Hà Giang: CSGT mặc thường phục bắn tốc độ để xử lý vi phạm

Vừa qua, Phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) ghi nhận tổ công tác thuộc Đội 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) tổ chức kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 4C hướng Hà Giang – Mèo Vạc, đoạn qua KM7 + 900 Quốc lộ 4C, xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) .

Tổ công tác Đội 2 Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định trên tuyến đường quốc lộ 4C đoạn Km 07 + 900 QL4C hướng trung tâm thành phố Hà Giang đi Mèo Vạc.

Ngoài chốt công khai trên đường, tổ công tác bố trí lực lượng mặc thường phục sử dụng thiết bị chuyên dụng đo tốc độ và ghi hình các phương tiện lưu thông qua khu vực.

Qua đó, thông tin về các trường hợp vi phạm như đặc điểm nhận dạng qua trang phục, biển số xe, tốc độ vi phạm… được gửi về chốt kiểm soát công khai của tổ công tác để tiến hành dừng xe, lập biên bản xử phạt.

Sau khi triển khai nhiệm vụ, CSGT đã phát hiện xe mô tô BKS: 23H1- 281.xx do Đặng Văn T (sinh năm 1989, ở tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang) điều khiển được xác định chạy quá tốc độ 58/50km/h. Ban đầu, khi bị tổ công tác dừng xe, người điều khiển phương tiện vẫn tỏ ra ngơ ngác chưa hiểu mình đã vi phạm lỗi gì. Nhưng sau khi vào chốt và được cán bộ CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm chạy quá tốc độ thì tài xế đã công nhận lỗi vi phạm của mình. “Do đường rộng và thoáng nên nhấp ga nhẹ mà không nghĩ là mình chạy quá tốc độ…”, tài xế trình bày.

Theo Nghị định 123, với hành vi vi phạm chạy quá tốc độ từ  5 km/h đến dưới 10 km/h đối với xe môtô Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định (tại Điểm c Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Một cán bộ CSGT mặc thường phục, sử dụng nghiệp vụ bắn tốc độ để xử lý người vi phạm xuyên trưa.

Chỉ ít phút sau, Tổ công tác tiến hành dừng xe gắn máy mang BKS 23AB-016.xx hình ảnh báo về cho biết xe này vi phạm tốc độ 65/40km/h. Tài xế được xác định là học sinh THPT Nguyễn Đức H. (SN 2007, ở huyện Vị Xuyên, Hà Giang). Em H cho biết, không để ý biển báo giảm tốc độ nên mới vi phạm, ngoài ra em H cũng không xuất trình được giấy đăng ký xe gắn máy.

Cán bộ tổ công tác đã tuyên truyền cho em H về hành vi chạy quá tốc độ. Sau khi được xem hình ảnh vi phạm thì em H đã công nhận lỗi vi phạm của mình.

Với hành vi vi phạm chạy quá tốc độ trên 20 km/h đối với xe môtô, xe gắn máy Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định (tại Điểm a Khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Do em H là người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi được phép điều khiển xe gắn máy dưới 50cc, mức tiền phạt được áp dụng đối với em H bằng ½ mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Gần 2 giờ thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác Đội 2 Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang đã phát hiện và lập biên bản đối với 5 trường hợp điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ từ 5 km/h đến trên 20 km/h.

Tài xế vi phạm kí biên bản xử phạt hành chính về vi phạm chạy quá tốc độ.

Thiếu tá Hoàng Văn Chuyển (Phó đội trưởng đội 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT trong các tháng cuối năm 2023, tổ công tác thuộc Đội 2, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến, địa bàn được phân công, tập trung xử lý các hành vi vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, tải trọng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người…

Theo Thiếu tá Chuyển, vừa qua, nhiều trường hợp thanh, thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây bức xúc cho người dân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang, Đội 2 Phòng CSGT Công an tỉnh đã tập chung tuần tra, phát hiện và lập biên bản xử lý nhiều trường hợp thanh niên, thiếu niên là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn đội quản lý vi phạm TTATGT.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, đi xe tốc độ cao, bốc đầu. Các trường hợp vi phạm đều được xử lý theo quy định pháp luật, tạm giữ toàn bộ phương tiện, thông báo hành vi vi phạm về gia đình và nhà trường. Ngoài ra đội 2 Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang đề nghị gia đình phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhà trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục, quản lý thanh thiếu niên. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm về TTATGT với các lỗi như thay đổi đặc tính, kết cấu xe, màu sơn…

“Việc kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT đội 2 duy trì thường xuyên, liên tục, nhất là trên các tuyến, địa bàn và vào các khung giờ có nguy cơ tiềm ẩn gây ra các vụ tai nạn giao thông, để tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện, xử lý nghiêm, với tinh thần “Thượng tôn pháp luật”, Thiếu tá Chuyển cho hay.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích