Hà Nội: 126 chung cư cũ được thông qua kết quả kiểm định

Hà Nội: 126 chung cư cũ được thông qua kết quả kiểm định

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự kiến trong tháng 3/2024, Thành phố sẽ thông qua 126 kết quả kiểm định chung cư cũ.

Liên quan đến công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết, Thành phố đang chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, các quận, huyện đẩy nhanh công tác quy hoạch để có cơ sở xác định hệ số K (hệ số bồi thường), lựa chọn chủ đầu tư…

Đến nay, công tác kiểm định nhà chung cư cũ đã xem xét thông qua 53 kết quả kiểm định công trình chung cư cũ. Dự kiến, trong tháng 3/2024 thông qua 126 kết quả kiểm định chung cư cũ.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, xác định hệ số K và tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư là 2 nội dung rất quan trọng trong quá trình thực hiện đề cải tạo chung cư cũ của thành phố Hà Nội. Ông Minh cho biết, từ đầu năm 2023, theo chỉ đạo UBND TP. Hà Nội, Sở đã xây dựng xong một phương pháp rất cụ thể, chi tiết để xác định hệ số K. Đồng thời các quận, huyện có nhà chung cư cũ trên địa bàn được hướng dẫn phương pháp xác định hệ số K. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện rất khó khăn vì mỗi một nhà chung cư cũ có một vị trí khác nhau, quy hoạch, mật độ dân số khác nhau.

Hiện nay, Ban chỉ đạo cải tạo nhà chung cư cũ thống nhất việc uỷ quyền, phân cấp cho quận, huyện có chung cư cũ trực tiếp xác định theo hướng dẫn của Sở Xây dựng để tính hệ số K sát nhất.

Đối với chủ đầu tư, Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành để xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (liên quan đến tài chính, kinh nghiệm và rất nhiều yếu tố).

Thống kê của Sở Xây dựng đến năm 2020, TP. Hà Nội hiện có hơn 1.500 nhà chung cư cũ, trong đó gần 1.300 nhà thuộc 76 khu chung cư. Ngoài ra, Thành phố còn có 306 chung cư cũ độc lập, xây dựng trong giai đoạn từ 1960 – 1994 và trước năm 1954. Hà Nội thực hiện cải tạo các khu chung cư cũ từ năm 2005. Đến nay mới có 19 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng (chiếm 1,2% tổng số nhà ở chung cư cũ) và 14 dự án đang triển khai.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích