn PM 2.5 trên địa bàn Thủ đô đã giảm qua từng tháng, tuy nhiên vẫn thiếu bền vững và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Một trong những nguyên nhân là có việc nguồn phát thải chính từ phương tiện giao thông chưa được xử lý căn cơ.

PV (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More