Hạ Long: Ngang nhiên ‘xẻ thịt’ hàng nghìn m2 đất rừng để xây dựng bãi VLXD không phép

Hạ Long: Ngang nhiên ‘xẻ thịt’ hàng nghìn m2 đất rừng để xây dựng bãi VLXD không phép

Hàng nghìn m2 đất rừng ở xã Quảng La (TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị ‘xẻ thịt’ để xây dựng bãi tập kết VLXD hoạt động không phép, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường

Theo phản ánh của người dân khu 6, xã Quảng La (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) được xây dựng không phép trên đất rừng với diện tích lên đến hơn 4.000 m2. Bãi VLXD này của hộ ông Hùng, là người địa phương.

tm-img-alt
Toàn cảnh hàng nghìn m2 đất lâm nghiệp bị ‘xẻ thịt’ để xây dụng bãi tập kết VLXD tại khu 6, xã Quảng La, TP Hạ Long

Có mặt tại khu vực hoạt động của bãi VLXD trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận, phía ngoài bãi vật liệu được bao bọc bởi những đồi trồng keo. Trong khu vực bãi được tập kết rất nhiều cát, sỏi, bên cạnh đó là một dãy nhà tôn màu xanh được xây dựng để làm nhà điều hành, quản lý và trông coi. Tại thời điểm PV ghi nhận, có 2 máy xúc và 2 xe ô tô tải đang hoạt động rầm rộ. Phía sâu bên trong là một khu đất rộng nằm giữa 2 quả đồi đã bị tác động làm thay đổi hiện trạng của đất, hiện đang được chủ cơ sở sử dụng làm bãi chứa vật liệu với quy mô mặt bằng nhỏ hơn bãi phía ngoài.

Bãi tập kết vật liệu này chỉ nằm cách mặt đường TL279 khoảng gần 100m, mặc dù thời điểm PV ghi nhận thì trời nắng nhưng đoạn đường dẫn này vẫn xảy ra tình trạng lầy lội, nguyên nhân được cho là do lượng xe tải chở vật liệu ra vào gây ra. Đáng nói  những chiếc xe tải cỡ lớn thường xuyên ra vào bãi đã gây khó khăn, nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Theo ông H.K.V, một người dân sống gần khu vực bãi tập kết VLXD này cho biết, bãi này đã hoạt động được một thời gian dài rồi. Trước đây, khu đất này là đất lâm nghiệp của người dân địa phương, sau đó ông Hùng mua gom lại rồi tạo mặt bằng kinh doanh như hiện nay. Theo như chúng tôi biết, đến nay khu đất này vẫn là đất lâm nghiệp vì chủ cơ sở chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khác.

Người dân chúng tôi cũng thấy kỳ lạ, là tại sao hiện trạng hàng nghìn m2 đất rừng nhưng hộ ông Hùng vẫn ngang nhiên sử dụng sai mục đích để xây dựng bãi tập kết VLXD. Được biết, bãi tập kết này đã bị cơ quan chức năng địa phương kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính rồi, nhưng không hiểu sao cơ sở này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động bình thường – ông H.K.V tỏ rõ sự băn khoăn.

tm-img-alt

Lối ra vào bãi tập kết VLXD của hộ ông Hùng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Còn theo ông D.A.H, vị trí bãi tập kết này nằm ngay khúc cua đường TL279, hàng ngày có nhiều xe tải cỡ lớn ra vào bãi đã gây rất nhiều khó khăn, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, với quy mô, máy móc và lượng lớn VLXD được tập kết tại đây cũng gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực về môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống người dân.

Để có thông tin chính xác về nội dung phản ánh trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng La, và được ông Sơn cho biết: Tôi và Chủ tịch xã đều mới nhận nhiệm vụ công tác tại địa phương nên cũng chưa nắm kỹ thông tin về khu vực bãi tập kết VLXD này. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại hồ sơ và kiểm tra thực tế, kết quả sẽ thông tin lại PV sau.

PV tiếp tục có cuộc trao đổi với ông Hùng, chủ cơ sở bãi tập kết VLXD. Qua điện thoại, ông Hùng thừa nhận, cơ sở tập kết VLXD của gia đình hiện tại chưa được cấp phép hoạt động.

Lý giải về nguồn gốc khu đất này, ông Hùng nói, ngày xưa gia đình tôi mua lại đất lâm nghệp của nhiều hộ dân để làm thành bãi tập kết như bây giờ. Hiện tại nguồn gốc đất này vẫn là đất rừng như lúc ban đầu.

Cũng theo ông Hùng, từ khi đi vào hoạt động đến nay, cơ sở cũng bị UBND TP Hạ Long, UBND xã Quảng La kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính mấy trăm triệu đồng, do thực hiện hành vi sử dụng đất sai mục đích.

tm-img-alt

VLXD được tập kết trái phép trên đất lâm nghiệp, nhưng không bị cơ quan chức năng của TP Hạ Long, chính quyền xã Quảng La xử lý dứt điểm, gây bức xúc dư luận xã hội.

Rõ ràng, việc người dân ‘tố’ bãi VLXD ‘mọc’ lên không phép trên diện tích hàng nghìn m2 đất rừng, hoạt động không phép gây nguy cơ cháy rừng, gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn chính xác. Đáng nói, tại sao chính quyền các cấp của TP Hạ Long đã kiểm tra, phát hiện vi phạm nhưng không có biện pháp xử lý dứt điểm, khi để bãi tập kết VLXD này ngang nhiên tồn tại gây bức xúc dư luận xã hội, gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Để thượng tôn pháp luật, tránh gây bức xúc kéo dài trong nhân dân, chúng tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan của tỉnh Quảng Ninh, chính quyền TP Hạ Long cần kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm tại bãi tập kết VLXD trên./.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích