Giá gas hôm nay 27/11/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Giá gas hôm nay 27/11/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Cập nhật giá gas hôm nay 27/11/2023 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro…

Giá gas thế giới hôm nay 27/11

Ghi nhận lúc 8h30 sáng nay 27/11 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 2,673 USD/mmBTU tăng 0.073 USD/mmBTU tương đương với +2,81% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 27/11.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn giảm gần gần mức thấp nhất trong 2 tháng rưỡi do mức dự trữ dồi dào, sản lượng kỷ lục và nhu cầu thấp hơn. Việc rút khí đốt từ kho lưu trữ thường bắt đầu vào giữa tháng 11 để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm, nhưng dự trữ khí đốt của Mỹ đã cao hơn bình thường khoảng 6% trong tuần.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho rằng, lượng khí đốt dồi dào tồn kho đến sản lượng khí đốt tự nhiên cao và thời tiết mùa đông ấm hơn mức trung bình, dẫn đến nhu cầu sưởi ấm giảm. Các dự báo cho thấy số ngày tăng nhiệt độ sưởi ấm giảm 4% so với mức trung bình 10 năm trước, đồng nghĩa với việc mức tiêu thụ sưởi ấm trong không gian giảm 2% so với mức trung bình 5 năm. 

Ngoài ra, khi kỳ nghỉ lễ Tạ ơn đang đến gần, nhu cầu truyền thống dự kiến sẽ chậm lại. Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 11, sản lượng khí đốt trung bình đã tăng lên 107,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), tăng từ mức kỷ lục 104,2 bcfd trong tháng 10.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy lượng tồn kho khí đốt cao tiếp tục gây áp lực lên giá, với các cửa hàng khí đốt của châu Âu đã đầy 99,36%, tương đương khoảng hơn 100 tỷ mét khối.

Theo Ủy ban châu Âu, tỷ lệ 99% có thể đáp ứng tới 1/3 nhu cầu khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) trong mùa đông sắp tới. Trong trường hợp biến động xảy ra khiến các nguồn cung bị gián đoạn, châu Âu có thể chịu đựng tối đa đến 3 tháng mà không cần nhập khẩu bất kỳ nguyên liệu khí đốt nào từ bên ngoài.

Theo dữ liệu tổng hợp từ Cơ sở Hạ tầng Khí châu Âu (GIE), lượng khí đốt trong kho trên khắp EU hiện đang đạt kỷ lục. Mức tồn kho hiện cao hơn tương đương 20% so với mức trung bình của 10 năm liên tiếp.

Trong tuần trước, tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên đã có những biến động do các thương nhân cân nhắc nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong bối cảnh thời tiết lạnh hơn bất chấp hàng tồn kho ở EU vẫn gần đầy. Nhiệt độ dưới mức trung bình đã làm tăng nhu cầu sưởi ấm và nhu cầu khí đốt tự nhiên, khiến các quốc gia bắt đầu phải rút khí đốt tự nhiên khỏi kho dự trữ cao kỷ lục của châu Âu.

Nhu cầu LNG ở châu Âu và châu Á đã tăng trong tháng 11 so với tháng 10, nhưng nhìn chung, giá LNG giao ngay ở châu Á vẫn ổn định trong vài tuần qua trong bối cảnh lượng khí đốt dự trữ cao.

Nhiều chuyên gia tiếp tục dự đoán thị trường LNG sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, dù nguồn cung từ Nga bị gián đoạn và hiệu ứng biến đổi khí hậu làm mùa thu ôn hòa hơn, thị trường khí đốt (và chính xác hơn là LNG) có thể sẽ trải qua giai đoạn tồi tệ, khiến một số dự án bị chậm lại.

Liên minh Châu Âu hiện đang có một nền tảng ổn định hơn với kho dự trữ khí đốt đã đầy trên 99%. Châu Âu đang gấp rút tăng cường an ninh năng lượng sau khi Nga cắt giảm dòng khí đốt qua đường ống vào năm ngoái, khiến giá lên mức cao kỷ lục.

Theo một báo cáo đồng tác giả của IEF và SynMax, một công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Riyadh, khả năng leo thang của chiến tranh Israel-Hamas và một mùa đông lạnh giá có thể gây bất ổn cho thị trường khí đốt toàn cầu.

