Giá gas hôm nay 28/12/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Giá gas hôm nay 28/12/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Cập nhật giá gas hôm nay 28/12/2023 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro…

Giá gas thế giới hôm nay 28/12

Ghi nhận lúc 8h30 sáng nay 28/12 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 2,452 USD/mmBTU tăng 0.011 USD/mmBTU tương đương với +0,45% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 28/12.

Giá khí đốt kỳ hạn của Mỹ giảm gần 40% xuống khoảng 2,5 USD/MMBtu trong năm 2023, do cung vượt cầu. Sản lượng khí đốt tự nhiên cao kỷ lục ở Mỹ đã cho phép các công ty xây dựng nguồn dự trữ, với số liệu mới nhất cho thấy lượng tồn kho cao hơn mức trung bình theo mùa 8,5%. 

EIA cho rằng lượng tồn kho dồi dào là do sản lượng khí đốt tự nhiên cao và thời tiết mùa đông ấm hơn mức trung bình, dẫn đến nhu cầu sưởi ấm giảm. Dự báo cho thấy số ngày tăng nhiệt độ sưởi ấm giảm 4% so với mức trung bình 10 năm trước, đồng nghĩa với việc mức tiêu thụ sưởi ấm trong không gian giảm 2% so với mức trung bình 5 năm. 

Dự kiến giá gas sẽ phục hồi trong những năm tới do nhu cầu khí đốt ngày càng tăng từ các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới của Mỹ ở Mỹ, Canada và Mexico. Tuy nhiên, sự chậm trễ tại các nhà máy xuất khẩu LNG của Exxon Mobil và Qatar Energy ở Texas, cũng như nhà máy của Venture Global LNG ở Louisiana, có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng cho năm 2024.

Dự kiến, giá gas sẽ phục hồi trong những năm tới do nhu cầu khí đốt ngày càng tăng trong khi các nhà máy xuất khẩu LNG mới của Mỹ ở Mỹ, Canada và Mexico đã điều chỉnh khiến nhu cầu của Mỹ giảm.

Gần như toàn bộ nước Mỹ sẽ ấm hơn bình thường trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 28/12, do áp suất cao sẽ tăng cường nhiều hơn. Nhìn chung, nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên dự kiến sẽ nhẹ đến rất nhẹ trong 7 ngày tới.

Tồn kho cao hơn mức trung bình vào đầu mùa sưởi ấm mùa Đông và sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ cao kỷ lục cũng đang gây áp lực lên giá khí đốt tự nhiên.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Trong tuần cuối cùng của tháng 11, kho lưu trữ khí đốt tự nhiên đã tăng 7,3% so với một năm trước và cao hơn khoảng 6,7% so với mức trung bình 5 năm.

Theo GIE, vào đầu tháng 12, lượng khí đốt ròng được bơm từ các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của khối đạt trung bình 563 triệu m3 mỗi ngày, trong khi vào tháng 11, con số này chỉ ở mức 157 triệu m3/ngày.

Tồn kho khí đốt tại EU giảm 6,3% công suất, xuống 93,3%. Thực trạng trên diễn ra sau khi khối báo cáo rằng khối lượng dự trữ khí đốt tự nhiên đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, lên tới gần 98% trong tháng 10.

Dữ liệu cho thấy, việc sản xuất năng lượng tái tạo như turbine gió đã giảm trong tháng 12, đáp ứng khoảng 15% nhu cầu năng lượng của khối.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu có những biến động do chịu ảnh hưởng từ việc các thương nhân tăng tốc độ rút sản lượng khí đốt từ các kho lưu trữ trong đợt lạnh lớn đầu tiên vào mùa Đông này.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, Mỹ đang bước vào mùa sưởi ấm với lượng khí đốt tự nhiên dự trữ cao nhất kể từ năm 2020. Quốc gia này hiện có lượng khí đốt tự nhiên tồn kho cao hơn 5% so với mức trung bình 5 năm trước đó và nhiều hơn 7% so với ngày 31/10 năm ngoái.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cũng cho thấy, tồn kho khí đốt ở châu Âu lần cuối được nhìn thấy vẫn ở mức đầy 93,3%.

Mức dự trữ cao, sản lượng khí đốt tự nhiên tăng và khởi đầu nhẹ nhàng hơn trong mùa sưởi ấm năm nay đang gây áp lực giảm giá khí đốt tự nhiên.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 28/12/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới (Ảnh minh họa).

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán, sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Trong tuần cuối cùng của tháng 11, kho lưu trữ khí đốt tự nhiên đã tăng 7,3% so với một năm trước và cao hơn khoảng 6,7% so với mức trung bình 5 năm.

Trong khi đó tại EU, tồn kho khí đốt giảm 6,3% công suất, xuống 93,3%. Thực trạng trên diễn ra sau khi khối báo cáo rằng khối lượng dự trữ khí đốt tự nhiên đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, lên tới gần 98% trong tháng 10.

Dữ liệu cho thấy, việc sản xuất năng lượng tái tạo như turbine gió đã giảm trong tháng 12, đáp ứng khoảng 15% nhu cầu năng lượng của khối.

Giá khí đốt tự nhiên ở EU có những biến động do chịu ảnh hưởng từ việc các thương nhân tăng tốc độ rút sản lượng khí đốt từ các kho lưu trữ trong đợt lạnh lớn đầu tiên vào mùa Đông này.

Nhiều chuyên gia tiếp tục dự đoán thị trường LNG sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, dù nguồn cung từ Nga bị gián đoạn và hiệu ứng biến đổi khí hậu làm mùa thu ôn hòa hơn, thị trường khí đốt và chính xác hơn là LNG có thể sẽ trải qua giai đoạn tồi tệ, khiến một số dự án bị chậm lại.

EU hiện đang có một nền tảng ổn định hơn với kho dự trữ khí đốt dồi dào. EU đang gấp rút tăng cường an ninh năng lượng sau khi Nga cắt giảm dòng khí đốt qua đường ống vào năm ngoái, khiến giá lên mức cao kỷ lục.

Giới chuyên gia khẳng định, khi thời tiết lạnh cóng của mùa Đông sắp kéo đến, giá khí đốt có thể tiếp tục tăng cao hơn, ít nhất là ở châu Âu, vì nhu cầu tăng đột biến. Rủi ro tăng giá vẫn còn đó do những thách thức về vận chuyển và rủi ro gián đoạn ở Trung Đông.

Giá gas trong nước hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 12/2023 sẽ không tăng so với tháng 11. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm tới nay, giá gas không có sự biến động.

Vào tháng trước, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) vừa thông báo, từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 333 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 4.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ mỗi bình gas 12kg sẽ ở mức 430.500 đồng.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/11 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7 giờ 30 ngày 1/11, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 4.000 đồng/bình 12 kg và 17.000 đồng/bình 50 kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.500 đồng/ bình 50 kg.

Tương tự Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cũng thông báo từ ngày 1/11 tăng 4.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 430.500 đồng/bình 12 kg.

Nguyên nhân giá gas bán lẻ trong nước tháng 11/2023 tăng là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 11 ở mức 615 USD/tấn, tăng 7,5 USD/tấn so với tháng 10.

Bên cạnh đó, biến động tỷ giá USD/VND tăng cũng khiến giá gas nhập khẩu về Việt Nam tăng lên. Vì vậy, Tổng Công ty Gas Petrolimex phải điều chỉnh theo mức tăng tương ứng

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7); 6 lần tăng (vào tháng 2, tháng 5, tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 11). Theo đó, đây là tháng thứ tư tăng giá liên tiếp của mặt hàng này.

H.Hà

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích