Giải pháp nhà máy thông minh – Xu hướng chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất ngành vật liệu xây dựng

(Xây dựng) – Trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn ra mạnh mẽ và Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ, các đơn vị kinh doanh đứng trước nhiều cơ hội và không ít những thách thức lớn. Vì vậy, tìm hiểu và từng bước triển khai giải pháp nhà máy thông minh đã trở thành xu hướng chuyển đổi số tất yếu của nhiều doanh nghiệp sản xuất trên thị trường, trong số đó đặc biệt phải nhắc đến ngành vật liệu xây dựng.

giai phap nha may thong minh xu huong chuyen doi so cua doanh nghiep san xuat nganh vat lieu xay dung
Doanh nghiệp sản xuất ngành vật liệu xây dựng nắm bắt cơ hội với giải pháp nhà máy thông minh

Giải pháp nhà máy thông minh hoạt động dựa trên sự kết nối chặt chẽ giữa nền tảng công nghệ thông tin (IT) và công nghệ vận hành (OT). Kế thừa những thành tựu của CMCN 4.0, giải pháp đem đến sự tương tác hai chiều xuyên suốt từ tầng hoạch định đến tầng sản xuất và ngược lại. Từ đó, giúp doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng nâng cao năng lực sản xuất và vận hành hiệu quả.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Hách – Đại diện ITG Technology – Đơn vị tiên phong phát triển giải pháp nhà máy thông minh tại Việt Nam cho biết: “Nhà máy thông minh giúp năng suất sản xuất có thể tăng lên theo cấp số nhân và đẩy nhanh tiến trình chuyển đối số của doanh nghiệp.”

Hiện nay, ngày càng nhiều công ty trong ngành đặt mục tiêu chuyển đổi số thành nhà máy thông minh. Tuy nhiên, có không ít rào cản khi muốn tích hợp giải pháp công nghệ vào doanh nghiệp của mình. Nguyên nhân đến từ các gói đầu tư phải bỏ ra quá lớn, ứng dụng công nghệ cao không thực sự phù hợp với hệ thống nền tảng đang có tại doanh nghiệp, chưa kể cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ…Đây chính là hệ quả đến từ sự khác biệt giữa đặc thù doanh nghiệp Việt với những bộ giải pháp nhà máy thông minh mang “mác ngoại”.

Trong khi đó, các giải pháp nội lại chỉ phục vụ một số chức năng quản lý nhất định và nằm trên những nền tảng rời rạc khác nhau. Do đó, dòng chảy thông tin bị đứt quãng khiến việc vận hành chưa thực sự mang lại hiệu quả tối ưu.

Kim chỉ nam cho các đơn vị sản xuất ngành vật liệu xây dựng

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số và đem đến giải pháp toàn diện có chi phí cạnh tranh so với các đơn vị nước ngoài, Công ty Cổ phần Công nghệ ITG đã phát triển giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY, giúp các doanh nghiệp chuyển đổi để dẫn đầu thông qua tối ưu các chỉ số S (Tốc độ mở rộng) – Q (Chất lượng) – C (Chi phí) – D (Tiến độ).

giai phap nha may thong minh xu huong chuyen doi so cua doanh nghiep san xuat nganh vat lieu xay dung
Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được ITG Technology cung cấp.

Được kiến trúc theo mô hình ISA-95 chuẩn quốc tế và tích hợp công nghệ 4.0 như: Big Data, IIoT…, 3S iFACTORY cung cấp cho doanh nghiệp một chiến lược chuyển đổi số với nền tảng công nghệ vững chắc bao gồm 4 hệ thống lõi: 3S BIZHUB (Hệ thống báo cáo thông minh), 3S ERP (Hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp), 3S MES (Hệ thống điều hành thực thi sản xuất), 3S IIOTHUB (Hệ thống kết nối – tự động hóa).

Đặc biệt, ngành vật liệu xây dựng đang phải đối mặt với những thách thức lớn do sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, làm cho chi phí tăng phi mã cũng như các yêu cầu về tiến độ ngày một trở nên khó khăn. Giải pháp 3S iFACTORY sẽ là giải pháp tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại giúp tối ưu hoá chi phí sản xuất, nâng cao hiệu suất và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trong nước cũng như doanh nghiệp FDI đã tìm đến 3S iFACTORY như một giải pháp toàn diện cho các vấn đề phát sinh trong nhà máy của mình. Một số tên tuổi trong ngành vật liệu xây dựng đã ứng dụng hệ thống 3S iFACTORY có thể kể đến như: Jager – Sản xuất gỗ nội thất, Ricco – Sản xuất kính xây dựng, Việt Mỹ Đồng Nai – Sản xuất ngoại thất chất lượng cao, KIMSEN – Sản xuất nhôm định hình & linh kiện,…

Được biết, kế hoạch phát triển ngành vật liệu xây dựng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 đã ban hành dựa trên quan điểm: Chuyển đổi số ngành xây dựng là nội dung rất quan trọng cần tập trung tổ chức thực hiện, nhằm đem lại hiệu quả và góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp…Vì vậy, hành trình này phải được thực hiện một cách tổng thể, phù hợp, đồng bộ trong mọi lĩnh vực. Và giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY chính là một trong những lựa chọn tối ưu nhất cho các doanh nghiệp sản xuất ngành vật liệu xây dựng hiện nay.

Có thể nói, chuyển đổi số chưa bao giờ là điều dễ dàng với mọi đơn vị sản xuất trong ngành xây dựng. Thế nhưng để có được “cú hích” mạnh mẽ nhất giúp đẩy nhanh tiến trình này, ứng dụng các giải pháp nhà máy thông minh đã trở thành làn sóng mạnh mẽ được các doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt, từ đó dần khẳng định vị thế và tiến tới thành công trên thị trường.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích