Gợi lại ký ức khi một lần đi qua tiệm bánh, ngửi thấy mùi nước hoa giữa đám đông
Gợi lại ký ức khi một lần đi qua tiệm bánh, ngửi thấy mùi nước hoa giữa đám đông
Khoa học đã chứng minh mùi hương có thể kích hoạt những ký ức sống động nhất và những cảm xúc mạnh mẽ nhất. Điều này lý giải vì sao bạn nhớ về ký ức chỉ vì một mùi hương.
Bạn đi ngang qua một tiệm bánh và mùi hương của những cuộn quế tươi gợi cho bạn nhớ về khoảng thời gian bên bà khi còn nhỏ. Hoặc đó có thể là mùi nước hoa của mẹ mà bạn bất chợt cảm nhận được trong một đám đông và nó khiến bạn muốn lấy điện thoại gọi cho mẹ ngay lập tức. Mùi hương có sức mạnh kỳ diệu giúp mở khóa ký ức của chúng ta.
Ảnh minh họa.
Não kết nối chặt chẽ giữa khứu giác và trí nhớ
Các phần của bộ não liên kết với mùi được gọi là các khứu giác. Cấu trúc này tiếp tục gửi thông tin đến các phần khác của não, đặc biệt đến vùng hải mã, nơi đóng một phần quan trọng trong việc tạo ra những ký ức mới cho bất cứ điều gì xảy ra với chúng ta. Trong não, khứu giác và hồi hải mã nằm gần nhau.
Các khứu giác cũng dễ dàng tiếp cận với hạch hạnh nhân, cấu trúc của não chịu trách nhiệm về ký ức và phản ứng cảm xúc. Vị trí của khứu giác bên cạnh các cấu trúc não liên quan đến ký ức và cảm xúc giải thích tại sao mùi có thể khơi dậy nỗi nhớ.
Chúng ta thậm chí có thể không xác định được các mùi cụ thể vào những thời điểm cụ thể của cuộc sống, nhưng bộ não của chúng ta đang liên kết những mùi đó với ký ức. Nếu lần đầu tiên bạn thử món bánh quế ở nhà bà ngoại, rất có thể não của bạn sẽ kết nối mùi của món bánh đó với nhà bà.
Ảnh minh họa.
Hương vị mang ký ức trở lại
Theo khoa học, hương vị của thực phẩm chúng ta ăn thực sự là sự kết hợp của vị (ngọt, chua, cay) và mùi. Đó là lý do tại sao nỗi nhớ có thể ập đến với bạn khi bạn ăn một thứ gì đó mà não liên quan đến một thời kỳ nhất định trong cuộc đời của bạn.
Ảnh minh họa.
Khứu giác có thể giúp rèn luyện trí não
Khứu giác có mối liên hệ chặt chẽ với cấu trúc não của chúng ta, đến nỗi sức mạnh của khứu giác thậm chí có thể được sử dụng để rèn luyện não bộ và các kỹ năng nhận thức.
Khoa học chứng minh khi ngửi các mùi khác nhau, ghi nhớ và xác định chúng, có thể cải thiện khả năng nhận thức không liên quan đến mùi chẳng hạn như khả năng nói trôi chảy (khả năng tạo ra càng nhiều từ càng tốt từ một danh mục cụ thể).
Cái gọi là “đào tạo mùi” khuyến khích mọi người ngửi thấy và ghi nhớ mùi khác nhau có thể cho kết quả trong việc tạo ra các kết nối mới giữa các tế bào não hoặc tăng cường các kết nối hiện có.