Giá nhà chung cư Hà Nội quay về giá trị thực?

Theo các sàn giao dịch bất động sản, từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm của người dân đối với chung cư ở Hà Nội đã giảm 40% so với đỉnh tháng 3. Trong khi hầu hết các phân khúc khác khó khăn thì sản phẩm chung cư dễ dàng bị thổi giá do nhu cầu ở thực lớn và cũng bởi tâm lý mua vì FOMO (sợ bỏ lỡ). Sau khi phân khúc này liên tục tăng giá cao một cách phi lý thì người mua chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường qua đỉnh. Người bán cũng quan sát, điều chỉnh giá kỳ vọng.

Thực tế, thị trường căn hộ chung cư xuất hiện nhiều thông tin giảm giá bán. Đáng chú ý, với chủ nhà cần bán gấp, giá căn hộ có thể giảm hàng trăm triệu đồng so với giá rao vào tháng 4.

Một môi giới nhà đất ở Hà Nội – thừa nhận giao dịch bất động sản trong tháng 4 và đầu tháng 5 này đang có dấu hiệu chững lại, chủ yếu do người mua có tâm lý “sợ” giá tăng cao. Đặc biệt, với thị trường căn hộ chung cư thứ cấp, thời gian gần đây, lượng người quan tâm rất thấp. “Không ít khách hàng của tôi có ý định mua căn hộ lại đã quyết định không đi xem nhà nữa vì thấy giá quá cao, vượt khả năng tài chính. Bên cạnh đó, một số chủ nhà từng đưa ra mức giá bán cao thì giờ cân nhắc tính giảm giá bán”, chị Dung chia sẻ.

Theo nhiều chuyên gia, sau thời gian tăng ‘nóng’ giá nhà chưng cư đã dần có sự điều chỉnh quay đầu, trở về với giá trị thực.

Có thể thấy thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kì “đỉnh cao”.

Thực tế, sau thời gian thị trường “sốt” giá, không ít người mua ở và cả nhà đầu tư căn hộ chung cư lại trở lại tâm lý “phòng thủ”. Nguyên nhân chính là họ chờ thị trường ổn định hơn và kỳ vọng giá bán có thể giảm khi có nguồn cung mới.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản, thay vì hội chứng fomo (mua ngay kẻo lỡ mất) mua luôn nếu không giá tăng tiếp của thời kỳ đầu sau Tết Nguyên đán, hiện giờ, nhiều người tìm mua căn hộ chung cư đang giữ tâm lý nghe ngóng. Cá biệt, có người không còn chờ đợi và quyết định trì hoãn kế hoạch mua nhà.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dự báo quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng “thăm dò”.

“Hiện nay các nhà đầu tư, người mua nhà cũng như doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở đều có tâm lý chung là chờ đợi, xem các chính sách mới liên quan đến đầu tư – kinh doanh bất động sản sẽ tác động như thế nào đến thị trường”, ông Đính chia sẻ.

Cũng theo ông, những điểm mới của Luật Đất đai 2024 được kỳ vọng sẽ có tác động khi đi vào thực tiễn. Điều này góp phần làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản, tạo cơ hội tăng giao dịch. Từ đó, nguồn cung bất động sản được thúc đấy và đảm bảo sự bình đẳng, công bằng đối với người dân.

Chuyên gia khuyến nghị người mua cần cân nhắc kỹ, thay vì mua gấp khi thị trường phấn khích, có thể chọn thuê chung cư nội đô hoặc mua nhà ở vùng ven với giá hợp lý hơn.

Sự đảo chiều khá bất ngờ nhưng đúng quy luật này không chỉ là chỉ dấu hiệu cho thấy cơn sốt giá ảo của thị trường chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt mà nó còn cho thấy khi có đủ sự bình tĩnh, tỉnh táo,khách hàng hoàn toàn có thể tạo nên ‘sức mạnh mềm’ để chống lại cơn lốc giá được tạo ra bởi một nhóm lợi ích nào đó.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích