Hạ Long: Sẽ tháo dỡ công trình ‘khủng’ mọc trái phép trên đất khai hoang

Hạ Long: Sẽ tháo dỡ công trình ‘khủng’ mọc trái phép trên đất khai hoang

Thông tin với báo chí, lãnh đạo UBND phường Đại Yên, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) khẳng định sẽ tháo dỡ công trình ‘khủng’ mọc trên đất khai hoang

Trước đó, ngày 6/9, Môi trường và Đô thị Việt Nam đăng tải bài viết “Hạ Long: Kiểm tra công trình ‘khủng’ móc trái phép trên đất khai hoang”  (https://www.moitruongvadothi.vn/ha-long-kiem-tra-cong-trinh-khung-moc-trai-phep-tren-dat-khai-hoang-a141464.html). Nội dung bài viết phản ánh về một công trình hoành tráng ‘mọc’ lên trong khuôn viên cơ sở sản xuất nước mắm, nuôi truồng thuỷ sản của Công ty Cổ phần Thuỷ sản Đại Yên ở tổ 3, khu Yên Cư, phường Đại Yên, TP Hạ Long.

Công trình này nằm ở vị trí đắc địa, sát vách núi đá ngay cạnh khu quy hoạch Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh – Siêu dự án tỷ USD do Tập đoàn Vingroup làm Chủ đầu tư. Mặc dù đang trong quá trình xây dựng, nhưng công trình này hứa hẹn sau khi hoàn thiện sẽ tạo ra điểm nhấn về kiến trúc, xây dựng ấn tượng trong khu vực.

tm-img-alt

Cận cảnh công trình ‘khủng’ mọc lên không phép trên đất khai hoang tại phường Đại Yên, TP Hạ Long

Thế nhưng, công trình này đang bị người dân địa phương phản ánh xây dựng không phép trên đất nuôi trồng thuỷ sản, đất khai hoang. Ngay trong quá trình thi công có dấu hiệu không đảm bảo an toàn lao động, bởi lẽ, thực tế quan sát của PV cho thấy hình ảnh nhóm công nhân không được trang bị đồ bảo hộ lao động cần thiết để thi công trên độ cao của công trình này, trông rất nguy hiểm.

Liên quan đến hoạt động đầu tư, xây dựng công trình này, trả lời PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Nguyên – Giám đốc Công ty Cổ phần Thuỷ sản Đại Yên cho biết: Trước đây, công ty có 4 hec-ta đất để hoạt động sản xuất kinh doanh thì mới đây bị thu hồi 3 hec-ta để xây dựng dự án Hạ Long Xanh, phần diện tích còn lại chúng tôi chủ động quy hoạch lại để tiếp tục hoạt động.

tm-img-alt

Công trình xây dựng không phép này sẽ buộc phải hoàn thành việc tháo dỡ trước ngày 15/9.

Thông tin về tính pháp lý của công trình xây dựng, vị giám đốc này thừa nhận: Việc tổ chức xây dựng này chưa báo cáo chính quyền địa phương và chưa được cấp phép xây dựng. Về nguồn gốc khu đất này, ông Nguyên nói: Diện tích đất này do tôi nhận chuyển nhượng lại của 03 hộ dân, nguồn gốc khu đất này là đất khai hoang. Thời gian qua tôi đã nhiều lần làm hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nhưng đến nay chưa được phê duyệt.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, trong sáng 5/9, Đội Thanh tra xây dựng và Trật tự đô thị TP Hạ Long và UBND phường Đại Yên cũng vào kiểm tra, lập biên bản sự việc. Đồng thời họ yêu cầu tạm dừng hoạt động thi công công trình (do công trình chưa được cấp phép xây dựng – PV).

tm-img-alt
Đại diện chính quyền phường Đại Yên khẳng định, không thể để một công trình như thế này tồn tại.

Như vậy có thể khẳng định, nội dung người dân địa phương phản ánh về những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng công trình trên đã gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường là hoàn toàn chính xác. Hiện nay dư luận đặc biệt quan tâm đến việc chính quyền địa phương sẽ xử lý những vi phạm tại công trình trên như thế nào.

Để giải đáp những băn khoăn trên, chiều ngày 7/9, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Đại Yên. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bình Thiên – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Đại Yên cho biết: Sáng nay (7/9), tôi đã chỉ đạo cán bộ tiếp tục vào kiểm tra, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ký cam kết buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm này. Thời gian hoàn thành việc tháo dỡ trước ngày 15/9.

Cũng theo người đứng đầu Đảng uỷ, chính quyền phường Đại Yên: Chủ đầu tư đã ký cam kết thì phải nghiêm túc thực hiện, nếu không chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế ngay. Không thể để một công trình như thế tồn tại được.

Trước sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của UBND phường Đại Yên, dư luận xã hội hi vọng và tin tưởng rằng công trình vi phạm trên sẽ được xử lý triệt để, qua đó lấy lại niềm tin trong nhân dân trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, môi trường của chính quyền sở tại. 

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc./

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More