Các doanh nghiệp châu Âu hiện sở hữu hơn 2 tỷ m3 khí đốt tại các hồ chứa nằm dưới lòng đất ở phía Tây Ukaina. Điều này đã giúp cho giá khí đốt giảm mạnh trong thời gian gần đây, góp phần làm giảm lạm phát và ổn định đời sống người dân châu Âu.

Các công ty tiện ích có thể tiếp tục bơm khí vào kho dự trữ trong các tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 11 và ngày 24 tháng 11 nếu sản lượng vẫn ở mức cao kỷ lục. Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 11, sản lượng khí đốt trung bình đã tăng lên 107,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), tăng từ mức kỷ lục 104,2 bcfd trong tháng 10. 

Ngoài ra, dự đoán thời tiết ấm hơn bình thường cho đến ngày 21 tháng 11 đang làm giảm nhu cầu sưởi ấm, càng làm giảm nhu cầu về khí đốt tự nhiên. Trong tuần, giá khí đốt tự nhiên giảm 2,6%.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 27/11/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới (Ảnh minh họa).

Theo dữ liệu do Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu (GIE) cung cấp, lượng khí đốt được rút ra từ các cơ sở UGS của Châu Âu lên tới 75 triệu m3 vào ngày 8/11. Trong khi đó, các nước Châu Âu chỉ đưa tổng cộng 27 triệu m3 vào các kho dự trữ của mình.

Các nước châu Âu đã thành công trong việc lấp đầy các cơ sở UGS của họ bằng khí đốt ở mức mục tiêu là 90% cho mùa sưởi ấm sắp tới ngay từ giữa tháng 8, trong khi Ủy ban châu Âu trước đó dự kiến chỉ đạt được mức này vào tháng 11.

Theo Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) thuộc sở hữu nhà nước, khối lượng LNG do các công ty Nhật Bản xử lý đã giảm 7% so với cùng kỳ xuống 102,12 triệu tấn trong năm tài chính 2022-2023 do nhu cầu trong nước sụt giảm.

Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, các kho lưu trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã đầy 99,57% tính đến ngày 8/11. Dữ liệu cho thấy trong vài ngày qua, hầu hết các nước EU đã liên tục rút lượng khí đốt ròng nhỏ từ kho lưu trữ của họ. Đây là đợt rút ròng liên tiếp đầu tiên từ kho dự trữ khí đốt của châu Âu kể từ tháng 4 – thời điểm kết thúc mùa sưởi ấm mùa Đông trước.  

Việc rút khí đốt có thể tăng tốc vào cuối tuần này vì một số khu vực ở Châu Âu có thể thấy nhiệt độ thấp hơn bình thường, nhưng tuần tới, nhiều quốc gia dự kiến ​​sẽ quay trở lại nhiệt độ thông thường hoặc trên mức bình thường.

Mặc dù hàng tồn kho gần như đã đầy, châu Âu vẫn chưa thoát khỏi khó khăn vì mùa Đông lạnh giá và khả năng gián đoạn nguồn cung có thể khiến cán cân thâm hụt và khiến giá tăng vọt. Sự biến động dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục, cũng do mối đe dọa cung cấp từ Đông Địa Trung Hải trong trường hợp bùng nổ cuộc chiến Hamas – Israel.

Giá gas trong nước hôm nay

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) vừa thông báo, từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 333 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 4.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ mỗi bình gas 12kg sẽ ở mức 430.500 đồng.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/11 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7 giờ 30 ngày 1-11, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 4.000 đồng/bình 12 kg và 17.000 đồng/bình 50 kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.500 đồng/ bình 50 kg.

Tương tự Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cũng thông báo từ ngày 1-11 tăng 4.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 430.500 đồng/bình 12 kg.

Nguyên nhân giá gas bán lẻ trong nước tháng 11/2023 tăng là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 11 ở mức 615 USD/tấn, tăng 7,5 USD/tấn so với tháng 10.

Bên cạnh đó, biến động tỷ giá USD/VND tăng cũng khiến giá gas nhập khẩu về Việt Nam tăng lên. Vì vậy, Tổng Công ty Gas Petrolimex phải điều chỉnh theo mức tăng tương ứng

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7); 6 lần tăng (vào tháng 2, tháng 5, tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 11). Theo đó, đây là tháng thứ tư tăng giá liên tiếp của mặt hàng này.

T.Anh

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích