Giá trị vốn hóa các công ty AI ‘bốc hơi’ 190 tỷ USD

Đà bán tháo cổ phiếu theo sau các báo cáo lợi nhuận của các “đại gia” công nghệ nói trên cho thấy giới đầu tư đang có kỳ vọng cao sau đợt khởi sắc mạnh mẽ do công nghệ AI dẫn dắt trên thị trường chứng khoán trong những tháng gần đây. Cổ phiếu của các công ty liên quan đến AI đã tăng lên các mức cao kỷ lục, với tiềm năng tích hợp công nghệ này vào các hoạt động của doanh nghiệp.

Cổ phiếu của Alphabet đã giảm 5,6% sau khi doanh thu quảng cáo quý trước của “ông lớn” này thấp hơn dự đoán. Alphabet cho biết sẽ tăng chi cho các trung tâm dữ liệu trong năm nay để hỗ trợ các chương trình AI, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với đối thủ Microsoft. Dù tăng trưởng doanh thu từ nền tảng điện toán đám mây Google Cloud của Alphabet có cao hơn đôi chút so với mục tiêu mà Phố Wall đặt ra, nhưng nền tảng Azure của Microsoft còn tăng nhanh hơn.

Microsoft đã vượt kỳ vọng của giới phân tích về doanh thu quý trước, nhờ các tính năng AI mới đã góp phần thu hút khách hàng đến với các dịch vụ đám mây và Windows của công ty này. Tuy nhiên, cổ phiếu của Microsoft vẫn giảm 0,7% trong phiên này. Trước đó, tâm lý lạc quan về AI đã đẩy giá trị thị trường của Microsoft lên trên mức 3.000 tỷ USD trong tháng này, qua đó “vượt mặt” Apple.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip Advanced Micro giảm 6% trong phiên này, sau khi công ty này công bố dự báo doanh thu quý I năm nay thấp hơn các ước tính trước đó, dù dự đoán doanh thu các bộ xử lý công nghệ AI sẽ tăng mạnh.

Cổ phiếu của Nvidia cũng để mất đà tăng trước đó với mức giảm hơn 2% trong phiên này. Trước đó, cổ phiếu công ty này đã tăng đến 27% trong tháng Một sau khi tăng hơn gấp ba lần trong năm ngoái nhờ sự lạc quan về AI.

Nhà sản xuất máy chủ Super Micro Computer, một công ty khác cũng đã hưởng lợi từ nhu cầu liên quan đến AI, chứng kiến giá cổ phiếu giảm hơn 3%, sau khi có thời điểm tăng lên mức cao kỷ lục trong cùng phiên.

Theo TTXVN

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích