Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên quyết tâm hoàn thành GPMB đường vành đai 4

Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên quyết tâm hoàn thành GPMB đường vành đai 4

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh đều quyết tâm cuối năm nay sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4.

Sáng 17/8, tại tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nghe báo cáo tình hình triển khai dự án, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cùng chủ trì cuộc họp.

Dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, các sở, ngành của TP Hà Nội và hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên.

Báo cáo tiến độ thực hiện dự án tại cuộc họp cho thấy, về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên) đã thu hồi 1.194,71/1.382,38ha (đạt 86,42%) và di chuyển 7.000/16.929 ngôi mộ (đạt 41,35%). Trong đó, TP Hà Nội đã thu hồi 694,20/793,80ha (đạt 87,45%) và di chuyển 6.262/10.034 ngôi mộ (đạt 62,37%); tỉnh Hưng Yên đã thu hồi 192,63/230,19ha (đạt 83,68%) và di chuyển 699/4.207 ngôi mộ (đạt 16,6%); tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi 307,88/358,39ha (đạt 85,91%) và di chuyển 39/2.688 ngôi mộ ngôi mộ (đạt 1,5%).

Theo đánh giá, về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã được thực hiện bám sát tiến độ. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng đối với phần đất ở còn chậm, đặc biệt là việc đầu tư các khu tái định cư. Ngoài ra, việc khởi công thi công xây dựng công trình đã được TP Hà Nội triển khai đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc khởi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh dự kiến chậm hơn so với tiến độ yêu cầu khoảng 3-4 tháng.

Về công tác thẩm định Dự án thành phần 3 (Dự án PPP): UBND TP đã trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hiện nay, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, làm cơ sở UBND TP phê duyệt dự án trong tháng 9/2023…

tm-img-alt
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Internet)

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội nêu ra 7 nhóm khó khăn, vướng mắc và đưa nhiều đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, tỉnh đang quyết tâm hoàn thành các phần việc cần thiết để khởi công Dự án thành phần 2.2 trong tháng 9/2023.

Hiện nay, một trong những khó khăn rất lớn của tỉnh là phải di dời cơ sở của 17 doanh nghiệp, dự án. Ông Nghĩa cho biết, đây là phần việc rất phức tạp liên quan đến định giá tài sản. Tới đây, tỉnh sẽ thuê tư vấn để định giá tài sản trên đất làm căn cứ đền bù, hỗ trợ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, tỉnh đã phê duyệt tổng mức đầu tư dự án thành phần 1.3 là 2.479 tỷ đồng. Khó khăn, vướng mắc hiện nay là giá trị tổng mức đầu tư thực tế của dự án thành phần 1.3 dự kiến khoảng 5.354 tỷ đồng do xác định đơn giá bồi thường đất ở theo giá thị trường (tăng 2.874 tỷ đồng so với sơ bộ tổng mức đầu tư).

Do đó, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Ban Chỉ đạo báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án cho phù hợp…

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm Quốc gia, đi qua 3 địa phương, quy mô chia làm 3 tiểu dự án thành phần nhưng là các dự án lớn nhất của các địa phương.

Theo đó, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng biểu dương, đánh giá cao các tỉnh đã chỉ đạo triển khai bài bản, thực hiện quyết liệt và có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội. Do đó, đã đạt được một số kết quả tương đối tốt trong công tác công tác giải phóng mặt bằng. Cả 3 tỉnh, TP đều thể hiện quyết tâm cuối năm sẽ bàn giao xong mặt bằng cho Dự án.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh phối hợp với Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kết, cơ sở dự toán để xây dựng dự án thành phần 2.2, 2.3 để lựa chọn nhà thầu, khởi công vào cuối tháng 9/2023.

Tập trung cao độ vào công tác giải phóng mặt bằng các khu tái định cư, bố trí đất ở cho người dân. Trong đó lưu ý phải đầu tư đồng bộ về hạ tầng để tạo thuận lợi cho người dân với tinh thần “nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. Cùng với đó, tập trung hoàn thành công tác di chuyển mồ mả vào dịp cuối năm; giải quyết các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn như đường điện lớn và phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng bảo đảm 100% vào cuối tháng 12/2023 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị rà soát lại các mỏ vật liệu và cần phải xác định rõ về nhận thức là vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án đường Vành đai 4. Ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục để tránh thất thoát, lãng phí, không để xảy ra tiêu cực.

Nhấn mạnh “thời gian là vàng là bạc”, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị phải cố gắng tập trung cao độ, nhất là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy tiến độ dự án quan trọng này.

Tuệ Lâm (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích