Giới khoa học Trung Quốc có bước đột phá khi biến than thành protein

Giới khoa học Trung Quốc có bước đột phá khi biến than thành protein

Việc tạo ra protein bằng methanol có nguồn gốc từ than có thể tạo ra một giải pháp đột phá cho thức ăn chăn nuôi giá rẻ.

Theo SCMP đưa tin, khi nhu cầu toàn cầu về thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một phương pháp đột phá để tạo ra protein bằng cách sử dụng methanol có nguồn gốc từ than vừa rẻ tiền vừa hiệu quả cao.

Đây là lần đầu tiên việc sản xuất protein từ than có tính khả thi về mặt kinh tế.

Với dân số toàn cầu ngày càng tăng, nhu cầu về thực phẩm cũng không ngừng tăng lên, từ đó dẫn đến nhu cầu về protein để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi tăng cao. Đặc biệt, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn protein trầm trọng.

Mặc dù dẫn đầu thế giới về sản xuất lợn và nuôi trồng thủy sản trong nhiều năm, Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào đậu nành nhập khẩu làm thức ăn chăn nuôi, với lượng nhập khẩu hàng năm khoảng 100 triệu tấn và tỉ lệ phụ thuộc trên 80%.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Do đó, việc phát triển các phương pháp sản xuất protein chất lượng cao nhanh chóng, hiệu quả là rất quan trọng. Và giải pháp hứa hẹn nhất nằm ở công nghệ sinh học tổng hợp.

Có một số con đường để tổng hợp protein sinh học. Cách đơn giản nhất là chuyển đổi các sản phẩm phụ từ ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp, chẳng hạn như bột ngô, bã rượu khô và rơm rạ, thành các sản phẩm protein có giá trị cao hơn thông qua quá trình biến đổi vi sinh vật. Tuy nhiên, những sản phẩm phụ này thường đã có công dụng rõ ràng, nguồn cung và chất lượng không ổn định khiến sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Một cách tiếp cận khác liên quan đến quá trình lên men công nghiệp sử dụng các hóa chất tạo ra năng lượng. Một ví dụ đáng chú ý là việc sử dụng methanol – chất có nguồn gốc rẻ tiền từ than – làm nguyên liệu thô.

Đây là những gì các nhà khoa học từ Viện Công nghệ sinh học công nghiệp Thiên Tân thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), do Giáo sư Wu Xin đứng đầu, đang nghiên cứu.

Giáo sư Wu viết trong bài báo đăng trên tạp chí China Science Bulletin“Than, với trữ lượng toàn cầu khoảng 1,07 nghìn tỉ tấn, có thể được chuyển đổi thành methanol thông qua quá trình khí hóa than. Methanol kết hợp với nước, mang lại hiệu quả cao trong quá trình lên men”.

Nhóm của ông hiện đã phát triển được công nghệ sản xuất protein rẻ hơn so với quá trình sinh tổng hợp protein truyền thống. Những phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí Công nghệ sinh học cho nhiên liệu sinh học và sản phẩm sinh học.

Ông Wu cho hay trong bài báo“Nghiên cứu tổng hợp protein tế bào từ methanol bắt đầu từ những năm 1980, tập trung chủ yếu vào việc lựa chọn chủng và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Tuy nhiên, do chi phí cao, các sản phẩm protein tổng hợp metanol không thể cạnh tranh với protein đậu nành và chưa được sản xuất trên quy mô lớn”.

Để giải quyết vấn đề, nhóm của ông đã thu thập hơn 20.000 mẫu men từ các vườn nho, rừng và vùng đầm lầy trên khắp Trung Quốc. Từ những mẫu đó, họ đã xác định được các chủng có khả năng sử dụng hiệu quả các loại đường và rượu khác nhau làm nguồn carbon.

Và bằng cách loại bỏ các gene cụ thể trong chủng Pichia pastoris hoang dã, họ đã tạo ra một loại nấm men có khả năng chịu đựng methanol và hiệu quả trao đổi chất được tăng cường đáng kể. Kỹ thuật này đã thúc đẩy đáng kể mục tiêu chuyển đổi methanol thành protein.

Tỉ lệ chuyển đổi cao khiến phương pháp sản xuất protein này rất hấp dẫn về mặt kinh tế.

Giáo sư Wu cho biết trong bài báo: “Phương pháp này không cần đất canh tác, không bị ảnh hưởng bởi mùa vụ và khí hậu, đồng thời hiệu quả gấp hàng nghìn lần so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống”.

Hải Đăng (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích