Giá gas hôm nay 6/9/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Giá gas hôm nay 6/9/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Cập nhật giá gas hôm nay 6/9/2023 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro…

Giá gas thế giới hôm nay 6/9

Ghi nhận lúc 9h00 sáng nay 6/9 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 2,687 USD/mmBTU giảm 0.008 USD/mmBTU tương đương với -0,3% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 6/9.

Giá gas hôm nay 6/9 hôm nay ghi nhận giảm vào phiên giao dịch sáng nay.

Nguồn cung từ nhà cung cấp lớn của châu Âu bị đe dọa khiến châu lục này có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng khí đốt trở lại. Thị trường khí đốt châu Âu đang đứng trước áp lực lớn hơn bao giờ hết sau khi gặp cú sốc năng lượng do nguồn cung Nga vào cuối năm 2022.

Các cuộc đình công đã tránh được tại một trong các cơ sở, nhưng mối nguy hiểm vẫn còn đối với hai cơ sở còn lại, khiến giá khí đốt ở mức sàn. Nhưng trong năm qua, nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm đặt ra mức trần đối với giá khí đốt ở châu Âu – và cụ thể hơn là giá LNG. Và những nỗ lực ấy đang bắt đầu được đền đáp.

Na Uy đang cung cấp 1/3 lượng khí đốt sử dụng ở châu Âu. Doanh thu từ công nghiệp năng lượng của nước này trong năm 2022 đã tăng hơn 100 tỉ USD. Trong năm 2022, sản lượng khí đốt của quốc gia này đã tăng 8%.

Chính nguồn cung khí đốt từ Na Uy đã giúp các gia đình châu Âu có thể sưởi ấm và sử dụng điện sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ. Đồng thời, quốc gia này trở thành nguồn cung lớn nhất của châu Âu thay cho Nga.

Tuy nhiên, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu có nguy cơ tiếp tục tăng do xuất khẩu của Na Uy sụt giảm và chạm đáy trong vòng 1 năm, thêm vào đó thị trường khí đốt toàn cầu đang đứng trước nguy cơ bị gián đoạn có thể xảy ra tại các cơ sở xuất khẩu quan trọng ở Australia, gây áp lực lên giá khí đốt toàn cầu.

Các công nhân tại các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Gorgon và Wheatstone của Chevron ở Australia đang lên kế hoạch tổng đình công trong 2 tuần kể từ ngày 14/9. Điều này cho thấy sự leo thang đáng kể trong tranh chấp về tiền lương và điều kiện làm việc, một liên minh công đoàn cho biết hôm 5/9.

Australia là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới và những tranh chấp đang diễn ra đã gây ra biến động trên thị trường khí đốt tự nhiên, do các nhà giao dịch lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung lâu dài.

Đình công kéo dài có thể làm gián đoạn xuất khẩu LNG và gia tăng sự cạnh tranh đối với nhiên liệu siêu lạnh này, buộc người mua châu Á phải trả giá cao hơn người mua châu Âu để thu hút các lô hàng LNG.

Thông báo từ Ủy ban châu Âu (EC) cho hay, các kho khí đốt của EU đã đạt được mức 1.024 TWh, tương đương hơn 93 tỷ mét khối, với mức 90,12% công suất lưu trữ.

Trong đó, nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất của khối là Đức, và các cơ sở lưu trữ tại nước này đã đầy 91,6%. Latvia ghi nhận tỷ lệ lưu trữ được lấp đầy thấp nhất là 77%.

Châu Âu cho rằng mức dự trữ như vậy là cần thiết để các nước thành viên vượt qua mùa đông một cách an toàn. Đồng thời, với kết quả đạt được, thị trường năng lượng của EU đã được cải thiện rất nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. Lượng khí đốt tích lũy nhanh chóng đã khiến giá giảm, giúp châu Âu tránh được cuộc suy thoái sâu mà nhiều người lo ngại vào năm ngoái.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 6/9/2023 (Ảnh minh họa).

Ở một diễn biến khác, theo số liệu giám sát tàu hàng và nhận định của các nhà phân tích, hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã giảm trong tháng 8/2023.

Nguồn cung khí đốt cho bảy cơ sở xuất khẩu LNG lớn nhất của Mỹ đã giảm từ 12,7 tỷ ft khối/ngày trong tháng 7 xuống mức trung bình 12,3 tỷ ft khối/ngày vào tháng 8. Con số trên thấp hơn khá nhiều so với mức kỷ lục 14 tỷ ft khối/ngày ghi nhận hồi tháng 4.

Ngoài các đợt nắng nóng ảnh hưởng đến xuất khẩu LNG của Mỹ, còn do việc tạm dừng hoạt động để bảo trì cũng hạn chế việc xử lý LNG tại 2 cơ sở đặt ở Louisiana và Texas của công ty năng lượng Cheniere Energy.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo khối lượng khí đốt của Mỹ được chuyển vào các nhà máy xuất khẩu LNG trong tháng 9 sẽ tăng trở lại, khi các cơ sở phục hồi tốc độ xử lý bình thường.

Nguồn cung khí đốt cho bảy cơ sở xuất khẩu LNG lớn nhất của Mỹ đã giảm từ 12,7 tỷ ft khối/ngày trong tháng 7 xuống mức trung bình 12,3 tỷ ft khối/ngày vào tháng 8. Con số trên thấp hơn khá nhiều so với mức kỷ lục 14 tỷ ft khối/ngày ghi nhận hồi tháng 4.

Ngoài các đợt nắng nóng ảnh hưởng đến xuất khẩu LNG của Mỹ, còn do việc tạm dừng hoạt động để bảo trì cũng hạn chế việc xử lý LNG tại 2 cơ sở đặt ở Louisiana và Texas của công ty năng lượng Cheniere Energy.

Giá gas trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 9/2023 tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới. Cụ thể, các hãng gas tăng giá với loại bình gas 12kg có mức tăng 33.000 đồng/bình. Tương đương giá gas tăng khoảng 2.750 đồng/kg.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 9/2023 tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt tăng 33.000 đồng/bình 12kg và 132.000 đồng/bình 48kg (đã bao gồm VAT).

Tương tự, từ ngày 1/9, giá bán gas SP của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) tăng 2.750 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 33.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, mỗi bình gas SP 12kg sẽ được bán ở mức 406.500 đồng.

Các sản phẩm gas bán lẻ của City Petro cũng tăng 124.000 đồng loại bình gas 45kg, 137.500 đồng đối với bình gas 50kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng đối với loại bình gas 12kg của hãng này là 444.000 đồng sau tăng giá.

Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam – PV gas LPG miền Nam cho biết, giá gas của hãng tăng 2.750 đồng/kg (đã bao gồm VAT).

Nguyên nhân giá gas bán lẻ tháng 9/2023 tăng là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 9/2023 ở mức 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước đó. Bên cạnh đó, sự biến động tỷ giá ngoại tệ VND/USD cũng khiến giá gas nhập khẩu tăng lên khiến Tổng Công ty Gas Petrolimex phải thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7) và 4 lần tăng (tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 9).

T.Anh

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích