Giá xăng sẽ giảm vào kỳ điều hành ngày 5/9 tới?

Nếu được điều chỉnh ngày 1/9, giá xăng dự kiến tăng. Tuy nhiên, khi lịch điều chỉnh được lùi sang ngày 5/9, giá xăng dự báo sẽ giảm vài trăm đồng mỗi lít, dầu thì tăng.

Theo quy định, giá xăng dầu được điều chỉnh vào ngày 1/9. Tuy nhiên, do kỳ điều chỉnh này trùng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nên lịch được lùi sang 5/9.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết giá xăng dầu thế giới biến động rất mạnh. Ông dự báo, trong kỳ điều hành ngày 5/9, giá xăng trong nước có thể giảm từ 400 đến 600 đồng mỗi lít, còn dầu sẽ tăng khoảng 2.000 đồng.

Trong khi đó, nếu kỳ điều hành vẫn rơi vào ngày 1/9 như thường lệ, giá xăng được dự báo tăng ở mức 100-250 đồng mỗi lít, còn giá dầu tăng ở mức khoảng 1.700-2.000 đồng/lít hoặc kg tùy loại.

Dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương cũng cho thấy xu hướng đi xuống của giá xăng dầu trên thị trường Singapore trong những ngày gần đây.

gia xang se giam vao ky dieu hanh ngay 59 toi
Giá xăng dầu bán lẻ tại Singapore (Nguồn: MOIT).

Cụ thể, xăng RON 92 giao dịch hôm 31/8 được ghi nhận ở mức hơn 97 USD, trong khi trước đó một ngày vẫn gần 110 USD/thùng. Tương tự, giá RON 95 là 111 USD/thùng hôm 30/8 và sau đó một ngày sụt xuống chỉ còn 100 USD.

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào phiên giao dịch ngày 2/9 (theo giờ Việt Nam) trên Oilprice vẫn có xu hướng giảm. Cụ thể, dầu thô WTI của Mỹ giảm mạnh 2,25 USD, còn 87,84 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 2,42 USD, giảm xuống mức 94,14 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng nhu cầu dầu của các nước phương Tây cũng như của Trung Quốc đang đình trệ, trong khi nguồn cung đang tăng dần, phần lớn là do sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp chia sẻ lo ngại lùi thời gian điều chỉnh sẽ khiến tình trạng hàng loạt cửa hàng đóng cửa như hồi đầu năm xuất hiện do lùi thời gian tăng giá sẽ làm xuất hiện tâm lý găm hàng, đợi bán giá chênh.

Thực tế thị trường xăng dầu gần đây diễn biến khá “nóng”. Vấn đề nguồn cung một lần nữa được đặt ra. Tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu hôm 26/8, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định từ nay tới cuối năm không thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, trên thực tế lại có tình trạng các đại lý đóng cửa vì hết hàng.

Trong tình hình đó, Bộ Công Thương mới đây lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước. Đoàn sẽ tập trung chỉ đạo việc kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh bao gồm cả thương nhân kinh doanh, đại lý, cửa hàng bán lẻ… Những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu găm hàng, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95 về kinh doanh xăng dầu cũng sẽ được kiểm tra.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More