Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Dao tổ chức.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá Dân tộc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao
Ban Tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện.

Các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, quần chúng dân tộc Dao của 14 tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Thanh Hoá, Tuyên Quang… tham gia Ngày hội này. Họ sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội, gồm 12 hoạt cảnh tái hiện đời sống sinh hoạt văn hóa cũng như nghi lễ của người Dao.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên cho biết, Thái Nguyên là nơi hội tụ nền văn hoá đặc sắc các dân tộc. Trong đó, dân tộc Dao có trên 30.000 người và phân bổ đồng đều tại 9 huyện, thành phố. Do đó, việc đăng cai tổ chức Ngày hội mang ý nghĩa rất lớn với tỉnh nhà. Đây cũng là dịp Thái Nguyên hướng đến kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố và công bố thành lập thành phố Phổ Yên (tháng 10/2022).

Trong khuôn khổ Ngày hội có nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch, tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

Nổi bật là hoạt động diễu hành cổ động tại các tuyến đường phố lớn tại thành phố Thái Nguyên, triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương, ẩm thực truyền thống, liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống, giới thiệu trích đoạn lễ hội, thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi vận động dân gian.

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng đẩy mạnh các hoạt động tham quan thông qua 5 tour du lịch chính tại không gian văn hoá trà Tân Cương, hồ Núi Cốc, thành phố Sông Công, khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải… Đây là cơ hội để tỉnh Thái Nguyên quảng bá và kích cầu du lịch địa phương.

Lễ khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 6/10 tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV5, Đài truyền hình Việt Nam; kênh VOV4, Đài Tiếng nói Việt Nam và 14 Đài Phát thanh – Truyền hình của các tỉnh tham gia Ngày hội.

Phương Bùi

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích